คะแนน " GPA GAT PAT ONET Admiision" เป็นปัญหาผู้ปกครองหลายๆท่าน ที่ต้องลุ้น ต้องเสียเงินให้ลูกไปเรียนพิเศษ โดยไม่จำเป็น หรือจำเป็นต้องเรียน เพื่อให้ได้ผลการเรียน คะแนนออกมาดีที่สุด ลูกจะได้สอบเข้าหมาวิทยาลัยได้
น้องที่ทำงานบอกว่าน่าจะใช้ระบบเดิม สอบเอ็นทรานซ์ไปเลย เด็ก ผู้ปกครองเครียดกันทั้ง 3 ปี และต้องเสียเงินค่าเรียนพิเศษให้โรงเรียนกวดวิชา คิดเป็นเงินต่อหัวหลายหมื่นบาท บางคนรวมแล้วตั้งแต่มัธยมต้น จนมัธยมปลาย น่าจะเป็นแสน ใครรวย กับการศึกษาของเด็กไทย
ใครที่มีลูกกำลังเรียนมัธยมปลาย ได้แต่เฝ้าติดตามให้กำลังใจลูก ๆ ในการเรียน สอบในแต่ละรอบ ซึ่งจะมีการสอบหลายอย่างมาก ทั้ง GAT PAT ONET โควต้า เพื่อจะได้เลือกเรียนมหาวิทยาลัยที่ต้องการ ใครสอบโควต้าได้ก่อนก็โชคดีไป ใครที่ยังไม่ได้ต้องมาลุ้นและรอในระบบ admission
ปีนี้เปลี่ยนระบบใหม่ อ่านหลักการแล้วยังงง จนตาลาย จะช่วยลูกเลือกคณะที่จะเรียน เรียนแล้วมีความสุข เรียนแล้วชอบ และเรียนแล้วจบมีงานทำเป็นโจทย์ที่หนักหนาสาหัสสำหรับเด็กมัธยม ซึ่งจะต้องมีครูแนะแนว ผู้ปกครองช่วยในการเลือก
น้องแตมสอบโควต้าหมอไม่ได้ คนที่ดีใจที่สุดที่น้องแตมสอบไม่ผ่านคือคุณตา ไม่อยากให้หลานเรียนหมอ คุณตาอยากให้หลานเรียน นิติศาสตร์ แต่หลานบอกไม่ชอบ
แม่อยากให้เรียนครู เรียนสายทางเทคโนโลยี่การศึกษา การจัดการความรู้ เรียนทางสังคมศาสตร์ จะดีกว่า ไม่อยากให้มาเรียนทางสายสาธารณสุข ซึ่งจะไม่เหมาะกับน้องแตม แต่น้องแตมไม่ยอม ขอสอบเรียนหมอ แม่ได้แต่ปล่อยน้องแตมลองสอบไปก่อน ไม่ห้าม ส่งเสริมให้เรียน ถ้าอยากเรียนจริง ๆ ยากเป็นหมอ ปีหน้าสอบใหม่ได้
ปีนี้น่าจะเรียนคณะอะไรไปก่อนรอสอบเรียนหมอปีหน้า มีตัวอย่างของหลายคนที่อยากเรียนจริง ๆ มาสอบในปีถัดไปก็สอบได้ และได้เรียนสมใจ
แม่ยังไม่กล้าถามลูกสาวว่าจะเรียนคณะอะไร กลัวน้องแตมเสียใจ เพราะคราวก่อน ร้องไห้อยู่เป็นวัน พ่อก็ไม่ก็ถาม สรุปว่าตอนนี้ยังไม่ได้วางแผนว่าน้องแตมจะเลือกคณะอะไร ต้องรอผลสอบคะแนน ONET ออกก่อน จึงจะวางแผนได้
admission กลาง จะต้องใช้ผลการเรียนตลอดปี GPA GAT PAT ONET คะแนนต่าง ๆ มาคำนวณตามสัดสวน เมื่อวานนั่งเปิดดูคะแนนต่ำสุด สูงสุด จนลายตา รอลุ้นต่อนะคะว่าคะแนนน้องแตมจะออกมาดีไหม
สวัสดีค่ะ น้องไก่ น้องแตม
คนเล็ก ครูอ้อย เลี้ยง สไตล์สมัยใหม่เปี๊ยบ ลองดูค่ะ
วันนี้พาน้องแตมไปซื้อชุด ทานข้าวนอกบ้าน แม่กระเป๋าแฟบ แต่ได้คุยกันมากขึ้น ถือว่าคุ้มคะ
มาขอนแก่นเมื่อใด สั่งนมจืด น้ำผลไม้ มาส่งด้วยนะคะ จะบำรุงสมองหลานสาว คิดเงินปลายทาง น้องฝุ่นเตรียมตัวดีคะ ส่งเรียนเป็นนักร้องเลย จะได้มีหลานเป็นชุบเปอร์สตาร์
สวัสดีค่ะพี่ไก่
ไม่ได้มาตอบพี่ไก่เลย
เพิ่งสอบ และทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย
พอมีเวลารีบมาเยี่ยมพี่ๆ ก่อน กล้วพี่ๆ จะลืมซะก่อน...ฮ่าๆๆๆ
พี่ไก่สบายดีนะคะ
คิดถึงพี่ไก่เสมอ แต่ไม่ได้เข้ามาเลย บางทีเข้ามาแวปๆ ทักไม่ทัน...คริคริ
พี่ไก่นำร่องไปก่อนนะคะ...คราวหน้าถึงคราวน้องมี่จะได้มีพี่ไก่เป็นที่ปรึกษาไงจ๊ะ
หลับฝันดีค่ะพี่
พี่ไก่คิดถึงมาก ๆ
มาให้กำลังใจค่ะ
ขอให้ได้สมปรารถนานะจ๊ะ
พี่แก้วก็รอลุ้นหลานสาวเหมือนกัน
7.
เมื่อ พ. 03 มี.ค. 2553 @ 20:21
สวัสดีคะพี่แก้ว วันก่อนคุยกับน้องแตมแล้ว ขอรอผลสอบONET ก่อนแล้วจะรู้ว่าจะได้เรียนคณะอะไร ต้องเลือกดี ๆ ไม่อยากพลาดอีกนะคะ