โรงเรียนทางเลือก เรียนรู้จากธรรมชาติ

โรงเรียนทางเลือก

โรงเรียนรุ่งอรุณ

ใช้หลักสูตรการสอนตามแนวพุทธเรียนรู้ตามธรรมชาติ ได้จากแนวการสอนของพระพุทธศาสนาคือ ชีวิตคือการเรียนรู้ การเรียนรู้ที่โรงเรียนนี้เน้นคือ

1.เรียนรู้อย่างลึกซึ้งและใคร่ครวญ

2.การลงมือทำ

3.สื่อสารให้เป็น

เป็นการเรียนรู้แบบองค์รวมโดยธรรมชาติ เรียนรู้จากสิ่งที่อยู่รอบตัวเราเอามารวมเข้ากับสาระวิชาต่างๆ ทำให้เด็กมีความคิดเป็นของตัวเอง อยู่ร่วมสังคมได้อย่างมีความสุข มีการสอนให้เด็กเกิดความอดทน เช่น การทำนาเอง เน้นในเรื่องการทำกิจกรรมนอกห้องเรียนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เด็กสามารถศึกษาได้ด้วยตนเอง สามารถแก้ไขปัญหา

โรงเรียนเพลินพัฒนา

เป็นโรงเรียนที่เน้นการบูรณาการเพื่อเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน การคิดจากการแยกส่วนแบบบูรณาการรายวิชาที่แยกออกไปให้เชื่อมโยงกัน การเชื่อมโยงบทเรียนเข้ากับการใช้ชีวิต ทำให้เกิดทักษะในหลายๆ ด้าน การเรียนรู้ทักษะชีวิต

ทักษะ 3 ทักษะที่ใช้ในการเรียนรู้คือ

1.ทักษะชีวิต

2.ทักษะการเรียนรู้

3.ทักษะการทำงาน

เพื่อให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ได้จริง สอนการเสียสละ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน

โรงเรียนปัญโญทัย

ใช้แนวการสอนแบบ วอร์ดอร์ฟ การเรียนทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กันไป เรยีนรู้การใช้ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม เน้นการเรียนรู้จากกระบวนการจริง การจัดการเรียนรู้ตามความแตกต่างระหว่างวัย มีการเรียนสอดแทรกวิชาศิลปะ ในทุกชั้น