ลูก เป็นภาระให้แก่แม่ทุกคนตั้งแต่เกิดมา นั่นเป็นความจริง ที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ เพราะแม่เป็นผู้ที่ให้ชีวิตเรามา ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สิน เงินทอง ของแม่มีค่า หรือแม้กระทั่ง ลมหายใจที่เหลืออยู่ของแม่ ถ้าไม่มีแม่ ลูกคงไม่ได้เกิดมา และเติบโตจนถึงทุกวันนี้
ตลอดระยะเวลาที่ผ่าน ข้าพเจ้าอยู่กับพ่อแม่มีสิ่งหนึ่ง ที่ข้าพเจ้ายังไม่ได้ทำ ตั้งแต่จำความได้ เป็นเรื่องที่คนไทยเราทำเป็นปกติ แต่สำหรับข้าพเจ้าแล้วเป็นเรื่องที่ข้าพเจ้าไม่เคยทำมาก่อน คือการกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ ข้าพเจ้าคิดว่าคงเป็นเพราะข้าพเจ้ากับพ่อแม่ ไม่ค่อยมีเวลาให้กัน สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวกันน้อยมาก ไม่ค่อยมีเวลาพูดคุยพบปะกัน เพราะต่างคนต่างก็ทำงานเลยไม่มีเวลาให้กัน เป็นเหตุให้ข้าพเจ้าไม่ได้กราบเท้าคุณพ่อคุณแม่นั้น เพราะความอายที่จะทำ ทั้งที่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรอาย และรู้ดีว่าการกราบเท้าพ่อแม่นั้น เป็นสิ่งที่ลูกควรทำควรปฏิบัติ เป็นการแสดงความรักความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ ความรักที่ข้าพเจ้ามีให้กับพ่อแม่นั้นเป็นความรักที่ไม่แสดงออกให้ท่านได้รู้ได้เห็น ซึ่งข้าพเจ้ารู้ดีว่า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ช่วงสงกรานต์นี้ข้าพเจ้าจะเปลี่ยนทัศนะคติใหม่ ข้าพเจ้าจะกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ และบอกรักท่าน แสดงให้ท่านได้รู้ได้เห็น ว่าข้าพเจ้ารักท่านทั้งสองมากแค่ไหน
และมีอีกสิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าอยากจะแก้ไข สิ่งที่ข้าพเจ้าได้ทำไปแล้ว หลายต่อหลายครั้งที่ลูกคนนี้ไม่เอาไหน ทำให้แม่เสียใจ ลำบากใจ เพราะความเห็นแก่ตัวของลูก เพราะความใจร้อน ความโมโห ที่ข้าพเจ้าได้ทำลงไป ข้าพเจ้าอยากบอกพ่อกับแม่ว่า ข้าพเจ้าเสียใจ ในสิ่งที่ได้ทำลงไป อยากบอกท่านว่าขอโทษ อยากกอดท่าน และบอกท่านว่า ข้าพจ้ารักท่านมาก บุญคุณของพ่อแม่ทั้งชีวิตลูกก็ตอบแทนไม่หมด
ข้าพเจ้าขอให้อำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์ปกป้องคุ้มครอง ให้คุณแม่ทุกๆ ท่าน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีความสุขสดชื่น สมหวัง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกไปนานๆ ลูกคนนี้รักพ่อกับแม่มากๆ
สาธุ สาธุ สาธุค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
สวัสดีคะ...ดีมากกๆ เลยคะ...อยากให้ทุกคน ช่วยกันทำแบบนี้กับพ่อแม่คะ...รู้สึกดีคะ...ดิฉันก็ต้องกลับไปนอนตักท่านเหมือนกันคะ..ขอบคุณมากคะ
เป็นสิ่งที่น่าทำมากๆค่ะ ครอบครัวดิฉันจะสอนให้ลูกนำพวงมาลัยมากราบเท้าพ่อแม่ในวันเกิดของ เวลาที่ลูกๆทำนะคะมันตื้นใจ
เป็นที่สุด ...ความรักจากครอบครัวเป็นพลังอันยิ่งใหญ่จริงๆค่ะ