ฅน เต็ม คน เคล็ดวิชาการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน


สำนักงาน ก.พ และ มูลนิธิ Konrad Adenauer Stittung

 รายงานสดสด มาจาก การประชุมสัมนาผู้บริหารระดับสูง ระดับผู้ว่าราชการจังหวัด อดีตข้าราชการ และ ตัวแทนหลากหลาย เพื่อพัฒนาระบบราชการให้มีประสิทธิภาพและโปร่งใส วันที่ ๒๑-๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ณ โรงแรมริเวอร์วิวเพลส จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 งานนี้ สำนักงาน ก.พ. โดยท่าน รองเลขาธิการ ดร.สมโภชน์ นพคุณ ได้เชิญ ท่านวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์ อดี ผอ.สำนักงบประมาณ ดร.กระจ่าง พันธุมนาวิน และ JJ ไปช่วยเป็น Facilitator หรือ คุณอำนวย เพื่อให้เกิด การ ลปรร ตัวแทนผู้บริหารระดับสูง

 ประเด็นที่ ท่านรองเลขาธิการ ก.พ ดร.สมโภชน์ ได้กล่าวนำ คือ สี่เสาหลัก ของการพัฒนาประเทศ ที่ ประกอบด้วย ภาคประชาชน ภาคการเมือง ภาคราชการ และ ภาคธุรกิจเอกชน

 แนวทางการพัฒนาที่สำคัญ คือ คนเต็มคน คือ Human Being เพราะคนไม่ใช่ resource แต่ คน คือ ฅน และ การพัฒนาที่ยั่งยืน ต้องเป็น คนที่เต็มคน ที่ท่าน พระธรรมปิฏก กล่าวไว้ คนเต็มคน ต้องประกอบ "สติปัญญา ร่างกาย มีวินัยจรรยาบรรณ ต้องอยู่กับสังคมที่ดี"

 อย่าเป็นผู้นำเพราะตำแหน่ง อย่าเป็นแค่ "ผู้บังคัญ และ บัญชา เพราะ คือ การสั่งการ"

 ประเด็นที่เราจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ คือ

 ๑. สภาพการบริหาร และ การปฎิบัติราชการ ซึ่งหมายรวมถึง วัฒนธรรม เป้าหมาย ความคาดหวังของสังคม

 ๒. องค์ประกอบหลักในการบริหารจัดการภาครัฐ ซึ่งประกอบด้วย โครงสร้าง กระบวนการทำงาน คน วิชาการ รวมทั้งเทคโนโลยี การจัดการความรู้ที่สู่ภาคปฎิบัติและที่มีประสิทธิภาพ

 ๓. อิทธิพลหลักที่มีต่อประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ควมมีธรรมาภิบาล

JJ2010 ฅนสานฝัน

หมายเลขบันทึก: 360287เขียนเมื่อ 21 พฤษภาคม 2010 04:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 15:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

ขออนุญาติแนะนำตัวนะคะ เป็นสื่อมวลชนตัวเล็กๆ ที่ได้มาร่วมรับฟังการเสวนาระดับมันสมองครั้งนี้ค่ะ ยังไม่ทันเที่ยงเลย ได้รับความรู้มากมายจากท่านดร.สมโภชน์ และได้นั่งใกล้กับอจ.หมอด้วยค่ะ ขอบพระคุณมูลนิธิคอนราด และ ผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่าน ที่ได้ให้โอกาสเรียนรู้ค่ะ

เรียน ท่าน Sansanee ยินดีต้อนรับสู่ Gotoknow ครับ

สวัสดีค่ะ...อาจารย์ JJ...

มาร่วมเรียนรู้ด้วยคนค่ะ...ขอบคุณค่ะ...

เรียนท่านอาจารย์ JJ

       ขณะนี้เท่าที่สังเกตดู คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ถึง ครึ่งคน ด้วยค่ะ ต่อให้พูดยังไง สอนยังไง ถ้าเป็นเรื่องดีๆจะไม่ค่อยรับรู้เพราะฟังไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเป็นเรื่องไม่ดี แค่กระซิบก็รับรู้ ซึมซับ และฝังแน่น และก็บอกต่อกระจายไปอย่างทั่วถึง เฮ้อ !

                                   

มาอ่านความรู้เพิ่มเติมและแนวคิดใหม่ๆ ที่งอกงามครับ

ดูแลสุขภาพนะครับ อ.JJ

เรียน ท่าน ผอ.บุษยมาศ ยินดีครับ บ่ายเป็น ลปรร จาก ปรมาจารย์ ดร.บุญเลิศ ไพรินทร์ ครับ

เรียนคุณยาย JJ เลิกสอนหนังสือมาหลายปี เปลี่ยนใจมาสอน ฅ ฅน ครับ

เรียน ท่านราชิต ยินดีครับ เย็นนี้ ลปรร กลางเจ้าพระยา ครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี