หายไปนานพอควร  แบบว่า....ช่วงนี้ตระเวนกินงานบุญผเวส (บุญมหาชาติ) แทบทุกหมู่บ้านรอบ ๆ โรงพยาบาล  บางวันทั้งรอบเที่ยงและเย็น  จนท้วมเกือบกลม  แถมเคเบิ้ลช่อง H+ ที่เคยตื่นมาทำโยคะเช้าก็หายไป    อันว่าทำเองก็พอได้....แต่ไม่สนุกเท่าทำตามครูปอนด์ (ไร้กระดูก)   เลยต้องหาอย่างอื่นเสริม  โชคดีที่มีชมรมกีฬาเข้มแข็ง  กำลังจัดแข่งปิงปองแบบพบกันหมด  ค้นหาเพชรในตมของโรงพยาบาล  กระฉับกระเฉงขึ้นมาหน่อย  สนุกดี....หัวเราะน้ำตาเล็ด  แค่ลงแข่ง  2  ครั้ง  เกือบชนะทั้ง  2  ครั้ง  โถโถ...ไม่ได้จับไม้ปิงปองมาตั้งแต่วิชาบังคับสมัยมัธยมนี่นา  ยังเหลืออีกยี่สิบกว่าแมทช์  จะพยายามซ้อมมาก ๆ ก็แล้วกัน  เผื่อจะเกือบแพ้บ้าง

               

              ฮ่า ๆ รู้แล้ว ... ตามที่น้องมรเสนอ  ต้องไปโน้มน้าวชักจูงให้ชมรมกีฬาจัดแข่ง Hulahoop ซะแล้ว  ยังไงเสียก็เริ่มเล่นมาก่อนเพื่อน ๆ  แถมมีครบทั้งที่โรงพยาบาลและที่บ้าน  ประมาณ  15  นาทีจะเริ่มเหนื่อย  หมั่นซ้อมอึด ๆ เข้าไว้ก็ไม่น่าจะที่โหล่หรอกน่า  พบครูเจี๊ยบผู้นำการเล่น Hulahoop  โฮ !!! รูปร่างสมส่วนแข็งแรงสดใส  ที่โรงเรียนสมสะอาดดงมุขนะ  ตั้งแต่เด็กอนุบาลจนถึงคุณยายข้างโรงเรียนเล่นเก่งกันทุกคนเลย  เอวหาย...เอวหาย

               

                หลังจากรู้ปฏิทินชีวิตคุณครูแล้ว  วางแผนพบผู้บริหารโรงเรียนและครูอนามัย 17  โรงเรียน  สบาย ๆ ทำคะแนนสอบเด็กเสร็จ  รอแต่วันสั่งปิดเทอม  ไม่มีเด็กมาโรงเรียนแล้ว  วันอังคารที่  23  มีนาคม  ที่ผ่านมาจึงเป็นวันดี  ในหนังสือเชิญประชุมก็บอกชัดว่าแต่งกายตามสบาย  ลุกนั่งยืนสะดวก  ประชุมวางแผนแบบมีส่วนร่วมระดับอำเภอ เรื่อง ยิ้มสดใสเด็กสระใครไม่กินหวาน  ครั้งแรกนี้....คุณครูบอกว่ากันเอ้งกันเอง  คุณหมอพูดดี  ไม่เคยเจอประชุมแบบนี้  ห้องโล่ง  โต๊ะหาย  เบาะวางนั่งกับพื้น  เหยียดแข้งขาตามสบาย  จะนอนก็ได้  แฮ่ม !!! แต่ห้ามกรน

               

               ช่วงแนะนำนำตัว  ตั้งแต่ชื่อ  วาดภาพสัญญลักษณ์  ความคาดหวังที่มาวันนี้  ออกเสียงได้.... แต่ตอนแสดงความรู้สึก ณ เวลานี้  ไม่ให้ใช้เสียง  ฝึกการแสดงออกหลาย ๆ แบบ  ฝึกส่ง – รับสารหลาย ๆ ช่องทางไง  คุณครูเก่งอยู่แล้ว  สรุปความคาดหวังใน Mindmap  ตั้งแต่ตนเองจะได้รอยยิ้ม  ได้แนวทางการดูแลสุขภาพ  เด็กชอบแปรงฟัน  ฟันไม่ผุ  มีการดูแลเด็กถึงโรงเรียน  สุขภาพช่องปากนักเรียนดีทุกคน  แข็งแรง  ฟันสวย  อาหารมีคุณภาพ  ลดขนมหวาน  ลูกอม  น้ำอัดลม  ใช้ผลไม้ทดแทน  ลดโรคฟันผุ  เด็กไทยจิตใจดี  อยู่ในชุมชนที่รักกัน  เด็กไทยทำได้แข็งแรง  IQ สูง  EQ  ดี  พัฒนาสติปัญญา  การเรียนรู้ดี  อยู่ในสภาพแวดล้อมสะอาด  พัฒนาภูมิทัศน์โรงเรียน  นำสิ่งดีไปโรงเรียน  คณะครูเห็นความสำคัญ  ร่วมมือ  ปฏิบัติจริง  ไม่ใช่มีแค่แฟ้ม  พัฒนาโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพให้ได้รับการรับรองระดับเพชร  ได้คู่หู  พัฒนาโรงเรียนดียิ่งขึ้น  ใจสองใจเชื่อมกัน  ศรรักปักใจ            

 

              ต่อไปก็เปิดเพลงเบา ๆ ปิดไฟเหลือเฉพาะแสงสลัว  เตรียมตัวออกเดินทาง  เอามือยื่นกันด้านหน้านิดนึง  ประเดี๋ยวจะเดินชนเพื่อนอย่างแรง  ชนเบา ๆ ไม่เป็นไร...พอสนิทใกล้ชิด  ใจสงบระลึกถึงสิ่งดี ๆ ที่ผ่านมา  สักพักเสียงเพลงเงียบ  หยุดเดิน  ค่อย ๆ ลืมตาช้า ๆ  เปิดไฟ  จับคู่กับเพื่อนที่อยู่ใกล้  ถ้ามาจากโรงเรียนเดียวกันให้เปลี่ยนไปจับคู่กับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคย  หามุมนั่ง  เว้นช่องว่างจากคู่อื่นเล็กน้อย  ทีมวิทยากรกระบวนการสาวสวย  8  คน  แจกกระดาษ A4  เปล่า  พร้อมสีชอล์ค  สีเทียนตามชอบ  นั่งระลึกสักพักถึงความประทับใจ  ความภาคภูมิใจที่เคยทำงานด้านสุขภาพช่องปากหรือสุขภาพนักเรียน  แล้ววาดภาพระบายสีตามถนัด  เสร็จแล้วให้คนที่ 1  เล่าให้คู่ของตนฟัง  คนฟังฟังให้จบ  ไม่พูดแทรก  ไม่สอบถาม  ไม่แนะนำ  ไม่ตัดสิน  จดจ่อในเรื่องราว  ปล่อยใจให้เข้าไปอยู่ในเรื่องนั้น  เสร็จแล้วคนฟังเล่ากลับ  ให้เรื่องราวเหมือนเดิมมากที่สุด  สลับกัน  ต่อจากนั้น  รวม  2  คู่  เป็นวง  4  คน  ให้คนฟังเป็นผู้เล่าเรื่องของคู่ตนให้วงฟัง  วง  4  คนคัดเลือก  1  เรื่อง  เล่าให้วงใหญ่ทั้งหมดฟัง

 

                พักซักนิด  อาหารว่างเพื่อสุขภาพ  ซาลาเปา  น้ำเต้าหู้ไม่หวาน   เกือบอิ่มน่ะดีแล้ว  (ประเมินเวลาแล้ว  ได้รับประทานอาหารหลังเที่ยงแน่ ๆ)  เมื่อเข้าวงใหญ่  เริ่มจาก ผอ.แก้วเล่าเรื่องของน้องกุ้งที่เล่าความประทับใจนักเรียน ป. 1  โรงเรียนโนนแดง  พาเพื่อน ๆ ท่องสุขบัญญัติขณะครูและหมอตรวจร่างกาย  เรื่องโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ปี 2549  ของครูเจี๊ยบโรงเรียนสมสะอาดดงมุขวิทยา  ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ระดับเพชร  เรื่องของครูแมว  โรงเรียนโพนสวรรค์  นักเรียนแปรงฟัน....ในสวนหย่อมสวย  รักธรรมชาติ  ซึมซับสิ่งดีจากใจถึงใจ

        

             หนทางอีกยาวไกล  จากความหวานของน้ำตาลธรรมชาติของผลไม้  พืชป่า  รวงผึ้งเปลี่ยนเป็นความอร่อย  หวานชื่นใจ  มีเรี่ยวมีแรงขึ้นมาทันใด  จากต้นตาลแถวบ้านเบิดเมืองบาง (หนองคาย) เคี่ยวจนเป็นน้ำตาลก้อน  จากต้นอ้อยลุ่มน้ำแม่กลอง  ท่าจีน  บางปะกง  สู่น้ำตาลทราย  ขนย้ายทางเรือ  ขยายวงเป็นอุตสาหกรรมทำรายได้ให้ชาติ  ประวัติศาสตร์ยาวนาน  เป็นสินค้าที่มีราคา  เป็นสินค้าควบคุม  จากกว่าที่แม่จะขูดมะพร้าว  ต้มกะทิ  ทำกล้วยบวดชี  บวดฟักทอง  ข้าวเหนียวเปียกลำใย   ลอดช่อง  อย่างง่ายก็ถั่วเขียวต้มน้ำตาล  แถมนาน ๆ ที  ไม่ได้มีของหวานให้กินทุกวัน  เฉพาะวันพระ  วันสำคัญ  โอกาสพิเศษเท่านั้น   เดี๋ยวนี้เดินไม่ถึง  30  ก้าว  ถึงร้านค้าทุกหัวระแหง  สารพันให้เลือกขนมกรุบกรอบ  ขนมถุง  ลูกอม  ส่งตรงถึงหมู่บ้านแบบเดียวกับที่เมืองใหญ่มี

 

                ด้วยเหตุดังนี้  พักผ่อนก่อนดีไหม ?  คราวหน้าจะมาเล่าต่อนะคะ  คุณครูจะแบ่ง  3  กลุ่มตามชอบ  เพื่อระดมสมองอย่างสนุกสนาน  ฝาผนังแทบไม่มีที่ว่างพอติดบัตรคำ  จะก้าว  5  ขั้น  ถึงจุดหมาย  3  เรื่องนี้อย่างไร  ในอำเภอสระใครของเรา  

  1.  ยิ้มสดใส  ทันตกรรมป้องกัน (วิทยากรกระบวนการกลุ่ม  น้องนก  สุพรรษา  พิมพ์บึง  น้อง Aob  กมลมาลย์  บุญเปียหรือสายลมที่หวังดี)

  2. เครือข่ายเด็กไทยทำได้ “ฟันดี” (วิทยากรกระบวนการกลุ่ม  หมอ Red  ณัฎฐา  ศรีพุทธา  หมอเจี๊ยบ  ณัฐจิรัตนันท์  โสตะวงศ์)

  3. เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน (วิทยากรกระบวนการกลุ่ม  หมอเหมียว ทัศวรรณ  สมศรีสุขหรือหัวใจดวงเล็ก   น้องกุ้ง  รวงทอง  ทบบุญ   น้องอ้อย  ศุภิสรา  สีกล่ำ)

ลูกเล่นลูกฮาการนำเสนอของคุณครูไม่เคยเป็นรองใคร

วาทะเด็ดระดับผู้บริหารกลั่นมาที่นี่โดยเฉพาะ  จะสุดยอดขนาดไหน.....โปรดติดตาม 

 

                                แล้วพบกันนะคะ....ธิรัมภา