กินเหมือนเดิม ลดเอวได้ สัปดาห์ละ 2 ซม. เหมาะสำหรับคนชอบกินอย่าง BY Jan และต้องการลดเฉพาะส่วน
 
 
 
ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรเกี่ยวกับ Hula hoop หรอก
แต่เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะเล่น แล้วทำไม่ได้สักที จำได้ว่าตอนเด็กๆ ประมาณ 7-8 ขวบเคยเล่นได้ เป็น Hula hoop พลาสติก แบบถอดเก็บได้ แล้วก็ไม่เคยเล่นอีกเลย
จนวันหนึ่งเห็นพี่นุ่ม สสอ.คนสวยของอำเภอเรา มีทรวดทรงดีขึ้น เอวเล็กลง ก็เลยถามเคล็ดลับพี่เขา ก็ได้ความว่าต้อง Hula hoop ซิ เดือนเดียว พี่ลดได้ 2 นิ้ว แน่ะ
ที่นี้เองกลับไปบ้านเอามั่ง ไปยืมหลานมาเล่น ทำไง๊ ทำไง มันก็ทำไม่ได้ ห่วงหล่นตลอด ไปถามพี่นุ่มใหม่ พี่นุ่มก็เลยชวนให้ไปบ้านพี่เขาจะสอนให้ และแนะนำว่า Hula hoop ของเด็กๆ ที่เป็นพลาสติกนั้น ผู้ใหญ่อย่างเราเล่นไม่ได้หรอก ให้จรรย์ไปลองของพี่รับรองเล่นได้แน่ แต่ก็ไม่ได้ไปฝึกกับพี่นุ่ม เพราะต้องมาอบรมผบต.ที่สุพรรณฯ เสียก่อน
          แต่ให้บังเอิญโชคดีที่ เพื่อนๆ พี่ๆ ที่มาอบรมด้วยกัน เขานำ Hula hoop มาเล่นออกกำลังกายกัน  By Jan ก็เลยถือโอกาสไปฝึก ก็อย่างว่าแหละ แรกๆ มันไม่ยอมเกาะเอวเลย(ก็ห่วงมันคงหาเอว By Jan ไม่เจอน่ะ อิ-อิ) หล่นตลอด จนท้อเลยนะ พอดีต้องขอบคุณพี่พิมพ์ ผู้เชี่ยวชาญการเต้น Hula hoop ของรุ่น เขาบอกว่า น้องจรรย์ทำไม่ถูกเทคนิค แล้วพี่เขาก็ถามว่า จรรย์ถนัดมือไหนกันแน่ พี่สังเกตว่าเหมือนจรรย์ถนัดมือซ้ายนะ ( เออ! จึงนึกได้ว่าที่จริงเป็นคนถนัดซ้าย แล้วถูกพ่อบังคับให้กินข้าว เขียนหนังสือมือขวาจริงๆ ด้วย) ก็เลยลองกลับข้างทำ ปรากฏว่า ทำได้จริงด้วย ดีใจมากๆ ค่ะ

        และ By Jan ก็ไปหาข้อมูลมานิดหน่อย ได้ความว่า

        การออกกำลังกายด้วย Hula hoop ก็มีข้อห้าม สำหรับ ผู้ที่มีปัญหากระดูกสันหลังนะคะ อีกอย่างการเริ่มครั้งแรก ไม่ให้เกิน 5 นาที นะคะ มิฉะนั้น จะระบมเอวมากเลย แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มทีละน้อย แต่ไม่ควรเกิน วันละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 30 นาที และไม่ควรเล่นหลังอิ่มอาหารใหม่ๆ ต้องรอให้เลย 30 นาที ไปแล้ว จึงเล่นได้ และอย่าเอา ห่วงเอว ไปเล่นกับคอนะคะ จะบาดเจ็บได้ ที่สำคัญ ต้อง Warm-Up & Cool -Down เหมือนการออกกำลังกายอื่นๆ นะคะ

และนี่คือหลักฐานว่า BY Jan ทำได้จริงค่ะ