ไม่อยากให้โรคจิตกำเริบ หาแนวทางงดเหล้า

      สิ่งที่ทำให้โรคจิตเภทกำเริบที่สำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องการดื่มเหล้า เป็นปัญหานำมาเลยทีเดียว รองจากเรื่องขาดยา แต่ก็มักไปด้วยกัน ดื่มเหล้าแล้วมักจะไม่รับประทานยา  ยากับเหล้ามีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

       เคยนั่งคุยเรื่องนี้กับญาติผู้ป่วยจิตเภทรายหนึ่ง

       น้องชายป่วยเป็นจิตเภท กลับไปนี่หนักใจที่สุดคือเรื่องเหล้า เดี๋ยวเพื่อนก็มาหา ไปเอาเหล้ามาได้ตลอด ร้านค้าให้เครดิต

       ได้พูดคุย ช่วยกันคิด หาแนวทางช่วยกัน  เป็นไปได้ไหมที่จะไปบอกร้านค้าไว้ บอกเพื่อน บอกผู้นำให้ตระหนักในเรื่องนี้เพราะถ้าไม่ตระหนัก ถ้าอาการทางจิตกำเริบ คนในหมู่บ้านก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ญาติบอกว่าทำได้ยาก ท้ายสุดเขามีทางออกเองจะเอาผู้ป่วยไปไว้ที่ทุ่งนา ไปช่วยงานเล็กๆน้อยๆ ไปอยู่ที่นั่นสักระยะ ตัดขาดจากกลุ่มเพื่อนฝูงและร้านเหล้า นึกชื่นชมญาติ เขาพยายามจะดูแลกันเท่าที่จะทำได้ คนป่วยด้วยโรคนี้ต้องดูแลกันนาน

       อีกรายเป็นแม่ที่ดูแลลูกชายมานาน พ่อไปทำงานที่อื่นกลับบ้านทุกสัปดาห์ วันหนึ่งได้รับโทรศัพท์จากแม่ โทรมาปรึกษาว่าลูกชายมีเริ่มมีอาการหงุดหงิดง่าย ไม่นอน  สงสัยจะกำเริบอีกแล้ว แม่ว่าเห็นลูกนั่งดื่มเหล้ากับพ่อ ห้ามไม่ทัน อยู่กับแม่ลูกไม่เคยใช้เหล้า ในรายนี้แม่ต้องไปทำความเข้าใจกับพ่อ บางทีคนในครอบครัวเองก็ไม่เข้าใจ วันนั้นให้คำแนะนำแม่เรื่องการมาตรวจก่อนนัดเพื่อให้แพทย์ประเมินอาการเพราะเริ่มมีหงุดหงิดมีแนวโน้มจะก้าวร้าว

       ผู้ป่วยจิตเภทที่เป็นผู้ชาย มักพบปัญหาโรคกำเริบเพราะดื่มเหล้า การให้คำแนะนำเพียงว่าให้งดเหล้าอาจไม่เพียงพอ พยาบาลควรจะชวนเขาคิดด้วยว่าในเรื่องเหล้า ออกไปนี่เขาจะเจอปัญหาอะไรบ้าง เขาคิดไว้หรือยังว่าจะแก้ปัญหา หาทางออกอย่างไร เป็นไปได้แค่ไหน  มีใครที่เขาพอจะพึ่งได้บ้าง ถ้าทำได้บางครั้งอาจต้องประสานกับพยาบาลในชุมชน

     ชวนคิด ช่วยเสริม เติมกำลังใจ

     ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

ภาพจาก internet