พัฒนารูปแบบอุปกรณ์สระผม


นำเสนอแบบโปสเตอร์ในงานสัมมนาวิชาการควบคุมโรคแห่งชาติประจำปี2549

3ในงานสัมมนาวิชาการควบคุมโรคแห่งชาติประจำปี2549 ทางกลุ่มการพยาบาลได้รับเกียรติให้นำเสนอในรูปแบบโปสเตอร์ 1 เรื่องเป็นนวัตกรรม จากบรรยากาศในงานก็มีคนสนใจสอบถามมากมาย บางคนจะนำไปใช้ในโรงพยาบาลของตนเองซึ่งทำให้ทีมมีความภูมิใจมากและการพัฒนาอุปกรณ์สระผมคืออะไรขอนำเสนอดังนี้

ความเป็นมา   ตึกพิเศษ 5 มีหน้าที่ให้บริการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยตามมาตรฐานวิชาชีพด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว เพื่อให้ผู้รับบริการ ปลอดภัย สุขสบาย ป้องกันการติดเชื้อและผู้รับบริการมีความพึงพอใจ ประทับใจ   รวมถึงการดูแลความสะอาดของร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าให้กับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ เช่น อัมพาต หลังผ่าตัด มีปัญหาในการเคลื่อนไหว  ที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน ทำให้ผู้ป่วยมีความสุขสบายและไม่เป็นที่สะสมเชื้อโรค ตลอดจนผู้ป่วยมีความพึงพอใจและประทับใจในบริการ จากที่ผ่านมาการสระผมได้ใช้ผ้ายางรองบริเวณศีรษะและทำการสระผมข้างเตียงพบปัญหาผู้ป่วยไม่สุขสบาย น้ำที่สระผมหกเปื้อนพื้น/ที่นอน เสียเวลามาก

ประกอบด้วย อ่างล้างจานขนาด 17 × 20 × 25 นิ้ว ซึ่งมีท่อน้ำทิ้ง พร้อมชั้นวางถังน้ำสำหรับรับน้ำทิ้ง  ถังอลูมิเนียมหรือพลาสติกขนาดกลาง 1 ใบ ผ้ายางรองศีรษะกันน้ำ 1 ผืน

วิธีใช้  1.นำโต๊ะสระผมเคลื่อนที่ไปที่เตียงผู้ป่วย          2. ถ้าหัวเตียง/ท้ายเตียง สามารถอดออกได้ก็นำโต๊ะสระผมวางหัวเตียง/ท้ายเตียงได้ แต่ถ้าเตียงถอดหัวเตียงไม่ได้ก็นำโต๊ะสระผมวางบริเวณข้างเตียงใกล้กับหัวเตียง          3. จัดท่าผู้ป่วยให้นอนในท่าที่เหมาะสมโดยศีรษะอยู่บริเวณอ่างสระผมและทำการสระผมให้ผู้ป่วยผลการศึกษา จากการทดสอบสิ่งประดิษฐ์ในการสระผมผู้ป่วยจำนวน 47 ราย (ม.ค มี.ค. 49) นอกจากความสุขสบายของผู้ป่วยแล้วยังพบว่า1.       ไม่มีน้ำหกเปื้อนที่นอนของผู้ป่วยและพื้นบริเวณโดยรอบ2.       ประหยัดเวลาในการสระผม3.       ผู้ปฏิบัติงานมีความสะดวกในการปฏิบัติงานมากยิ่งขึ้น4.       ในมุมมองของญาติ เป็นบริการที่ดี ทำให้ได้รับความสะดวก รวดเร็ว5.       เจ้าหน้าที่ระหว่างหน่วยงาน ยืมไปใช้สระผมกับผู้ป่วยของตึก

บทสรุปการเรียนรู้  โต๊ะสระผมเคลื่อนที่ นี้พัฒนาขึ้นเป็นการแก้ปัญหาที่พบจากการทำงานและเกิดจากการมีส่วนร่วมของผู้ปฏิบัติงานทุกคน ซึ่งทำให้การทำงานดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านดี  กำหนดให้บริการสระผมผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เป็นงานประจำทุกวันเสาร์ ไม่ต้องรอให้ผู้ป่วยร้องขอ

ด้านที่ต้องปรับปรุง โต๊ะสระผมควรมีล้อเข็นเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย

 

                                                โดย พรรณี ลิ้มสวัสดิ์/ปิยะวดี ฉาไธสง

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 34997เขียนเมื่อ 21 มิถุนายน 2006 22:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี