วันนี้ สคส. จัดงานฉลองครบรอบหนึ่งปี Gotoknow ที่โรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น  ผู้ไปร่วมงานคือ ผู้ที่ได้รับเกียรติติดเหรียญ Best Blog of the Month - รางวัลสุดคะนึง - รางวัลจตุรพลัง - ผู้ใช้ blog อย่างวิจิตรล้ำลึก ...   เห็นแล้วปลื้มใจมากๆ ค่ะ  เหมือนกับได้ไปร่วมงาน reunion / งานแต่ง  อารมณ์นั้นเลย  เพราะได้พบปะกับเจ้าของบล็อกที่คุ้นเคย - ที่นานๆ พบกันสักครั้ง แล้วเพิ่งเวียนมาพบกันอีกในวันนี้ - และที่เพิ่งจะรู้จักกันในวันนี้   การตกแต่งให้บรรยากาศห้อง-ที่ชุมนุม อบอวลด้วยความหวานชื่น สบายตา โต๊ะเล็กๆ นั่งกัน 2-3 คน  งานนี้ขอยกนิ้วให้แม่งานคือ น้องเก๋-คุณสุนทรี ผู้ช่วยคนเก่งของ อ.วิจารณ์ค่ะ  หากเธอได้ลงมือทำแล้ว งานของเธอออกมาดีเสมอค่ะ

            หากการพบปะกันในวาระอื่นๆ มีบรรยากาศเช่นนี้ เชื่อว่า น่าจะเสริมพลังซึ่งกันและกันได้ดี เพราะทุกท่านมาด้วยใจ  พร้อมจะให้และแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ ที่รู้

            ตอนเช้าได้พบ ดร.จันทวรรณ น้อยวัน และ ผศ.ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ แห่ง มอ. ผู้ร่วมกันพัฒนาระบบ Gotoknow จนมีผู้เข้ามาใช้กันอย่างล้นหลาม  บนรอยยิ้มแย้มบนใบหน้านั้น แฝงร่องรอยความเหน็ดเหนื่อยกับการทุ่มเทให้แก่ Gotoknow v.2 จริงๆ ค่ะ ทราบมาว่าอดตาหลับขับตานอนมาหลายเพลา บวกกับงานสอนหนังสือแบบแน่นๆ  แต่ใจก็ สู้ สุ้ สู้ เต็มที่ค่ะ  น้ำหนัก ผศ.ดร. ธวัชชัย หายไป 5 กิโลแน่ะ


            ที่หน้าห้องชุมนุม  ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านได้เขียนอวยพรให้แก่ Gotoknow บนแผ่นจารึกความชื่นชมยินดี ที่มีรูปวาดของพระ-นาง สองแรงแข็งขัน ....ดร.จันทวรรณ และ ผศ.ดร. ธวัชชัย..... ผู้พัฒนาระบบ Gotoknow พร้อม milestone  เห็นแล้วชื่นใจจริง  แต่ผู้ที่น่าจะชื่นใจยิ่งกว่า คงจะเป็น ดร.จันทวรรณ และ ผศ.ดร. ธวัชชัย ซึ่งจะได้นำของที่ระลึกที่ประทับไว้ด้วยน้ำใจล้ำค่า และมีหนึ่งเดียวในโลกนี้กลับไปชื่นชมที่ มอ.  (แผ่นจารึกนี้เป็นผลงานรังสรรค์ระหว่างคุณกรวีร์ Intern ของ สคส. และพี่แอนน์ของน้องๆ สคส. ค่ะ  เนื่องจากไม่ได้ถ่ายรูปมา ลองติดตามดูได้จาก blog ของท่านอื่นที่คงนำมาให้ชื่นชมกัน)


            ช่วงนี้ โดยส่วนตัวแล้วยังคงตกอยู่ในห้วงของความฝันดีกับ appreciative inquiry (AI ที่ สคส. ตีความเรื่องการมองสิ่งดี  ขยายบวก-หลีกเลี่ยงลบ กันอยู่ในประชุมวันพุธตอนเช้านั่นแหละค่ะ)  ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนใหม่ที่ได้รับรางวัลสุดคะนึงเดือนเมษายน และ พฤษภาคม คือ ดร.โอ๋-อโณ แห่ง มอ. และ คุณศุภลักษณ์-เล็ก แห่งสถาบันบำราศนราดูร หวังใจว่าคงชอบเสื้อโปโล สคส. เหมือนที่ชอบ blog อยู่นะคะ


            ผู้มาฉลองในวันนี้ แลกเปลี่ยน-เสริมเพิ่มเติมคุณสมบัติของ Gotoknow v.2 กันอย่างเข้าน้ำเข้าเนื้อจริงๆ ค่ะ ทำให้หลายๆ ท่าน รวมทั้งแกบด้วย ได้รับเทคนิคใหม่ๆ มามากมาย จะค่อยๆ ลองตามลายแทงไปหาสมบัติดู  หากติดขัดหรือเจอ bug ตรงไหน จะบอกต่อผู้พัฒนาระบบ เพื่อช่วยให้ระบบสมบูรณ์ขึ้นค่ะ

49061309
(รูปนี้ ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดีจาก พี่สิงห์ป่าสัก ณ กำแพงเพชร ค่ะ)