โรงเรียนทางเลือก


โรงเรียนรุ่งอรุณ

     เป็นโรงเรียนทางเลือกที่ยึดแนวการศึกษาแบบธรรมชาติ ซึ่งสังเกตได้โดยสถานที่จะมีบึงขนาดใหญ่และมีต้นไม้และพืชพรรณธรรมชาติ มีบ้านไม้ให้ความรู้สึกร่มรื่นและสงบ การเรียนที่นี่ยึดหลักตามแนวทางพระพุทธศาสนา คือการเน้นให้เด็กได้ลงมือทำ เรียนรู้กับสิ่งที่ใกล้ตัวก่อน ผู้เรียนยังได้ความรู้ถึงประโยชน์และโทษของสิ่งต่างๆ ที่นี่เน้นกระบวนการเรียนการสอนแบบองค์รวม คือทำให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากเรื่องเดียวแต่ได้รับความรู้หลายหลายวิชา เช่น ที่โรงเรียนแห่งนี้จะสอนให้เด็กได้ทำนาข้าว ซึ่งทำให้เด็กมีความสุข อีกทั้งยังได้รับความรู้ทั้งในส่วนของวิชาวิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา และวิชาคณิตศาสตร์ด้วย โดยการใช้ธรรมชาติเป็นห้องเรียน มีการสอนให้รู้จะกับสิ่งที่ใกล้ตัวโดยการเน้นการลงมือทำ ทำให้เด็กได้เรียนอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน

โรงเรียนเพลินพัฒนา

     เป็นโรงเรียนทางเลือกที่เน้นการบูรณาการเนื้อหาสาระ แต่ละวิชาที่แตกแยกออกเป็นส่วนๆ นำมารวมกันหรือนำมาบูรณาการให้เด็กสามารถนำความรู้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งต่างจากโรงเรียนทั่วไปที่เน้นการสอนแยกวิชา ทำให้เด็กไม่สามารถนำวิชาเหล่านั้นมาบูรณาการได้ ที่โรงเรียนเพลินพัฒนาจะสอนให้เด็กมีทักษะในชีวิตมากขึ้น โดยเน้นการลงมือทำเช่นกัน อย่างเช่น การนำวิชาภาษาไทยมารวมกับวิชาพละ โดยให้เด็กมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง แล้วเรียนรู้คำกิริยาประกอบท่าทางต่างๆ ทำให้เด็กมีความสนุกสนานและเรียนรู้ได้เร็วขึ้น มีการเน้นการสอนโดยการอภิปรายโดยให้นักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็น ทำให้เด็กเกิดความรู้เองและมีความสนุกกับการเรียนรู้ สามารถนำความรู้มาเชื่อมโยงกับชีวิตจริงได้

โรงเรียนปัญโญทัย

     เน้นการเรียนที่ให้ความสัมพันธ์กับทุกๆด้านของมนุษย์ โดยมีกระบวนการเรียนแบบองค์รวม ซึ่งจะให้ความสำคัญกับกระบวนการเรียนที่เหมาะสมกับความสนใจและวัยของเด็ก เด็กมีความถนัดหรือสนใจด้านไหนครูจะให้ไปศึกษาหาประสบการณ์จริงด้วยตนเอง โดยไม่เน้นการจำ การเรียนการสอนของเด็กแต่ละวัยจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้เด็กค่อยๆซึมซับความรู้ไม่เร่งรัดเด็กจนเกินไป มีการสอนวิชา ศิลปะ ดนตรี และหัตถกรรม สอดแทรกทุกชั้นเรียน ซึ่งที่โรงเรียนนี้จะสอนให้เด็กรู้จักตัวเองมากขึ้น สอนให้เด็กคิดเป็นและเด็กจะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น สามารถมีทักษะในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน โดยที่พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กจะต้องให้ความร่วมมือกับทางโรงเรียนด้วย

หมายเลขบันทึก: 357465เขียนเมื่อ 10 พฤษภาคม 2010 17:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 02:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (7)

       

             วีรกรรมเยอะเหมือนกันนะเรานี่ ดีด้วยละกัน

ขอบคุณ คุณ วิไล บุรีรัตน์

ที่เข้ามาเยี่ยมชมนะค่ะ

สวัสดีครับว่าที่คุณครู สำบายดีบ่ เข้ามาทักทาย ยังไม่รู้จักกันเลยตั้งแต่ไปเรียนด้วยมา มารายงานตัวให้เห็นและรู้จักครับ (อาร์ม) มีงานอะไรก็ช่วยบอกด้วยนะ ช่วงนี่ไม่ค่อยได้ไปเรียนเลย

ดีจังครับ..

แวะมาเยี่ยมตอนดึกๆ

สวัสดีนะค่ะ คุณคนเก็บฟืน อยู่ห้องเดียวกันเดี๋ยวก็รู้จักกันค่ะ ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่นะค่ะ

ขอบคุณ คุณราชิต สุพรมากนะค่ะที่เข้ามาแวะเยี่ยมชมตอนดึกๆ

หลับฝันดีนะค่ะ

ตามมาอ่านบันทึกดีดี อ่านแล้วชวนติดตามครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี