AnthroCat-Thailand
นาย ปรัชญาณินทร์ วงศ์อทิติกุล

คำถามเพื่อการเรียนการสอน “ถ้าหากในองค์กรของคุณมีผู้บังคับบัญชาที่มีพฤติกรรมต่อไปนี้ คุณมองอนาคตขององค์กร อนาคตของคุณอย่างไร และคุณมีแนวทางรองรับอย่างไร”


“ถ้าหากในองค์กรของคุณมีผู้บังคับบัญชาที่มีพฤติกรรมต่อไปนี้ คุณมองอนาคตขององค์กร อนาคตของคุณอย่างไร และคุณมีแนวทางรองรับอย่างไร”

ด้วยในภาคการเรียน 3/2552 นี้ ผมรับผิดชอบสอน รายวิชา ผู้นำท้องถิ่นกับการพัฒนาสังคม ซึ่งผมได้เริ่มสอนเนื้อหาในประเด็นต่อไปนี้ตามลำดับ คือ 1. ผู้นำ 2. ภาวะผู้นำ 3.คุณลักษณะที่ดีของผู้นำ ก็เกิดคำถามขึ้นหลายครั้งหลายหนว่า “ถ้าหากในองค์กรของคุณมีผู้บังคับบัญชาที่มีพฤติกรรมต่อไปนี้ คุณมองอนาคตขององค์กร อนาคตของคุณอย่างไร และคุณมีแนวทางรองรับอย่างไร”

 

  1. ขาดความเป็นผู้นำที่ดี และเป็นผู้นำแบบอัตตาธิปไตย ไม่ยอมรับในความเห็นของผู้ใต้บังคับบัญชา ชอบเอาแต่หน้า และคิดเสมอว่าตนเองถูก ทั้งในรูปแบบวิธีการที่ใช้ในการปกครอง การตัดสินใจ การบริหารงานในแบบรวมศูนย์
  2. ขาดภาวะผู้นำ โดยที่มีความพยายามจะใช้อำนาจในการเป็นผู้นำผ่านภาวะผู้นำที่ไม่ได้รับการยอมรับ
  3. เลือกปฏิบัติ กระทำการฉ้อฉล หมกเม็ด
  4. ในความเห็นของผู้ใต้บังคับบัญชาเห็นพ้องต้องกันว่า เป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ที่ล้าสมัย ยึดในกรอบการปฏิบัติเดิมที่เคยปฏิบัติมาในอดีต โดยไม่มองสถานการณ์ปัจจุบันรอบข้างซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด
  5. เป็นผู้นำที่สูงวัย ทำงานหลังการเกษียณ 
  6. ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจต่อผู้ใต้บังคับบัญชาให้เกิดแรงบันดาลใจ ร่วมทำภาระกิจให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรได้
  7. พยายามหาความมั่งคงทางจิตใจและอำนาจ ด้วยการเสนอค่าตอบแทนแกบุคคลที่ไร้ความสามารถเข้ามาทำงานในองค์กร
  8. ใช้คำพูด และวิธีการที่แสดงให้เห็นความหยามเยียด ดูแคลนในความรู้ความสามารถของผู้ใต้บังคับบัญชา
  9. ยึดติดในอำนาจ ไม่มีการแบ่งอำนาจในการบริหารจัดการอย่างเป็นกิจลักษณะ
  10. นิยมคำป้อยอ

 

ด้วยสาเหตุต่าง ๆ ข้างต้นต่อไปนี้ อนาคตขององค์กร อนาคตของผู้ใต้บังคับบัญชา จะเป็นไปในลักษณะใด และจะทำประการใดหากต้องการเริ่มการแก้ไขป้องกัน ภาวะเสี่ยงขององค์กรและผู้ใต้บังคับบัญชา

จึงอยากจะให้ท่านที่เข้ามาอ่านช่วยแสดงทัศนะต่อคำถามที่ตั้งไว้นี้ด้วยครับ

 

คำสำคัญ (Tags): #ผู้นำ#ภาวะผู้นำ
หมายเลขบันทึก: 340091เขียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2010 11:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2012 17:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี