อยากแนบปาก  นิ่มนุ่ม จ่อจุมพิต   เมื่ออยู่ชิด   สายน้ำ  ในยามเหงา

สวยและใส  เหมือนสิ่งเพริศ   แวววาวเงา   อยากแนบเนา  ความฝัน นิรันดร

ใบไม้ร่วง หล่นคว้า  มาวางแนบ  หลับซบแอบ  อิงอุ่น  เหมือนหนุนหมอน

สายน้ำคล้าย  ปรารถนา  ให้อาทร   ใดทุกข์ร้อน  น้ำช่วยซับ  ดับพิษภัย

ธรรมชาติ   ฉ่ำเย็น   เป็นเช่นนี้   มากและมี ก็แต่เผื่อแผ่ให้

โอบและอุ้ม  สรรพชีวิต  ทิศใกล้ไกล  จนจวบวัน  มันไร้  ความปรานี

ช่วยกันรัก  ช่วยกันหวง  ห่วงมันบ้าง  กว่าสมสร้าง  ให้เห็น  เป็นสักขี

ใช้เวลาเนิ่นนาน  หลายล้านปี   แต่คราที่   ถูกทำลาย  ... ง่ายเพียงวัน

ฝนโปรยปราย  ถึงธารา  จากฟากฟ้า  พื้นดินนา  ไร่ฉ่ำ ป่าสุขสันต์

หอบความเย็น  ชุ่มชื่นใจ  ในชีวัน    เหล่าพืชพรรณ  น้อยใหญ่  ยืดยืนยล

ฝนปีนี้  แห้งเหือดไป   ไร้แหล่งน้ำ   ชาวนาช้ำ    สู้หยัดยืน   สุดฝืนหม่น

ต้นไม้ปลูก  กล้าที่ดำ  แล้งสุดทน    คนยากจน  จะเพิ่มขึ้น  ตื้นตัน ทรวง

จะให้ทำ   อย่างไรดี  หนอชีวิต   แสร้งลิขิต  แห้งแล้งน้ำ  อย่างใหญ่หลวง

คงต้องพึ่ง  พาตนเอง  แม้ช้ำทรวง  สิ่งทั้งปวง  คงกระทบ  เป็นโซ่จริง

ยามหน้าแล้ง  แห้งเหือด เจือกลิ่นไหม้  แล้งครานี้  ร้ายแรง ต่อทุกสิ่ง

ขอน้ำใจ แม้เหือดแห้ง ไร้พึ่งพิง  ถึงคราวดิ่ง  ลงเหว นานหวนคืน

พี่น้องที่รักทุกๆๆท่านคะ น้ำเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับ ชีวิต คน สัตว์ พืช  น้ำขาดแคลน อาจจะด้วยภาวะโลกร้อน และภาวะอากาศขาดสมดุล  และเหตุการณ์ ลานีโย ที่อากาศแปรปรวน รุนแรงขึ้นกว่าปกติ  ส่วนเอลนีย่า มันจะกลับกัน  หรือตรงกันข้ามกัน นั่นคือสถานที่ตรงหนึ่งจะแห้งแล้งจัดมาก  แต่อีกที่หนึ่งกลับน้ำท่วม  และที่หนึ่งเคยเย็น ก็จะกลับร้อน และร้อนก็จะกลับเย็น  เป็นเหตุการณ์ที่ธรรมชาติไม่สมดุล  คงเนื่องจากภาวะโลกร้อน  และขณะนี้ประเทศไทยร้อน ประเทศที่อยู่ซีกโลกตรงกันข้ามจะหนาวเย็น มันก็เป็นเช่นนีแล  

 พี่น้องที่รักทุกท่านคะ ภาพที่สวยในบทนี้มันก็เหมือนเอลนียาแห่งบทความแหละคะคือตรงกันข้ามกัน เรื่องกับรูปภาพ   ภาพออกมาสวย ชื่นชมกับธรรมชาติ น้ำใส มีความสุข แต่แท้จริงแล้ว ธรรมชาติแบบนี้ นับวันจะเหลือน้อยลง  คงจะมีแต่รูปภาพสวยๆๆ แต่เรื่องราวไม่ได้สวยตาม เพราะความจริงมันปรากฏเป็น มีแต่ความแห้งแล้งไปทุกหย่อมหญ้า  เช่นนี้แหละคะ  เราจะทำอย่างไรดี คนเดียวคงไม่ได้  ต้องช่วยกันหลายๆคน นั่นคือปลูกต้นไม้  ซึ่งอากาศร้อนไม่อำนวยในการปลูกต้นไม้เลย เพราะอีกหน่อยมันทนร้อนไม่ได้ ก็แห้งเฉาเหี่ยวตาย  ทางที่ดีที่สุดอย่าตัดไม่ทำลายป่าที่มีอยู่ เสียจะดีกว่า เพราะต้นไม้ ที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็ยังช่วยบรรเทาให้คลายร้อนได้  และการสอนการรักต้นไม้นี้ ก็คงต้องปลูกฝังกันไว้ตั้งแต่เด็กๆๆ เพราะสอนกันตอนโต ไม่ทันแล้วคะ เพราะตอนตัวโต ตัดต้นไม้ทิ้งไปหลายต้นแล้ว ถึงรู้สึกว่าตนผิด

พี่น้องที่รักทุกท่านคะ ได้ภาพแล้ว แต่งกลอน ตามภาพ  และได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีปัญหา ไปทำที่บล็อค ด้วยรักและผูกพัน ปรากฏว่าเสียศูนย์ เลยยกมาใส่บล็อค ธรรมะ เป็นยาใจ  และจัดตกแต่ง รูปแบบใหม่ เพื่อความสวยงาม พี่น้องที่เข้าไปเยี่ยมแล้ว 5 ท่าน ก็ยกคำตอบมาไว้ที่บล็อคนี้หมด บทความนี้ที่อยู่บล็อค ด้วยรักและผูกพัน ลบทิ้ง ไปคะ  เพื่อความสวยงาม ไม่ทราบว่า บกพร่องในเรื่องใด เลยแก้ปัญหาทำใหม่คะ  แล้วย้ายมาไว้ที่นี่คะ  ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าไปเยี่ยมชม ที่ผ่านมาแล้ว และมาเยี่ยมซ้ำที่นี่อีกคะ   รีบทำ เพราะต่อไป เลี้ยงหลานบรีม อาจจะมีเวลาไม่ว่างเหมือนเดิมแล้วคะ  หลานบรีม กำลังหัดคลาน  หัดเดิน เกินวัย ไล่ตะครุบกัน เกรงว่า หัวจะน็อคกับพื้นคะ  และชอบแหย่รู ปลั๊กไฟ เผลอไม่ได้คะ ถ้าว่าง คงจะได้พบกันอีกคะ

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ  ราตรีสวัสดิ์คะ

 

 

มาครานี้ คิดได้อีก ขอกล่าวเสริม

และจากเหตุการณ์ทั้งหลายนี้  เนื่องจากความไม่สมดุลจากธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงและได้มอบความเปลี่ยนแปลงนี้ กระจายไปให้ทั่วโลก  คนเราจึงควรได้ตระหนัก  อย่ามองข้ามในสิ่งที่โลกเกิดขึ้นว่ามันไกลตัว  ในการที่จะรักษาน้ำที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ และอย่าพากัน ทำลายธรรมชาติ บ่อเกิดต้นน้ำลำธาร การตัดต้นไม้ทำลายป่า  จงช่วยกันรักษาต้นน้ำลำธาร  ให้สะอาด ปราศจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ เช่นอย่าทิ้งขยะหรือของเสีย ลงแม่น้ำ  จงรักษาน้ำที่มีไว้ ให้มีคุณภาพ แม้มันจะมีน้อย เพราะไม่รู้ว่ามันจะแล้งไปถึงไหน ถือว่า ประเทศไทยปีนี้แล้งมาก ชาวนาจะไม่ได้ปลูกข้าว ข้าวจะไม่มีขาย คงจะมุ่งสู่กรุงเทพฯ หรือเมืองอุตสาหกรรมเพื่อใช้แรงงานไปรับจ้างขายแรงงานแทน