

วันนี้ (22 เม.ย.) เมื่อเวลา 18.30 น. ประชาชนย่านสีลม รวมถึงพนักงานห้างร้านต่างๆ และคนที่สัญจรไปมาผ่านสีลมได้มารวมตัวกันประมาณ 1,000 คน อยู่บริเวณใกล้เคียงรถไฟฟ้าใต้ดินสีลม หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยต่างโบกธงชาติพร้อมทั้งตะโกนขับไล่ กลุ่มเสื้อแดงเป็นระยะ ๆ
ยังมีการชูป้ายที่เขียนโดยคนสีลม และคนเยาวราช มีข้อความด่าไล่คนเสื้อแดงมาชูนับสิบป้าย
ขณะที่กลุ่มเสื้อแดงไม่ได้ออกมายืนดูตามแนวรั้วเหมือนทุกวันที่ผ่านมา มีเพียงการเปิดเพลงปลุกใจเพื่อกลบเสียงคนสีลมที่ตะโกนขับไล่ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจราจล 5 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัย
ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น. ได้มีคนร้ายยิงเอ็ม 79 จากอาคารใกล้เคียงถนนสีลม เข้าใส่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง ซึ่งขณะนั้นมีประชาชนจำนวนมากกำลังรอรถ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายบุญเกียรติ ศรีโพธิ์งาม และชาวต่างชาติไม่ทราบชื่อ
ต่อมาได้มีคนร้ายยิง M 79 มาเป็นระยะในจุดต่างๆในบริเวณใกล้เคียง อีก 5 ลูก ทำให้มีประชาชน เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมบาดเจ็บในเบื้องต้นสาหัสและไม่สาหัสกว่า 80 ราย ตาย 1 ราย
ต่อมาเวลา 23.30 น. หลังเกิดเหตุกลุ่มชาวสีลม ที่โกรธแค้นจากการถูกถล่มด้วยเอ็ม 79 ก็ได้รวมตัวกันอีกครั้ง ก่อนขว้างปาขวดและยิงหนังสติ๊กใส่กลุ่มคนเสื้อแดงที่เต้นรำเยาะเย้ย ทำให้ทั้งสองฝ่ายทะปะกันตลอดเวลา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำไฟสปอร์ตไลท์มาส่องใส่กลุ่มชาวสีลม ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจปาสิ่งของใส่ เจ้าหน้าที่อีกด้วย
ล่าสุดเมื่อเวลา 23.50 น.เจ้าหน้าที่ปราบปรามจลาจล บช.น.หลายร้อยนายพร้อมกระบองและโล่ เข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมชาวสีลมแล้ว โดยตำรวจได้ทุบตีทำให้ชาวบ้านต่างวิ่งหนีกันอลม่าน
........................................................................................
สงสารประเทศไทยครับ
ทำไมสลายคนสีลม
ขิงก็ราข่าก็แรง ต่างฝ่ายต่างก็บอกตนชอบธรรมขาดความรับผิดชอบ
อาวุธสงครามใช้กับประชาชน คนทำน่าประนาม (ไม่ว่าเสื้อแดงหรือรัฐบาล)
สวัสดีค่ะ คุณมนัสนันท์ อันที่จริงก็ไม่มีใครทราบว่าฝ่ายใดยิง แต่คงไม่ยากที่จะพิสูจน์ แต่ผู้เกี่ยวข้องก็ไม่ควรแถลงข่าวว่ายิงมาจากไหน เพราะมันเป็นการไปซ้ำเติมความคิดเห็นที่แตกต่างให้เพิ่มมากขึ้นค่ะ ..
สวัสดีครับอาจารย์ แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
ขอบคุณมากครับที่สนใจติดตามข่าวการเมืองซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่อคนไทยทุกคนในขณะนี้
รู้หดหู่มากครับที่มีกลุ่มคนที่ไม่ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองและสถาบันมาก่อการร้ายใจกลางพระนคร
ผู้บงการใจทมิฬหินชาติมาก
เรื่องแบบนี้ไม่สงบลงง่ายๆ
เพราะเป็นความต้องการของพวกเขาที่จะให้เกิดสงครามกลางเมือง
ผมและอีกหลายคนสรุปมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
เขาทำพร้อมๆกับวิธีการปฏิวัติของลัทธิคอมมูนิสต์ครับ
สำหรับการที่ตำรวจสลายม็อบประชาคมชาวสีลม
คิดในแง่บวกไว้ก่อนคือป้องกันมิให้เกิดการสูญเสียชีวิตให้มากขึ้น
เมื่อเที่ยงคืนก็ได้ยินท่านรองนายกสุเทพ ประกาศให้กันประชาชนชาวสีลมผู้บริสุทออกจากรัศมีการยิง M79 ของผู้ก่อการร้ายที่แฝงตัวปะปนกับการชุมนุมของพวกเสื้อแดงครับ
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณมนัสนันท์
วันคุ้มครองโลกเมื่อวาน ทำเอาเศร้าใจไปเลยค่ะ ดูเหมือนว่าศัตรูที่เรามองไม่เห็นนั้น จะร้ายลึกยิ่งกว่า ...
หัวใจเราคือไทย ใช่คนต่างถิ่น แผ่นดินไทยยังไม่สิ้น
คนดี ศักดิ์ศรีเรามีไว้ เกียรติศักดิ์อย่างองอาจ อย่าถอดใจ
... เหนือ กลาง อิสาน ใต้ สามัคคี สร้างชาติ ประเทศไทย
เพราะเราคือพี่น้อง ใต้แผ่นดินขวานทอง มีพ่อหลวงเป็นศูนย์รวมใจ ...
ยังหวัง ยังรอ ว่าสุดท้ายแล้วความดีงามจะกระจ่าง สุข สงบใจ ไทยทั้งผอง .. ขอบคุณค่ะ
เศร้าใจครับ สงสารประเทศไทย ไม่อยากเห็นคนไทยฆ่ากันเอง
ทำไมต้องทำร้ายและสลายคนสีลม
เค้าไม่ยากให้ประเทศเดือดร้อน
ทีบางกลุ่มอยู่ได้ตั้งนาน น้ำเลี้ยงดี
ไม่เห็นมีคนกล้าไล่
สวัสดีค่ะ
สวัสดีครับ
คนไทยไม่รักกันแล้วจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
เพราะแม้ว..คนเดียว
ท่าน ผอ.พรชัย ครับ กรณีเหตุการณ์บ้านเมืองที่กำลังลุกเป็นไฟ ท่านใช้สำนวนไทย "ขิงก็ราข่าก็แรง" ไม่ได้ครับ
เพราะเนื้อหามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น
กรณีเสื้อแดง มันเป็นเรื่องของความดีกับความชั่ว
เป็นเรื่องของคนที่มีคุณธรรมกับกลุ่มคนที่ไม่มีคุณธรรมต่างหาก
เห็นอย่างไรก็บอกตรงๆไปเลยครับ
โดยเฉพาะหัวหน้ากลุ่มเสื้อแดง
ท่านอาจารย์คงแยกออกนะครับว่าใครดีใครชั่ว
ใครคนนั้นเป็นคนมีคุณธรรมหรือไม่มีคุณธรรม
ถ้าเรามีลูกเยอะแล้วลูกๆทะเลาะกันเราจะทำยังงัยค่ะ เมืองไทยที่เราอาศัยอยู่น่าสงสารเพราะปกครองระบบครอบครัว พ่อแม่รักลูกเท่ากันหัวใจของพ่อแม่คงแตกสลาย ดิฉันอยู่ญี่ปุ่นเพื่อนๆจะถามหลังจากได้ดูข่าวทางทีวี (ไม่รู้จะอธิบายให้เค้าฟังยังงัยเพราะเป็นเหมือนปัญหาในครอบครัวใหญ่) ก็ได้แต่สวดมนต์ภาวนา ให้ทุกฝ่ายคุยกันด้วยสมาธิ
คุณ kaniya คงไม่ได้ติดตามข่าวการเมืองอย่างเกาะติดสถานะการณ์ เลยแสดงความเห็นได้แค่นี้
ในฐานะที่เกาะติดขอบเวทีมาหลายปีและศึกษาในมิติลึกๆ และในแนวกว้างหลายประเด็นการเคลื่อนไหว ทุกอย่างก็แจ่มชัดในสมมุติฐานที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น
เป้าหมายการชุมนุมครั้งนี้เขาต้องการให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟตามทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองตามวิธีการคอมมูนิสต์
ข้อเรียกร้องให้ยุบสภาจึงเป็นเพียงประเด็นเรียกร้องเพื่อบังหน้าไปอย่างนั้นเอง
เมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว ฝ่ายเสื้อแดงเขาชุมนุมพร้อมก่อความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง
บุกล้มการประชุมอาเชี่ยนที่พัทยา บุกทำร้ายนายกรัฐมนตรีที่กระทวงมหาดไทย
คราวนั้นกลุ่มเสื้อแดงเล่นเองถูกประชาชนรุมประนามกันมาก
มาเมษายนปีนี้ กลุ่มเสื้อแดง ปรับวิธีการใหม่ บอกว่าชุมนุมอย่างสันติ อหิงสา
ในขณะเดียวกันก็ตั้งกองกำลังติดอาวุธทำงานคู่ขนานอย่างลับๆ ก่อวินาศกรรมในสถานที่ราชการและสถานที่สาธารณะ อย่างเชื่อมโยงกันตลอดเวลา
เรื่องนี้ใช้สามัญสำนึกก็ตอบได้อย่างไม่ลังเลครับ
ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสีย
และขอให้ผู้มีสติทุกท่านก้าวผ่านไปได้นะครับ...
สวัสดีครับคุณ poo ผู้เป็นกัลยาณมิตรร่วมสมัย
รำลึกถึงคนดีๆเช่นคุณเสมอ
ความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองของคุณจะส่งผลให้ไทยสุขสงบได้ในไม่ช้า
เมื่อพายุร้ายผ่านไป ท้องฟ้าก็แจ่มใส
แต่..ช่วงที่กำลังวิกฤติอยู่นี้ การให้ความสว่างทางปัญญาแก่ผู้หลงผิดเป็นสิ่งพึงกระทำครับ
ขอบคุณมากครับที่ติดตามอ่านกันมาโดยตลอด
ขอบคุณคุณครูพิทักษ์ มากครับ ที่แวะมาร่วมแสดงความเห็นใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
เรื่องนี้คิดง่ายๆครับ M79 มิใช่เพิ่งมามีในระยะนี้
การยิง M79 มีมาตั้งแต่ครั้งพันธมิตรที่เป็นปรปักษ์กับ อดีตนายกทักษิณและพวกเสื้อแดงชุมนุมกันทั้งวันทั้งคืนที่ทำเนียบรัฐบาล
ฝ่ายตรงข้ามยิงใส่การชุมนุมพันธมิตรในระยะหลังๆของการชุมนุม โดยยิงใส่ผู้ชุมนุมวันเว้นวัน ครั้นพันธมิตรย้ายที่ชุมนุมเพื่อหนีวิถีกระสุนไปที่ดอนเมืองและสุวรรณภูมิก็ถูกไล่ยิงถล่มทุกคืน
มาครั้งนี้การชุมนุมของพวกเสื้อแดงที่มายึดบริเวณผ่านฟ้าและย้ายไปยึดพื้นที่ที่แยกราชประสงค์เกือบเดือนแล้วยังไม่เคยมี M79 ยิงตกใส่กลางที่ชุมนุมเสื้อแดงสักลูกเลย
ขณะเดียวกันกับมีการยิง M79 ไปยังสถานที่ราชการและที่สาธารณะเพื่อสร้างสถานะการณ์ ครั้งล่าสุดก็ยิงใส่ประชาชนเสื้อหลากสีที่มาชุมนุมไล่พวกเสื้อแดงที่ย่านสีลมและพระรามสี่ในคืนที่ผ่านมา จนทำให้คนบาดเจ็บล้มตาย
ไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะมีคนไทยมาไล่ฆ่ากันด้วยอาวุธสงครามกลางกรุงเช่นนี้
เรื่องนี้อยู่ทักษิณคนเดียวเท่านั้นที่เป็นตัวการ
เห็นภาพแล้วน้ำตาซึมไหล
ผู้บาดเจ็บถือธงเหลืองสัญญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างแนบแน่นด้วยความจงรักภักดีไม่ยอมปล่อยมือ
เป็นภาพที่ซึ้งประทับใจมากครับ
สวัสดีครับ เศร้าใจจริง ๆ .....
น่าเศร้ามากครับคุณ ตุ๊กตา ที่ทราบข่าวว่าตำรวจเข้ามาสลายการชุมนุมของประชาชนชาวสีลม
และมีการทุบตีทำร้ายประชาชนชาวสีลมในค่ำคืนนั้น
ทั้งๆที่ชาวสีลมออกมาใช้สิทธิ์ของเขาเช่นเดียวกันกับพวกเสื้อแดง