เรียนรู้ตามอัธยาศัย กับ ก.ศ.น.พรานกระต่าย


เก็บมาฝาก.....การเรียนรู้ตามอัธยาศัยเป็นรูปแบบการเรียนรู้ ซึ่งเกิดจากความต้องการและความสนใจของแต่ละบุคคล ผู้เรียนต้องเรียนรู้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเรียนโดยวิธีการบังคับหรือเรียนตามความสนใจก็ตาม เนื่องจากโลกได้เปลี่ยนแปลงจากสังคมอุตสาหกรรมไปสู่สังคมยุคข้อมูลข่าวสาร การเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง ผู้ใหญ่และเด็กจึงต้องให้เวลากับการเรียนมากขึ้น ซึ่งมิใช่เฉพาะแค่ในชั้นเรียนหรือการทำงานเท่านั้น แต่เป็นการใช้เวลาเรียนรู้อยู่ที่บ้าน เรียนหลังจากเลิกงานหรือเรียนในวันหยุดสุดสัปดาห์ การเรียนรู้ตามอัธยาศัยจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการศึกษาตลอดชีวิต การเรียนรู้จาก internet การเรียนรู้จากเอกสารโดยการสนทนากลุ่ม การเรียนรู้จากการดูข่าวสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากโทรทัศน์ การตรวจสอบข้อมูลจากหนังสือในห้องสมุด หรือการเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กับเพื่อนๆ และครอบครัว สิ่งที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นตัวอย่างของการศึกษาตามอัธยาศัยทั้งสิ้นครับ.....

                   -ยินดีที่ได้..."ศึกษาตามอัธยาศัย กับ ก.ศ.น.พรานกระต่าย" ครับ.....สำหรับครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก ก.ศ.น.อำเภอพรานกระต่าย...ที่ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่อง "การทำการบูรหอม" ให้กับสมาชิก "กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสายใยรักตำบลพรานกระต่าย" ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้ช่วยให้สมาชิกกลุ่มได้ร่วมเรียนรู้....และถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการหาอาชีพเสริมเพื่อทำในเวลาว่างจากงานหลักๆ ได้อย่างดีทีเดียวครับ.....

 

1.วัสดุ/อุปกรณ์ ที่ใช้ในการ "ฝึกปฎิบัติ"ในวันนี้ครับ...ประกอบด้วย ผ้าใยบัว,เข็ม,ด้าย,ใบไม้ประดิษฐ์,ปืนกาว และวัสดุตกแต่งอื่น ๆ ตามชอบครับ....

 

2.ขอแนะนำ "ครูอ้อย" (เสื้อสีขาว)จาก "ก.ศ.น.พรานกระต่าย" วิทยากรฯ ในวันนี้ด้วยครับ.....และเมื่อวิทยากรพร้อม....คนเรียนก็พร้อม.....ก็ได้เวลาเรียนกันแล้วครับ!!!!

 

3.มีวิธีทำแบบง่าย ๆ มาฝาก.....ใครสนใจก็สามารถทำตามได้..งานนี้ไม่ "สงวนลิขสิทธิ์" ครับ!!!!

 

4.นี่ก็คือ...."การบูรหอม" ทำไว้ใช้ก็ได้....ขายก็(น่าจะ)ดี นะคร๊าบ!!!!

              สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณ ครูอ้อย จาก ก.ศ.น.พรานกระต่าย วิทยากรฯ ที่ได้มาช่วยแนะนำและสอนวิธีทำการบูรหอม ให้กับสมาชิกกลุ่มฯ ด้วยนะครับ.....

                                                                                     

                                                                                          สวัสดีครับ

                                                                                        เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                         07/04/53

                                                          

หมายเลขบันทึก: 350172เขียนเมื่อ 7 เมษายน 2010 14:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

การบูรหอม แก้หวัดได้ด้วยนะคะ

ใส่ไว้ในรถ..โดนแดดละลายหมดเลย

...มันร้อนจัด..

สวยงามน่าใช้มาก ขอบคุณค่ะที่นำมาเล่าสู่กัน..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี