
อักชาร์ดาห์ม วิหารใหญ่ ในเดลี
สถานที่ นี้บูชา เทวาสวรรค์
ภัควัน สวามี นารายัน
อาตมัน นั้นอวตาร พระนารายณ์
...................
29 มิถุนายน 2553
การได้ไปเยี่ยมชมอักชารดาห์มหรือศาสนสถานฮินดูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามที่ได้รับการรับรองจากกินเนสบุ๊ค เวริ์ดเรคคอร์ต เป็นเรื่องหนึ่ง การได้รับรู้ถึงช่างฝีมือไทยที่ได้มีโอกาสไปทำงานที่สำคัญที่นั่น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การที่อักชารดาห์มเป็นศูนย์รวมประวัติศาสตร์ อารยธรรม วัฒนธรรมของอินเดียที่มีอายุย้อนไปกว่า 1 หมื่นปี ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
หรือแม้แต่การที่คนอินเดียฉลาด รู้จักนำเอาเทคโนโลยีด้านหุ่นยนตร์มาประกอบในการนำเสนอในนิทรรศการจำลองที่เรียกว่า Diorama จนน่าทึ่ง ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
ที่ผมกำลังจะบอกและถามกับตัวเองก็คือ ความยิ่งใหญ่ที่อยุ่ในใจและในตัวมนุษย์นั้น มาจากไหน.....ทำไมจึงสามารถสร้างสิ่งต่างๆ ให้ยิ่งใหญ่อลังการแบบนี้ได้
คำตอบถ้าง่ายๆ คงไม่น่าสนใจ ผมเองก็กำลังศึกษาและค้นคว้าเหมือนกันและอยากให้ผู้อ่านได้ลองค้นหาจากข้อเขียนก่อนหน้านี้ http://gotoknow.org/blog/poldejw/369849 แล้วลองคิดว่าอะไรทำให้คนเราสามารถทำสิ่งแบบนี้ได้
คนไทยเรา จะมีความคิดและความสามารถแบบนี้บ้างไหม
ยังมีอีกหลายเรื่องครับที่น่าสนใจและเป็นตัวอย่างที่ดี ที่จะนำมาศึกษาเปรียบเทียบกับพุทธศาสนา
ด้วยความปรารถนาดี
คุณ มาตายี ครับ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ
ชอบอาจสามารถและประเพณีบุญบั้งไฟครับ
วันหนึ่งคงได้ไปอาจสามารถครับ