ธรรมชาติข้างบ้าน


          เสาร์อาทิตย์นี้ไม่อยากไปไหน เช้าไปนวดขานวดน่องให้คุณแม่ซึ่งผ่าตัดข้อเข่า อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ตกเย็นไปอีกรอบเป็นอย่างนี้สามวันมาแล้ว กลางวันพี่สาวกับหลานสาวอยู่เฝ้า เมื่อวานน้องสาวมาช่วยเฝ้าให้พี่สาวไปทำธุระ เช้าผมนวด กลางวันน้องสาวก็นวดให้แม่ เย็นผมไปนวดอีกรอบ สลับกันไปช่วยดูแลคุณแม่ แต่คุณแม่มักจะสลึมสลือกับฤทธิ์ยาแก้ปวด มือชอบคว้า ขยำโน่นขยำนี่ แม่บอกว่าทำขนม อิอิ เมื่อกี้เอามือเด็ดแล้วโยน เด็ดแล้วโยน แม่บอกว่าเด็ดพริก อ้าว....แต่เนื่องจากแม่อารมณ์ดีเวลาหมอหรือพยาบาลเข้ามาก็จะหยอกล้อกับหมอและพยาบาลประจำ ไม่รู้สึกเครียด วันนี้ขยับขาได้เยอะกว่าทุกวัน

        เมื่อวานช่วงว่างกลับมาพักผ่อน ผมเอาเจ้าหนอน(Canon)มาติดซูม ๗๐-๓๐๐ มม.ของซิกม่า ประกอบขาตั้ง ได้ยินเสียงคุณแอ๊ดเรียกบอกว่าปูเสื่อให้หลังบ้านให้ไปนอนเล่น ผมก็คว้ากล้องไปด้วย เอาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพไปนอนอ่านเล่นใต้ต้นไม้ นอนได้พักเดียวก็ไม่ไหวเพราะมีมดตัวเล็กที่อยู่ตามพื้นดินกัดขา นั่งเล่นครู่เดียวก็ได้ยินเสียงเจ้าตัวเล็ก อยู่ใกล้ๆ ก็เตรียมกล้องถ่ายไปทางกล้วยบัว เพราะเสียงนี้จะเป็นนกกินปลีมาดูดดื่มความหวานของกล้วยบัวและดอกโมกข้างบ้าน

        ผมนั่งนิ่งๆอยู่ครูใหญ่ ก็เริ่มเห็นตัวมันขยับเข้ามาใกล้กล้วยบัว เราก็จัดการเก็บภาพ หลุดโฟกัสไปบ้างเพราะบางทีกำลังจะถ่ายมันหันหลังกลับ กดชัตเตอร์แชะกลายเป็นถ่ายก้นมันชัด แต่ปากไม่ชัด  ถ่ายนกกับกล้วยบัวมาสามวัน ผมว่ามันคนละตัวกัน เพราะสีเหมือนกันแต่อีกตัวปากสั้น อีกตัวปากยาว ผมไม่เคยไปถ่ายภาพนกในป่า ก็อาศัยถ่ายนกข้างบ้านนี่แหละภาพออกมาดีก็มีความสุข ออกมาไม่ดีพรุ่งนี้ถ่ายใหม่ก็ได้เพราะนกมาทุกวัน  ใครจะมีความสุขเท่าผม แฮ่.....

        นกข้างบ้านมีหลายชนิด นกปรอดหน้านวล ที่บ้านผมเรียกนกบวชหน้านวล มันเป็นญาติกับนกปรอดหัวจุก หรือนกกรงหัวจุกหรือนกบวชหัวจุก ซึ่งนกปรอดหน้านวลถ่ายง่ายเพราะมันคุ้นกับบ้านคน แต่นกปรอดหัวจุกถ่ายยากกว่า แถมถ้าออกมาโชว์ตัวไม่นานก็จะมีคนมาจับมันไปเลี้ยงในกรง ผมถ่ายได้เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา วันนี้ไม่เห็นมันแล้วสงสัยจะเป็นนกกรงหัวจุกไปแล้ว เฮ้อ..มนุษย์หนอ..ถ้าถูกขังบ้างจะรู้สึกอย่างไรหนอ....

          เอาภาพนกน่ารักมาให้ดูกันเป็นของฝาก กับระหว่างถ่ายภาพนก ก็มีกุ๊กกิ๊กเป็นกิ้งก่าที่มากินแมลงข้างบ้าน ก็เลยถ่ายมาฝากด้วย เป็นการขออภัยที่หายหน้าหายตาไปนานภาระกิจเยอะมากครับ

หมายเลขบันทึก: 347787เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2010 19:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (30)

สวัสดีค่ะ

เป็นการพักผ่อนที่น่าอิจฉาจังค่ะ....

สวัสดีค่ะ

  • เห็นภาพแล้วสดชื่นจังค่ะ
  • ถ้าอยู่ในบรรยากาศจริง ๆ จะสดชื่นขนาดไหนหนอ
  • อิจฉา    อิจฉา  
  • ระลึกถึงท่านอัยการเสมอค่ะ
  • สบายดีนะคะ

ท่านพี่เจ้าคะ ยังคิดถึงบรรยากาศ ของวันวาน

ขนมเย็นๆ อร่อยๆ ที่บ้านท่านพี่ค่ะ

มีความสุขเสมอนะคะ

ระลึกถึงค่ะ ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ออกมาไม่ดีพรุ่งนี้ถ่ายใหม่ก็ได้เพราะนกมาทุกวัน ใครจะมีความสุขเท่าผม แฮ่.....

       เมื่อความสุขวิ่งพุ่งเข้าใส่ ใครไม่รู้จักตักตวง ก็คงแสวงหาความสุขอย่างท่านไม่ได้ อิจฉาจังเลยค่ะ

สวัสดีครับ ท่านบัณฑูร ครับ

จากที่ร่วมด้วยช่วยเครียดกับบรรยากาศบ้านเมืองที่ไม่ค่อยดี มาชมบรรยากาศเขียวๆ กับอิริยาบถน่ารักๆของนก เเละ สัตว์ร่วมโลก สบายตา สบายใจดีจังเลยครับ ...

ท่านสบายดีนะครับผม...ผมเองก็ห่างหายไปเป็นเวลาพอสมควรเลยครับ กำลังสะสมพลังภายในอยู่ครับ

 

 

 

  • มาชมบรรยากาศดีดีค่ะ
  • ขอบคุณบันทึกน่าอ่าน

มาพร้อมกับความสดชื่นนะคะ

ยังคงระลึกถึงเสมอครับอาจารย์

  ดูแลสุขภาพด้วยครับ

สวัสดีครับคุณมาตายี

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย ไม่ต้องอิจฉาผมหรอกครับเพราะกว่าจะได้บ้านหลังนี้มาเลือดตาแทบกระเด็นในสมัยยุค IMF ครับ

สวัสดีครับครูอิง

ความสดชื่นข้างบ้านต้องถามน้องพอลล่าครับ เพราะไปนั่งกินขนมมาแล้ว อิอิ

ว่างๆก็เชิญนะครับ บ้านผมยินดีต้อนรับครับ

สวัสดีน้องพอลล่า

ตอนนี้ต้นไม้ครึ้ม เวลาอากาศข้างนอกร้อนถ้าไม่ไปตากแอร์ในห้างฯก็นอนเล่นข้างบ้านนี่แหละ ฟังเสียงนก เสียงกระรอก คลาสสิคดี แถมเมื่อวานนึกว่ามีคนมาเดินข้างบ้าน เดินออกไปดูก็ไม่เจอ สักพักปรากฎว่าเจอเจ้าอ้วนดำ แถมที่ปากมีเขี้ยวเล็กๆ ไม่รู้มาจากไหนเจ้าหมูป่า ถ่ายรูปไม่ได้เพราะโดนใบไม้บัง เสียดายวันนี้ไม่รู้มันจะมาอีกหรือเปล่า แต่คงไม่เจอกันเพราะต้องไปทำงาน อิอิ

สวัสดีครับคุณนิภารัตน์

ความสุขอยู่ที่เรา เราทำให้ทุกวันมีความสุขเราก็สุข เราหามุมความงามของบ้านเราให้เจอเราก็สุขครับ ผมถ่ายรูปดอกไม้ใบหญ้าข้างบ้าน ดอกมะเขือ ดอกพริก ดอกหญ้า ดอกกะเพรา ฯลฯ ถ่ายออกมาแล้วดูสวยดีก็มีความสุข ภรรยาบอกว่าหนังสือเกี่ยวกับการจัดสวนเชื่อไม่ค่อยได้ เพราะบ้านเราดูธรรมดาๆแต่พอผมถ่ายรูปออกมาเหมือนในหนังสือ ฮ่าๆ

สวัสดีน้องเอก เขียนเสร็จลบเฉยเลย อิอิ

คิดถึงครับ ไม่ได้เจอกันเสียนาน ผมหลบความเครียดเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองนั่งชมนกชมไม้ข้างบ้าน ถ่ายรูปเล่นๆคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

นี่ว่าจะถอยเจ้า Canon 500 D มาเล่นอยู่เพราะเจ้า 300 D เริ่มจะมีปัญหา ถ่ายนกปรอดอยู่ดีๆมันขึ้น error เลยเสียจังหวะภาพงามๆ กล้อง Canon 40 D ของน้องเอกเป็นไงบ้าง ไม่ค่อยนำเสนอผลงานเลย โชว์ฝีมือกันมั่ง แต่ภาพน้องเอกวิวทิวทัศน์สวยๆเยอะ

สวัสดีคุณ Tamtam1

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

บรรยากาศบ้านผมทำให้ผมไม่ชอบออกนอกบ้าน เว้นแต่จะออกไปเที่ยวธรรมชาติที่อื่นและไปถ่ายรูปครับ

สวัสดีครับคุณวันเพ็ญ

ขอบคุณภาพงามๆครับที่มาเพิ่มความสดชื่นให้กับบันทึกครับ

สวัสดีครับ อ.ฟูอ๊าด

ระลึกถึงอาจารย์ครับ แต่ช่วงนี้งานในหน้าที่และนอกหน้าที่ค่อนข้างหนักประชุมกันบ่อยโดยเฉพาะเรื่องนักเรียนและครู ก็เลยไม่ค่อยมีอารมณ์เขียนบันทึกเท่าไหร่และไม่ค่อยได้เข้ามาอ่าน

ผมต้องระวังสุขภาพแบบอาจารย์ว่าเพราะเดือนที่ผ่านมาไม่ได้ออกไปวิ่งเลย รู้สึกอืดๆและกางเกงเริ่มคับ ซึ่งมันเป็นปกติของผมเวลางานเยอะครับนั่งโต๊ะนานเกินไปครับ ขอบคุณที่เป็นห่วง

ระวังสุขภาพเช่นกันครับ

สวัสดีครับท่าน

บรรยากาศข้าง ๆ บ้านก็รื่นรมณ์ได้นะครับ ดีจริง

สวัสดีค่ะ

ผ่านมาเจอ

เลยแวะทักทายตามมารยาทไทยๆ ค่ะ

แต่แวะมาแล้วไม่อยากไปไหนเลยค่ะ

บรรยากาศอบอุ่นดีจังค่ะ

ไว้จะแวะมาใหม่นะค่ะ

(เจ้าตัวเล็กตื่นพอดี)

สวัสเดีครับท่านเกษตร(อยู่)จังหวัด

ขอบคุณที่ยังติดตามผมอยู่ครับ บรรยากาศข้างบ้านตอนนี้มีชะอมแตกยอดเยอะ ผักเหมียงก็แตกยอด นอกเหนือไปจากความงามของนกและดอกไม้ครับ

สวัสดีครับคุณแกงส้ม

บรรยากาศแบบบ้านผม อยู่ใกล้ตัวเมือง แต่ชิดธรรมชาติ หายากแล้วครับ แต่บ้านหลังนี้กว่าจะได้มาก็เลือดตาแทบกระเด็น แต่ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ผมกำลังสบายๆครับ ไม่เครียด แถมจะออกไปห้างก็ใกล้นิดเดียวทั้งโลตัส บิ๊กซี และเซนทรัล โรงพยาบาลก็ใกล้วชิระ รพ.กรุงเทพฯ รพ.สิริโรจน์ ไปทำงานก็ไม่ไกลประมาณ ๕ กิโลครับ สบายๆ

ขอให้เจ้าตัวเล็กแข็งแรงสมบูรณ์นะครับ

สวัสดี สามครั้งครับท่านอัยการ เพราะไม่แวะมาหานาน

พักนี้เข้าบ้านทนายแปดบ่อยไปหน่อย

นกปลีกล้วย กับนกเสียบใส้ เห็นกันคนละทีคนมักว่าเป็นตัวเดียวกัน

นกกรงหน้าขาว กับนกกรงหัวจุก พี่น้องกัน ตินผมเด็กๆมักเห็นนกกรงหัวจุกป้อนเหยื่อให้ลูกมันทำรังไม่ค่อยสูงยิ่งตามร่องพลู บนค้างพลูพบรังหัวจุกได้ทุกสวนแหละ

"บ้าหัวจุก คำนี้มีความหมาย"

"ไอ้ทองบ้านาย"

"สีแก้วพลอนรุ่ง" คนไม่แลหนังลุง คงเข้าใจยากน่ะท่าน

สวัสดีครับบัง

ทนายแปดเป็นเพื่อนเรียนหนังสือมากับผมตั้งแต่ฃั้นประถม ความรู้เขาเยอะ ชอบถ่ายรูปด้วย

บังความรู้รอบตัวเยอะ ต้องเอามาขยายให้เขารู้เยอะๆ

น่าสนใจ บ้าหัวจุก ไอ้ทองบ้านาย สีแก้วพลอนรุ่ง สีแก้วนี่น่าจะรู้จักแถวบ้านเราพังงา ภูเก็ต กระบี่ ไม่อินเตอร์แบบไอ้ทอง ผมยังนึกถึงไอ้ก้าง ของหนังจอนที่โคกกลอย ถ้าเป็นที่อื่นก็ไม่มี

สวัสดีครับ

  • ภาพสวยมากเลยครับ
  • คุยกับพี่บังเหมือนคุยกับคนแต่แรก เลยครับ 

ขอให้คุณแม่หายเป็นปกติเร็วๆนะครับ และขอขอบคุณสำหรับภาพสวยๆที่นำมาฝากครับ คิดถึงครับ

แอ้ม เมืองขนมหวาน

สวัสดีค่ะ คุณลุงอัยการ

เฮ่อ!...เหนื่อยค่ะ ได้พักผ่อน๑วัน เดี๋ยวจะส่งของโดลไปให้ชิมคะ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสั่งซื้อ(รอนานหน่อย อิอิ)

ตอนนี้กำลังมีงานพระนครคีรีเลยค่ะ มาเที่ยวพักผ่อนได้นะคะแล้วต่อด้วยงานถนนข้าวแช่(อร่อยแน่)

ภาพสวยจัง อิอิ

แอ้ม เมืองขนมหวาน

เพิ่งกลับมจากเมืองขนมหวาน ฮ่าๆๆ ไปแก่งกระจานมาครับ แต่คาดว่าคงได้ไปภูเก็ตแน่ๆๆ ขอให้มีความสุขกับการต่อสู้ เรื่องที่ท่านเล่าให้ฟังนะครับ สู้ๆๆครับ

สวัสดีค่ะ

แวะมาส่งความระลึกถึงค่ะ

และเชิญชวนร่วมสร้างหอสมุดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ด้วยกันนะคะ

http://gotoknow.org/blog/rongkham/349984

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะท่านอัยการ

- ขอให้คุณแม่ของท่านแข็งแรงโดยเร็วนะคะ อย่าลืมเตือนให้ท่านหมั่นขยับเพื่อทำกายภาพบำบัด เพราะได้เห็นแม่ของศิริวรรณผ่ามา 2 ครั้ง แม่ขยันขยับขา(ทำกายภาพบำบัด) ทำให้สามารถฟื้นฟูได้เร็ว แล้วก็ใช้ขาได้ดีมาก เกือบเหมือนปกติค่ะ

- พรุ่งนี้จะกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อ-แม่แล้วก็รดน้ำดำหัวในวันที่ 13 เมษายนแล้วก็จะรีบกลับไปร่วมงานที่มหาราช

- ขอบอกว่า ศิริวรรณเป็นคนหนึ่งที่หลงรักนกอย่างจับใจ ยิ่งได้ยินเสียงนกกินปลี/นกสีชมพูสวน เป็นต้องเที่ยวมองหา เผื่อจะได้ภาพเด็ดๆ ซึ่งถ่ายไว้เยอะเหมือนกันแต่ไม่มีเวลาปรับขนาด ทำให้เอาลงไม่ได้สักที

- ฝากความระลึกถึงคุณแอ๊ดด้วยนะคะ

โชคดีนะคะ

ศิริวรรณค่ะ

สวัสดีทุกท่านนะครับ

ต้องขออภัยที่ไม่ได้เข้ามาตอบ มีภาระกิจมากครับ

หนุ่มร้อยเกาะ..จะไปเที่ยวบ้านผมไหมครับ อิอิ

คุณเดชา ขอบพระคุณครับ แม่อาการดีขึ้นมากแล้วครับ เดินคล่องขึ้นแล้ว

สวัสดีหนูแอ้ม เสียดายไม่มีเวลาไปเที่ยวงานพระนครคีรีช่วงนี้ งานเยอะมากครับ

อ.ขจิต ผมเตรียมตัวรับรองที่ภูเก็ตก็แล้วกันนะครับ

น้องมีนา ระลึกถึงเช่นกันครับ เดี๋ยวจะตามไปดูข้อมูลครับ

คุณศิริวรรณ เสียดายที่ผมต้องรีบกลับมาเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพงานศพเลยไม่ได้เจอกัน วันนี้จะตามคุณศิริวรรณทานข้าว เดี๋ยวผมจะโทร.หานะ...พาคุณพ่อคุณแม่ไปด้วยนะ...

สวัสดีค่ะ

ศิริวรรณกลับถึงอยุธยาตั้งแต่ 4 ทุ่มของคืนวานแล้วค่ะ เพราะวันนี้มีทอดผ้าป่าที่วัดกระโจมทอง(ที่โรงเรียนตั้งอยู่) ก็เลยต้องรีบกลับ แต่ก็สุขใจมากที่ได้พาพ่อกับแม่ไปเยี่ยมเพื่อนเก่าๆ ที่พังงา ได้ความรู้จากคุณพ่อและคุณแม่ของท่านอัยการไปเยอะเลยทีเดียว ได้เห็นต้นมังคุดอายุ 200 ปีด้วยล่ะ อยู่พังงามาตั้งนาน ไม่เคยรู้เลยว่าแถวถ้ำพุงช้างมีบ้านคนอาศัยอยู่ด้วย นึกว่ามีแต่วัด เชยจริงๆ โอกาสหน้าจะแวะไปอีกค่ะ ขอบคุณไว้ก่อนสำหรับอาหารอร่อยๆ ที่จะได้ลิ้มรสในอนาคต

฿180.00 -59.44%
฿200.00 -60.2%
฿490.00 -49.39%
฿360.00 -50.0%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี