แสงสูรย์แม้ลาลับ ทิวากลับเวียนมาใหม่
ดวงอาทิตย์ขึ้นลงไม่เปลี่ยนแปลงที่ริมปิง
ทุกเย็นหากไม่ติดภารกิจ ผมก็จะต้องไปออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ณ.วันนี้ต้องตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย ขณะเดียวกันก็ต้องมีการผ่อนคลาย บางท่านเขาก็จะพูดได้ว่าต้องไปคลายเครียดนั่นเอง ในขณะที่วิ่งบริเวรฝั่งปิงสังเกตเห็นดวงอาทิตย์ใกล้จะตกดินเป็นสีแดงทองสวยงามมาก พออีกวันหนึ่งผมก็ไปออกกำลังกายบริเวณริมฝั่งปิงที่เดิมอีก สังเกตแสงอาทิตย์เป็นสีเหลืองทอง ทั้งๆที่เป็นดวงอาทิตย์ดวงเดียวกัน แต่ก็ทำหน้าที่ขึ้นลงทุกวันไปไม่มีหยุดครับ
หว้งเวลานี้ ทำให้ผมปิ๊งแว๊บขึ้นมาทันทีนึกถึงคำกลอนของท่านอนันต์ ดาโรดม อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ที่ว่า
แสงสูรย์แม้ลาลับ ทิวากลับเวียนมาใหม่
แต่ชาวนาผู้ยากไร้ เมื่อไหร่เล่าจะพ้นกรรม
เป็นไงครับ ฟังดูแล้วมีความหมาย ไม่เบา เดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นอะไร อะไรนิด อะไรหน่อยก็คอยจะคิดหรือนำมาคิดเสียร่ำไป หากเราไปถามผู้รู้ท่าน ก็จะบอกว่าต้องปล่อยวาง ทุกวันนี้หากคนเราไม่ปล่อยวางก็จะเกิดทุกข์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดความเครียดนั่นเอง หากเราศึกษาสาเหตุของทุกข์ตามพุธศาสนา ก็จะบอกสาเหตุของทุกข์หรือการเกิดความทุกข์ มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่
1.ทุกข์ที่เกิดจากภายใน เช่นทุกข์ที่เกิดจากใจเราคิดอยากมีโน่น มีนี่ ก็เป็นทุกข์ และอยากเป็นโน่นเป็นนี่ก็เป็นทุกข์ บางท่านเรียกว่าความโลภ กิเลสนั่นเอง
2. ทุกข์ที่เกิดจากภายนอก เช่น การมุ่งเน้น จัดหาด้านวัตถุ การดิ้นรนต้องการและแสวงหาสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลาย ตลอดจนวิ่งหาตำแหน่งที่สูงขึ้นกว่าเดิม หรือต้องการยศถาบรรดาศักดิ์ต้องได้มาจากการออกแรงหรือการลงทุนเป็นต้น
3. ทุกทางสังคมและสิ่งแวดล้อม เช่นการสร้างข้อขัดแย้งกับสมาชิกในองค์กร เพื่อนบ้านหรือชุมชน กลุ่มคนทางสังคม ไม่สรรสร้างกัลญาณมิตร ซึ่งอาจจะรวมถึงการทะเราะเบาะแว้งกับผู้คนและสมาชิกในครอบครัว ชุมชน สังคมเป็นต้น
ณ.เวลานี้ ขอเชิญชวนทุกท่าน ตั้งสมาธิ ฝึกนั่งสมาธิ เพื่อให้จิตนิ่ง สักระยะหนึ่ง โดยการแผร่เมตตาให้แก่ผู้เป็นทุกข์ทั้งหลาย ทั้งหมด ทั้งปวง ทั้งสิ้นเถิด...........
เขียวมรกต 26 กพ.53

ชอบกลอนครับ
เคยยืนดูนาข้าวที่มิเอะ ญี่ปุ่น ยายแก่ๆขับรถดำนาคนเดียว ท่าทางมีความสุขกับสิ่งที่แกทำ หันมาดูชาวนาบ้านเรา "จน เครียด กินเหล้า" ยิ่งทำ ยิ่งดำนา ยิ่งเป็นทุกข์ หนี้สินล้นพ้นตัว เพื่อนญี่ปุ่นมันบอก มีแต่เศรษฐีถึงมีที่ทำนา คนไม่มีปัญญาเป็นกรรมกรโรงงาน เพื่อนไทยบอก ได้มรดกที่นาเหมือนทุกขลาภ ทำไม่เป็นแล้วและไม่คิดจะทำด้วย เห็นตัวอย่างจากปู่ย่าตายาย ขายทิ้ง เข้าโรงงานดีกว่า... ทุกอย่างที่ทำในชีวิตก็เพื่อหนีทุกข์ แต่ถ้าจะการันตีความสุขที่แท้จริง คงต้องทำตามที่ท่านแนะนำครับ
สวัสดีค่ะ
มาทักทายชาวลุ่มแม่น้ำปิงค่ะ
และแล้ว ดวงอาทิตย์ก็ตกทางเก่าค่ะ อิอิ..