ชื่อเรื่อง การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model
ผู้ศึกษา นางสาวผ่องใส ห่อทอง
ปีการศึกษา 2552
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model ตามเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 2) เพื่อเปรียบเทียบผล การจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Modelกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านเพี้ยราม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2552 จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ เครื่องมือพัฒนา ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่องเวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model จำนวน18 แผน แบบฝึกทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 18 แบบฝึกทักษะ และเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model ที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้นเอง เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ ชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ ซึ่งมีค่าความยาก (p) ตั้งแต่ 0.32 ถึง 0.80 ค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.22 ถึง 0.79 มีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบทั้งฉบับ เท่ากับ 0.96 และแบบสอบถามวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) มี 5 ระดับ ได้แก่ ความพึงพอใจในระดับ มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อยและน้อยที่สุด ตามลำดับจำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test (Dependent Samples)
ผลการศึกษา พบว่า การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกลุ่มสาระการเรียนรู้
คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบ การสอนแบบ CIPPA Model มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 82.24 / 77.94 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 75/75 มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.6400 ซึ่งแสดงว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model มีคะแนนเพิ่มขึ้นร้อยละ 64.00 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนตามกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการสอนแบบ CIPPA Model ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระ การเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง เวลา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนที่สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่องเวลา โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการสอนแบบ CIPPA Model เมื่อพิจารณาความพึงพอใจเป็นรายข้อ พบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด 18 ข้อ อยู่ในระดับมาก 2 ข้อและโดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด
งานของคุณดีมากค่ะ
งานของท่านดีมากเลยค่ะ
งานดีมาก
ขอขอบคุณ สำหรับบทคัดย่องานวิจัยเรื่อง เวลา เพราะเป็นแนวทางดีมาก
อยากได้รายงาน 5 บท ได้ศึกษาบ้าง
ได้มีโอกาสอ่านบทคัดย่อดี ๆ เพื่อจะนำไปเป็นแบบอย่างในการเขียนบดคัดย่อ
ขอขอบคุณครับ
ครูวี
ผมชอบมากสำหรับการสอนคณิตศาสตร์โดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model
ซึ่งเป็นกระบวนการที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ คุณครูทั้งหลายควรนำวิธีนี้ไปสอนเด็กจะได้มีคุณภาพครับ
ขอชื่นชมกับงานวิจัยนี้ครับ
ครูสุริยะ
ดิฉันมีปัญหาในการสอนคณิตศาสตร์ชั้นป.4 เรื่องเวลามาก โดยเฉพาะเรื่องช่วงเวลา
ความสัมพันธ์ของเวลา และโจทย์ปัญหา แต่พอได้ศึกษางานนี้แล้ว รู้สึกดีใจมาก
ที่ได้แนวทาง มีกำลังใจจะสอนเด็ก พัฒนาเด็กให้มีผลการเรียนดีขึ้น
ครูขนิษฐา
งานดีมากครับ ขอบคุณครับสำหรับแนวคิดดีๆ ผมจะนำเรื่องนี้
ไปใช้กับนักเรียนด้วยครับ
ขอบคุณสำหรับงานวิจัยดี ๆ ที่มีประโยชน์สำหรับเด็กนักเรียนมาก ซึ่งการสอนแบบนี้
นักเรียนส่วนใหญ่ชอบมากเพราะเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ นักเรียนมีความสุขในการเรียน
มีพัฒนาการที่ดีมาก และที่สำคัญก็เป็นแนวทางให้ครูได้พัฒนาตนเองด้วย
อยากได้นวัตกรรม เรื่อง เวลา มาก เพราะเรื่องนี้มีปัญหามากสำหรับครูที่จะสื่อสาร
ให้นักเรียนเข้าใจ อยากได้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อคะ
ขอขอบคุณอย่างยิ่ง
ครูศันสนีย์
เห็นด้วยกับครูขนิษฐาครับ ซึ่งผมว่าเรื่อง เวลา มีปัญหามากสำหรับนักเรียน
เมื่อได้ศึกษาแล้ว การสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการสอนแบบCIPPA Model
ถือว่าเยี่ยมจริง ๆ ครับ สำหรับกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
ขอบคุณคุณผ่องใสอย่างยิ่ง สำหรับแนวทางพัฒนานักเรียนครับ
ได้อ่านงานของคุณผ่องใสแล้ว รู้สึกมีแรงกระตุ้นที่จะจัดการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการสอนแบบCIPPA Mode
เพราะเป็นกระบวนการที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ส่งผลต่อนักเรียนอย่างดี อยากได้ตัวอย่างแบบฝึกทักษะ และตัวอย่างแผน การจัดการเรียนรู้เพื่อเป็นตัวอย่าง
ขอบคุณล่วงหน้าที่จะได้ศึกษาตัวอย่างดี ๆ คะ
ครูอารยา
ขอแสดงความชื่นชมกับผลงานการศึกษาเรื่องนี้มาก ผมคิดว่าส่งผลสำเร็จและมีประโยชน์กับผู้เรียนมาก
และครูทั้งหลายหากได้นำรูปแบบการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model มาใช้
จัดการเรียนการสอน ผมว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะผมก็ใช้รูปแบบมาในชั้นป. 3 แล้ว
ได้ผลดีมากครับ ขอเชิญชวนคุณครูทั้งหลายลองใช้การสอนแบบนี้ดูครับ
ขอบคุณครับ ที่ได้มีโอกาสอ่านงานดีๆ มีประโยชน์ ครับ
งานน่าสนใจมาก งานดีมากคะ ขอขอบคุณคะ
ขอขอบคุณมากคะ เป็นงานที่ดิฉันสนใจมาก ซึ่งการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะ ประกอบการสอนแบบ CIPPA Model เป็นรูปแบบที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ที่สามารถพัฒนานักเรียนสู่เป้าหมายได้สำเร็จ อยากให้ครูทั้งหลายได้มีโอกาสอ่านและนำรูปแบบนี้ไปสอนเด็ก เพราะดิฉันก็ใช้วิธีนี้
ดีมากครับ น่าสนใจมาก