รำลึกถึงสุนทรภู่รัตนกวีแห่งสยาม

ผลงานของท่านทำให้ลูกหลานไทยได้จินตนาการตามนิทานได้อย่างไร้ขีดจำกัดจริงๆ ...ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม “ พระอภัยมณี ก็ยังทรงคุณค่าดังอัญมณีแห่งวรรณคดีไทย”

รำลึกถึงสุนทรภู่รัตนกวีแห่งสยาม

 

การจัดกิจกรรมวันสุนทรภู่ในวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี  ผู้เขียนมีข้อสังเกตว่าวันสุนทรภู่เป็นวันที่นักเรียนรอคอย....เพราะเป็นวันที่นักเรียนทั้งโรงเรียนจะได้เข้าร่วมกิจกรรม  ปีนี้ก็เช่นกัน ทุกกิจกรรมการประกวดทักษะด้านภาษาไทย มีนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก  แต่ที่มากที่สุดคือ กิจกรรมคัดไทยและกิจกรรมวาดภาพตามจินตนาการจากบทประพันธ์ในวรรณคดีที่มีนักเรียนมาประชันฝีมือกันทุกระดับชั้น     นักเรียนที่ไม่ได้เข้าแข่งขันก็ให้ความสนใจและมีความสุขกับการชมนิทรรศการภาพวาดจากเรื่องพระอภัยมณี  ผู้เขียนไปถ่ายภาพและแอบฟังการวิพากษ์วิจารณ์  ซึ่งผลการตัดสินภาพวาดที่นำมาจัดนิทรรศการ  มีนักเรียนบางคนยังคับข้องใจ  และตั้งข้อสงสัยว่าภาพที่ได้รางวัลที่ 2  มีสีสันสวยงามมากกว่าภาพที่ 1....ทำไมกรรมการจึงตัดสินเช่นนี้....ทำให้หลายคนต้องช่วยกันวิจารณ์  แต่ในที่สุดมาถึงบทสรุปที่ชวนยิ้มว่า....”สงสัยเป็นเพราะภาพนี้นางผีเสื้อสมุทรไม่โชว์นมละมั้ง”...ภาษาง่ายๆที่สื่อตรงไปตรงมาของนักเรียน ม.1....ที่ช่างสังเกตและมีมุมมองที่แตกต่าง...เป็นการชี้ชวนให้ผู้อื่นติดตามชมภาพนั้นต่อไปอีก...สมแล้วที่นิทานคำกลอนเรื่องพระอภัยมณีเป็นสุดยอดของวรรณคดี  ประเภทกลอนนิทาน  เพราะผลงานของท่านทำให้ลูกหลานไทยได้จินตนาการตามนิทานได้อย่างไร้ขีดจำกัดจริงๆ ...ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม “ พระอภัยมณี  ก็ยังทรงคุณค่าดังอัญมณีแห่งวรรณคดีไทย”

วันนี้จึงนำภาพกิจกรรมของนักเรียนโรงเรียนจ่านกร้องมาบันทึกไว้ให้ผู้เยี่ยมชมบันทึกนี้ได้ร่วมรำลึกถึงบรมครู  “สุนทรภู่  รัตนกวีแห่งสยาม “ ด้วยกันนะคะ

    

   

 

 

 

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดินสอ

คำสำคัญ (Tags)#สุนทรภู่

หมายเลขบันทึก: 369704, เขียน: 26 Jun 2010 @ 23:17 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 23:07 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 82, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)