ได้แต่อ่านป้าย เมื่อนั่งรถผ่าน หรือดูจากทีวี ตั้งแต่เดินทางมาอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่เคยได้ไปเยี่ยม ศูนย์ฝึกลิงเลยสักครั้ง วันนี้โอกาสดีกลับจากการไปออกหน่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน (หรือ จังหวัดเคลื่อนที่เดิม) ที่โรงเรียนท่าอุแทพิทยาคม อำเภอกาญจนดิษฐ์ หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ฯ คุณชลินทร์ ประพฤติตรง ชวนแวะเยี่ยมโรงเรียนฝึกลิงที่บ้านกระแดะแจะ อ.กาญจนดิษฐ์

วันนี้ ที่ ศูนย์ฝึกลิงแห่งนี้ ค่อนข้างเงียบเหงา เจอนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกนั่งชมการแสดงของลิงอยู่ 3 คน เมื่อนักท่องเที่ยวกลับก็ได้นั่งคุยกับ พี่ลือศักดิ์ เจ้าของสถานที่ พร้อมกับ เจ้าดารา ลิงกังเพศผู้ อายุ 9 ปี พี่ลือศักดิ์บอกกับเราว่าช่วงนี้คณะทัวร์น้อยและยกเลิกไปหลายคณะแล้ว วันนี้มีแขกทัวร์แค้ 2 คณะเอง ซึ่งปกติมี 4-5 คณะ ทำให้รายได้หดหายไปพอสมควร เพราะเหตุความวุ่นวายทางการเมือง ซึ่งมีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนและเจ้าจ๋อผู้น่ารัก

ศูนย์ฝึก แห่งนี้รับฝึกลิงให้ เก็บลูกมะพร้าว และสอนลิงแสดงโชว์ ลิงแต่ละตัวต้องใช้เวลาฝึก 1-3 เดือน จึงจะทำงานได้ การฝึกลิงต้องฝึกทีละตัวจึงจะได้ผล เพราะต้องฝึกปฏิบัติการปีนต้นมะพร้าวการเก็บลูก ไม่ใช่เป็นการอบรมแล้วก็ให้ทฤษฎีแล้วก็เสร็จ (เหมือนใครเอ๋ย) สำหรับลิงโชว์นั้น ฝึกความสามารถ เช่น วิดพื้น ปั่นจักรยาน ห้อยโหน ปอกมะพร้าว ฯลฯ

การฝึกลิงเปรียบเสมือนฝึกนักมวย ต้องมีแม่ไม้ลิงและการให้ลิงทำงาน หรือการแข่งขันเก็บลูกมะพร้าว ก็เหมือนกัน ต้องเริ่มจากคู่ก่อนเวลาก่อน แล้วค่อยไต่เต้าขึ้นไปเรื่อยๆ จนเป็นคู่เอก เป็นการสั่งสมประสบการณ์ ของลิงแต่ละตัว

ด้านวัฒนธรรม ลิง เป็นวิถีชีวิตของคนปลูกมะพร้าว จะมีความผูกพันกันมาโดยตลอด เพราะคนปลูกมะพร้าว ต้องพึ่งพาลิงในการช่วยเก็บลูกมะพร้าว จะสังเกตเห็นว่า ลูกมะพร้าวถ้าปอกเปลือกแล้ว กะลา จะคล้ายกับหน้าของลิง ลิง จะกินอาหารคล้ายๆกับคน คือ 3 มื้อ มีข้าว ขนม ผลไม้ มีไข่ต้มเสริมบ้าง

ลิง ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เป็นที่รู้จักกันก็คือ ตอนที่ ท่านอนันต์ ดาโลดม เป็นเกษตรจังหวัด (อดีต อธิบดี กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร รองปลัดกระทรวงเกษตร และ สว.จ.สุราษฎร์ธานี ) ท่านได้จัดงานเทศกาลเงาะโรงเรียน เป็นงานประจำปี แล้วจัดให้มีการแข่งขันลิงเก็บลูกมะพร้าวในงานด้วย โดยจัดติดต่อกันมาหลายปี จนเป็นที่รู้จัก กันอย่างกว้างขวาง และ ลิง ไขนุ้ย ได้คัดเลือกให้ถือป้าย ในกีฬาแห่งชาติ เมื่อปี 2535 ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นเจ้าภาพด้วย

คุยกันได้ สักพัก ก็ถึงเวลาเที่ยง ประกอบกับ เรามีเวลาจำกัด (ยังคุยกันไม่จบ) จึงได้เดินทางกลับ หากท่านสนใจจะดูกิจกรรมหรือสนใจฝึกลิง ติดต่อโดยตรงกับพี่ลือศักดิ์ ที่ โทร. 089-8718017

ชัยพร นุภักดิ์