อาลัยตำรวจผู้กล้า “ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ”

บุณยกร
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ได้รับ Fw mail จากกัลยาณมิตรขอโอกาสนำมาให้สมาชิกได้อ่านกัน อนุโมทนาขอบคุณ ธรรมรักษา

บทสัมภาษณ์สุดท้าย  
พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา  

"   อยากให้ผู้บังคับบัญชารับรู้ว่าพวกเราทำงานกันอย่างไร"

 

            ก่อนถูกระเบิดเสียชีวิตไม่ถึง 10 วัน พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผู้กำกับการ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ทีมข่าวอิศรา” เอาไว้ เป็นบทสัมภาษณ์สุดท้ายที่สะท้อนให้เห็นตัวตนและจุดยืนของเขากับการทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายนี้...ก่อนที่เขาจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

                 “ ที่ผมเดินทางไปโวยวายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผมไม่ได้ไปโวยวายเพื่อให้ตัวเองได้ดิบได้ดี แต่อยากให้ผู้บังคับบัญชาในระดับสูงรับรู้ว่าพวกเราทำงานกันอย่างไร เราทำงานท่ามกลางความขาดแคลน แต่ไม่เคยเอาอุปสรรคตรงนี้ไปอ้างเพื่อสร้างปัญหา ” พ.ต.อ.สมเพียร เปิดใจถึงเรื่องที่บุกไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามความเป็นธรรมเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย

                 “เช่นเดียวกับที่ผมไปทำเนียบรัฐบาล  ก็ไม่ได้ไปเพราะความผิดหวังที่ไม่ได้โยกย้ายไปที่อื่น  แต่มันถึงเวลาแล้ว อายุราชการผมเหลืออีกปีกว่า ๆ ก็น่าจะมาพูดคุยกัน ต้องพูดความจริงว่าในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดอะไรขึ้น”

                พ.ต.อ.สมเพียร  ทำเรื่องขอย้ายจาก   สภ.บันนังสตา  ไปเป็นผู้กำกับการ สภ.กันตัง จ.ตรัง โดยให้เหตุผลกับผู้บังคับบัญชาว่าเขาทำงานด้วยความลำบากตรากตรำในพื้นที่เสี่ยงอันตรายมาหลายสิบปี  น่าจะได้พักบ้าง  ในช่วง       18 เดือนสุดท้าย  ก่อนเกษียณอายุราชการ แต่แล้วเขาก็ต้องพลาดหวัง กระทั่งต้องบุกไปยื่นหนังสือถึงศูนย์กลางอำนาจในเมืองหลวง

                “หลังจากผมไปยื่นหนังสือก็มีกระแสการตอบรับที่ดี บอกตรงๆ  หลังจากเกษียณราชการแล้ว ผมอยากนั่งกิน น้ำชา นั่งนินทาเพื่อน แล้วก็กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวบ้าง เพราะผมไม่ได้อยู่กับครอบครัวมานานถึง 40 ปี เวลาที่อยู่กับครอบครัวมีน้อยมาก ผมโดดเดียว อยู่คนเดียวมาตลอด“

                แต่เมื่อไม่ได้ย้าย  ก็คือไม่ย้าย   พ.ต.อ.สมเพียร   บอกว่าพร้อมจะทำงานต่อไปจนสิ้นอายุราชการ โดยเฉพาะ  กับ อ.บันนังสตา  ซึ่งเขามีความหลังให้ระลึกถึงไม่น้อยเลย

                “ตอนที่ผมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาแต่งตั้งให้เป็นผู้กำกับการ สภ.บันนังสตา   ผมรู้สึกดีใจมาก   เพราะในอดีตผมเคยปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอำเภอนี้มาก่อนแล้ว ผมทราบดีว่า อ.บันนังสตา มีปัญหาต้องแก้ไขหลายด้าน จึงเชื่อมั่นว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดี”

                และการรวมใจเป็นหนึ่ง คือวิธีการทำงานของ พ.ต.อ.สมเพียร

 
 

                 “ทีมงานของผมที่เคยร่วมงานกันในพื้นที่  อ.บันนังสตา   ไม่ว่าจะเป็น   ดอเลาะ   เซ็งมะสู ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9    ต.ปะแต  อ.ยะหา  จ.ยะลา  ที่ชาวบ้านรู้จักในนามผู้ใหญ่เลาะแห่งตะโล๊ะเว  หรือ ยะผา ยะโก๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา คนเหล่านี้เมื่อทราบข่าวว่าผมจะเข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.บันนังสตา  อีกครั้ง ก็มาเสนอตัวว่าจะเข้ามาช่วยงาน เพราะขณะนั้นสถานการณ์ในบันนังสตารุนแรงมาก เป็นพื้นที่สีแดงจัด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องบาดเจ็บล้มตายกันแทบทุกวัน”

                “ที่ผ่านมาผมปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบหลายครั้ง โดยมีกองกำลังภาคประชาชนทั้งเยาวชนและคนแก่     ที่ญาติพี่น้องต้องได้รับผลกระทบและสูญเสียลุกขึ้นมาจับปืนสู้ด้วยกัน ทำให้ผมภาคภูมิใจมาก ส่วนการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหานั้น ผมอยู่ในพื้นที่บันนังสตามาหลายปี ใช้เงินงบประมาณของรัฐที่ให้เพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับหน่วยงานอื่น ส่วนใหญ่จะใช้เงินของตัวเองเป็นหลัก”

                พ.ต.อ.สมเพียร ไม่ได้แค่ทำงานแก้ปัญหาเหตุร้ายรายวันเท่านั้น แต่ยังสร้างคนไว้รองรับอนาคตอีกด้วย

                “เด็กวัยรุ่นที่มาเป็นอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่  ปฏิบัติงานร่วมกันอยู่ในขณะนี้    ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครจับปืนมาก่อนเลย แต่เด็กเหล่านี้ตั้งใจ ผมก็พยายามขอร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดบรรจุตำแหน่งให้ บางคนไม่มีความรู้แต่มีผลงานก็ต้องบรรจุ แม้จะทำงานมาหลายปีแต่ทีมงานอีกหลายคนยังไม่มีเงินเดือน ไม่มีค่าจ้าง ไม่มีค่าตอบแทน พวกเราทำงานกันด้วยใจจริงๆ สู้เพื่อแผ่นดินตรงนี้จริงๆ”

                เป็นคำพูดจากใจของ พ.ต.อ.สมเพียร ที่ยังห่วงใยลูกน้องและเพื่อนร่วมงานกระทั่งวาระสุดท้าย

 

ผู้กำกับ ฯ สระโบสถ์ เผย  จ่าเพียร โทร.คุยก่อนตาย  

                พ.ต.อ.ศารทูล ประดิษฐ์ ผู้กำกับการ สภ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี เพื่อร่วมรุ่นโรงเรียนผู้กำกับการ รุ่นที่ 52 ของ พ.ต.อ.สมเพียร ซึ่งออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งโยกย้ายเช่นกัน  กล่าวว่า   เมื่อคืนวันที่ 11 มี.ค.53  เวลาประมาณ 20.00 น. หรือก่อนถูกระเบิดเสียชีวิตเพียง 1 วันพ.ต.อ.สมเพียร ได้ใช้โทรศัพท์มือถือโทร.มาหา และระบายความอึดอัดที่ไม่ได้รับความเห็นใจจากผู้บังคับบัญชาในการแต่งตั้งโยกย้าย

                “พี่สมเพียรพูดกับผมว่า ตั้งแต่ที่ร้องเรียนไปกับทั้งนายกรัฐมนตรีและ พล.ต.อ.ปทีป (พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ) ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย ข่าวที่ว่าจะมีการเยียวยาให้ ก็ยังไม่ได้รับเยียวยาแต่อย่างใดทั้งสิ้น”

                “พี่สมเพียรแกพูดไปก็เสียงสั่นเครือว่า   แกยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออะไรจากผู้ใหญ่ตามที่ออกข่าวเลย    อาทิตย์หน้าแกจะลามากรุงเทพฯ เพื่อมาทวงถามความยุติธรรมอีกครั้ง  แกยังชวนผมกินข้าวด้วยกันอยู่เลย“

                พ.ต.อ.ศารทูล   กล่าวด้วยว่า  เมื่อได้ทราบข่าวว่า  พ.ต.อ.สมเพียร  ถูกระเบิดเสียชีวิตเมื่อบ่ายวันที่ 12 มี.ค.53 รู้สึกตกใจมาก เพราะเพิ่งคุยกันอยู่เมื่อคืน ได้แต่ปลงกับชีวิตตำรวจคนหนึ่งที่ทำงานเพื่อชาติ


 การเสียชีวิตของ  พ.ต.อ.สมเพียร   เอกสมญา 

ไม่ได้สะท้อนถึงความโหดร้ายของสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น    

แต่ยังทำให้เห็นถึงระบบการบริหารงานบุคคลในสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

 

 

ช่วยกันส่งเมล์ ฉบับนี้ต่อไปให้มากที่สุดนะครับ  ร่วมไว้อาลัยกับนายตำรวจผู้กล้า  ผู้เสียสละเพื่อประเทศชาติไทยครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านครับ

 

ขอบคุณภาพประกอบจากhttp://pongphun.wordpress.com


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เพื่อชีวิตจิตสำนึกที่ดีงามความเห็น (7)

ท่านน่าสงสารที่สุด...หลับเถิดนะท่านผู้กล้า...นับถือท่านจริงๆ  คนอย่างท่านในเมืองไทยมีไม่มากนัก 

อยากให้ระบบราชการมีความยุติธรรม ประเทศไทยจะได้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เป็นไปได้ไง 40 ปีไม่ได้รับพิจารณาย้าย

เขียนเมื่อ 

ธรรมสวัสดีโยมเจ้าหญิงแห่งท้องทะเลบัวแดง

อนุโมทนาสาธุกับโยมที่มาร่วม

ไว้อาลัยกับนายตำรวจผู้กล้าที่เสียสละ

ปกรักษาชาติบ้านเมือง ขอให้ดวง

วิญญาณท่านจงสู่สุคติ

ธรรมรักษ

เขียนเมื่อ 

ขอร่วมไว้อาลัยกับท่านด้วยครับ

คุณความดีของท่านจะเป็นแบบอย่างให้ชนรุ่นหลังครับ

ขอให้ท่านไปสู่สุคติภูมินะครับ

สาธุ...

เราทำงานท่ามกลางความขาดแคลน แต่ไม่เคยเอาอุปสรรคตรงนี้ไปอ้างเพื่อสร้างปัญหา

IP: xxx.67.210.177
เขียนเมื่อ 

ธรรมสวัสดีโยมPhornphon

ความดีที่ท่านทำไว้คือ

เกราะคุ้มครองจิตให้ท่านสุขสงบ

แม้ในยามมีชีวิตท่านจะไม่ได้

ดังหวังในบั้นปลายของชีวิต

ราชการ..ที่ต้องการกลับมา

อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว

ทั้งที่ได้ทุ่มเททำงานเสียสละตลอดมา

ธรรมรักษา

 

 

เขียนเมื่อ 

กราบนมัสการครับท่านพระจาตุรงค์ ชูศรี

ครับเป็นบทเรียนที่สำคัญของข้าราชตำรวจ

และผู้ที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ต้องตระหนักอย่างสำคัญ..หวังว่าการสูญเสีย

นายตำรวจดีดี จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

ที่ดีในวงการผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ ที่มีหน้าที่

ทำงานเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง

ขอบพระคุณที่มาเยี่ยมครับ

ธรรมรักษาครับผม

หมายเลขบันทึก

344498

เขียน

15 Mar 2010 @ 13:30
()

แก้ไข

22 May 2012 @ 19:40
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก