ใส่ T-Shirt คนละสี แล้วยกพวกออกมาตีกัน
มีอยู่สามเรื่องที่มักถูกห้ามพูดคุยในขณะดื่มสุรา เรื่องผู้หญิงหนึ่ง เรื่องศาสนาหนึ่ง และ เรื่องการเมือง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องเปราะบางทางความรู้สึกและไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่จะมาพูดคุยกันในขณะที่สติไม่สมประกอบเพราะฤทธิ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่ายๆ อย่างไร้เหตุผล เพียงเพราะต้องการเอาชนะคะคานในความคิดของตน
ทุกวันนี้เราไม่ต่างอะไรจากคนเมา เมาข้อมูลเมาข่าว สื่อเฉพาะฝ่าย รุมเร้าเผาหัวกันจน ความเกลียดชัง คับคั่งอยู่ในอก และพร้อมที่จะทำอะไรๆได้อย่างคนขาดสติ โดยไม่คิดถึงว่าเรายังต้องอาศัยผืนแผ่นดินแห่งนี้ดำเนินชีวิต สืบลูกหลานเผ่าพันธุ์ สร้างชาติสร้างอนาคตที่ดีต่อไปในวันหน้า
หลังความพินาศย่อยยับจากเหตุจราจล เผาเมือง รัฐบาลพยามปลุกความรู้สึกของการปรองดอง ความรักชาติผ่านทางโทรทัศน์ บทเพลงต่างๆที่มีเนื้อหาสื่อไปทางรักชาติ รักสามัคคีถูกนำมาเปิดตลอดเวลาดังที่เคยได้ยิน ทั้งเพลงไทยรวมถึงเพลงสากลอย่าง Imagine ของ John Lennon และ Let 's it be ของ Beatle แต่ไม่ใช่ Original Version ทำให้ผมนึกถึงเพลงอีกเพลง Under The Same Sun ของ Scorpion ได้ ค้นหาแผ่นเก่าๆมาฟัง พอเปิดเพลงนี้ขึ้นมา ภาพของความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากเหตุการณ์จราจล ลอยผุดขึ้นมาในความคิดทันที
จึงรวบรวมภาพที่หาได้จาก Internet ประกอบกับเพลงนี้ทำเป็น VDO ขึ้นมา เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นในช่วงที่เกิดสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ เซิร์บ กับ โครแอต ในบอสเนีย แห่งยูโกสลาเวีย หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย คนไทยไม่ได้แบ่งเผ่าพันธุ์กัน แค่ใส่เสื้อ T-Shirt คนละสีแล้วออกมาตีกัน เพื่อเศรษฐีไร้สัญชาติคนเดียว...มันไร้สาระสิ้นดี!!!
ขอบคุณเจ้าของภาพทุกภาพ ที่เสี่ยงชีวิตบันทึกเหตุการณ์ความไม่สงบ นำมาเผยแพร่แก่สาธารณะชน
เข้าไปดูไม่ได้ครับ ก็เลยส่งเพลงที่คิดว่าน่าจะเข้ากับเหตุการณ์มาแจมครับ
- Wind of Change : Scorpoins
- When the Chidren Cry : White Lion
- Civil War : Gun & Roses
ผมซึมซับสิ่งที่คุณเขียนเอาไว้แล้ว นะครับ
หากแต่สิ่งที่ซึบซับไว้...จะถูกกัดกร่อนไปด้วย ..สำนึกและปัญญา
ขอบคุณมาก นะครับ
ใช่เลย หน้าข้าวหน้าเหล้าไม่ควรพูดเรื่องการเมือง
ตรงนี้ให้หมดใจ
สวัสดีครับคุณลุงผู้เฒ่าและคุณกิ่งไผ่ใบหลิว ดีใจที่ยังจำกันได้ครับ (-: