ความกลัว ทำให้ ไม่สง่างาม

     ช่วงหนึ่งผมได้ไปประชุมที่กรุงเทพฯ  วิทยากรท่านหนึ่งได้พูดในลักษณะที่ว่า  "ความกลัว  จะทำให้เกิดความไม่สง่างาม"

 

      ประโยคดังกล่าว ผมนำมาคิดเทียบเคียงกับชีวิตจริงของคนหลายๆ คน   ผมก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ

 

     ลองสังเกตุดูชีวิตจริงของคนหลายๆคนดูนะครับ รูปลักษณ์ภายนอก  อาจดูเป็นคนสง่างาม  ทั้งด้านชื่อเสียง   ตำแหน่ง   เงินทอง  โดยมีพฤติกรรมภายนอกที่แสดงถึงความสง่างาม เช่น  การแต่งกาย  การวางมาด  การพูดจา  ทรัพย์สินที่มีอยู่ 

 

       แต่เมื่อลองมองไปลึกๆถึงพฤติกรรมภายในจิตใจ  จะพบว่าหลายคนยังคงมี "ความกลัว" อยู่ข้างใน   ซึ่งความกลัวของแต่ละคนที่มีอยู่   ต้องมองกันลึกๆ  และมองกันนานๆ ครับ  จึงจะพบ

 

      ความกลัวของคนที่จะนำมาซึ่งความไม่สง่างาม  มักกลัวเกี่ยวกับชื่อเสียง และ  ตำแหน่ง   ของตัวเอง  จะถูกบั่นทอน  จึงต้องกอดและรักษาเอาไว้อย่างเหนียวแน่นและให้ความใส่ใจสิ่งนั้นๆ มากที่สุดในชีวิต

 

      คนมีความกลัวอยู่ข้างใน  จึงไม่มีความสง่างามเลยครับ เพราะมักจะห่วงแต่เรื่องของตัวเอง  มากกว่าส่วนรวม   คิดแต่จะรับมากกว่าให้

  

        ความกลัวจึงเกิดขึ้น เมื่อไม่แน่ใจว่าจะจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้หรือไม่   ที่จะรักษาชื่อเสียง และ ตำแหน่งของเขา  เขาจึงทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง  เพื่อปกป้องตัวเอง

 

      พฤติกรรมความกลัวที่มาจากข้างใน   จึงนำมาซึ่งความไม่สง่างามครับ

 

     แล้วอย่างไรจึงจะสง่างาม 

 

     ผมว่าความสง่างาม  ย่อมมาจากความไม่กลัวครับ  

 

      ความไม่กลัว มาจากไหน  

 

      ความไม่กลัวมาจากความรู้ที่แจ่มชัดในเรื่องที่เกี่ยวกับชื่อเสียง  และ  ตำแหน่ง ของตนเอง  

 

       เมื่อมีความรู้แจ่มชัดที่เกี่ยวกับชื่อเสียงและตำแหน่งของตนเอง  ก็ไม่ต้องกลัวครับ   เมื่อไม่กลัวก็พร้อมที่จะ "ให้"

 

        ทั้งให้ความรัก ให้อภัย  ให้โอกาส  คนอื่นๆ รอบๆตัวที่เกี่ยวข้อง   ก็จะนำมาเสริมซึ่งความไม่กลัว และเป็นความสง่างามที่แท้จริงครับ 

 

      ถึงแม้ภายนอกอาจจะดูไม่สง่างามไปบ้าง  เนื่องจากไม่วางมาดวางฟอร์ม   แต่เมื่อมีความไม่กลัวอยู่ภายในที่มาจากความรู้จริงแล้ว    ก็ไม่ต้องห่วงมาดห่วงฟอร์ม หรือ ห่วงชื่อเสียง ห่วงตำแหน่งหรอกนะครับ 

 

      เพราะมันจะมีมาเองอย่างเป็นธรรมชาติและยั่งยืน