เกษตรกรรม/กรมส่งเสริมการเกษตร/จังหวัดร้อยเอ็ด
ภัยแล้งหนักมากฝากรัฐบาลห่วงใยประชาชนอย่าห่วงพวกม็อปมากเกินไป
วันนี้(20 มี.ค. 53)เวลา 17.30น.นางจันทร์ นพบาร อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 160 บ้านพลับพลา ตำบลพลับพลา อำเภอเชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้รุนแรงมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา บริเวณแอ่งน้ำพัฒนาแหล่งน้ำร่องแข ริมหมู่บ้าน เป็นร่องน้ำลึกที่สุดในช่วงน้ำท่วมลึกประมาณ 7-10 เมตร วันนี้ชาวนาสูบน้ำทำนาตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 พื้นที่นากว่า 500 ไร่
ต่างคนต่างสูบน้ำ เนื่องจากคำนวณแล้วราคาข้าวสูงมาก 10-12 บาท พร้อมมีราคาประกันรายได้ของรัฐบาล ผลผลิตข้าวอย่างน้อยไร่ละ 1,000 กิโลกรัม รายได้อย่างต่ำ 10,000-12,000 บาทต่อไร่ การทำนาปรัง หรือนาปี ระยะที่ 2 ชาวนาเร่งทำนาไม่ยอมฟังข้อมูลน้ำต้นทุนจากทางราชการ
จะไม่เพียงพอต่อฤดูกาลทำนาปรัง ลูกชายตนเองทานาปรัง จำนวน 4 ไร่ เกิดโรคไหม้ระบาดหนักทุกแปลง เมล็ดข้าวลีบ เก็บเกี่ยวข้าวได้ประมาณ 400 ก.ก.ต่อไร่ แล้วไปขายข้าวได้เงิน 8,000 บาทเศษ ไร่ละ 2,000 บาท ขาดทุนย่อยยับ ได้ราคาตันละ 6,000-7,000 บาท การลงทุนทำข้าวนาปรัง ไถ คราด ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าหว่าน ค่าปุ๋ย สารเคมีป้องกันกำจัดแมลง-โรคพืช ค่าเก็บเกี่ยว ไร่ละ 28,000-3,200 บาท ชาวนาขาดทันย่อยยับ รอค่าส่วนต่างจากรัฐบาล
นางจันทร์ นพบาร กล่าวว่า ตนเองฝากถึงนายกรัฐมนตรี นายภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และคณะรัฐบาลด้วยว่า อย่างไปห่วงใย “ม็อป” มากกว่าชาวนา เพราะหากไม่ข้าวกิน “ม็อป” เสื้อแดงอยู่ไม่ได้ ให้ห่วงใยชาวนามากกว่า เสื้อแดง
ขณะที่ นายชาติชาย น้าวแสง นายก อบต.พลับพลา อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ตนเองกำลังหาวิธีการในการสูบน้ำเพื่อเติมลงที่กุดล้ำหรือ หนองพัฒนาร่องแข เพื่อให้ชาวนาได้น้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังตั้งท้อง และออกรวง หากขาดน้ำรวงข้าวจะไม่ก้ม เมล็ดลีบ เสียหายหลายแสน หรือในพื้นที่เป็นล้านบาท เพราะพื้นที่รองรับขณะนี้ 500 ไร่ โดยจะสูบน้ำจาก ชีลัด – ชีหลง เข้ามา
แต่ต้องประสานงานกับชาวนาด้านบนพร้อมจัดสรรงบประมาณ ให้โครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนชาวนาเวลานี้
วัชรินทร์ เขจรวงศ์/รายงาน
โทร.085-7567108