เมื่อวันที่ ๒๐ ม.ค. ๕๓ มีหลักสูตรปริญญาเอกหลักสูตรหนึ่งเข้าขออนุมัติดำเนินการจากสภามหาวิทยาลัยมหิดล แล้วสภายังไม่สะดวกใจที่จะอนุมัติ มีมติให้กลับไปปรับปรุงความคิดเสียใหม่
ทำให้กรรมการสภาหลายคนมาให้ความเห็นกับผมเรื่องหลักการเปิดหลักสูตรปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งผมคิดว่า น่าจะเป็นหลักการที่ดีสำหรับมหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลก จึงนำมาบันทึกไว้ เป็นข้อ ลปรร.
• ต้องเริ่มด้วยการสร้างฐานวิจัย การเปิดหลักสูตร ป. เอกโดยอาจารย์ยังไม่มีฐานงานวิจัยของตนเอง ไม่ใช่วัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลก
• ตัวแรงจูงใจหลักในการเปิดหลักสูตรต้องไม่ใช่เพื่อความมั่งคั่งด้านเงินตรา แต่เป็นความมั่งคั่งด้านปัญญาหรือความรู้ ม. มหิดล และ ม. วิจัยระดับโลกต้องไม่เปิดหลักสูตรที่ทำให้ตนเองอ่อนแอด้านการวิจัย
• การเริ่มที่การสร้างฐานวิจัยโดยอาจารย์ จะทำให้อาจารย์มีชื่อเสียง สามารถดึงดูดศิษย์ที่เก่ง ต้องการเรียนรู้จริงๆ มีความพิศวงจริงๆ เข้ามาเรียน
• มหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลกต้องเลือกนักศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นศ. ป. เอก เลือกเฉพาะ นศ. ที่มีแรงบันดาลใจ มีความพิศวง ต่อเรื่องที่ตนสนใจ อย่างถึงขนาด
• มหาวิทยาลัยวิจัยต้องไม่รับนักศึกษาที่เข้าเรียนเพียงเพราะอยากได้ปริญญา และอยากเรียนง่ายๆ ไม่ต้องการทำงานหนัก
วิจารณ์ พานิช
๓๐ ม.ค. ๕๓
เรียนอาจารย์ครับ...
ผมดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของชาวมหิดล เเละภาคภูมิใจในวิธีคิดของคณะผู้บริหาร ตลอดจนบุคลากรในมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของมหิดลที่ผมรับทราบ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมมหิดล
สภาพเเวดล้อมที่สวยงาม การออกแบบอย่างประณีต เหมาะสมสำหรับการเป็น สัปปายะทางด้านการเรียนรู้ บรรยากาศแห่งวิชาการที่หลากหลาย สวยงาม เอื้อต่อการเรียนรู้มากที่นี่
และมาอ่านบันทึก ประเด็น หลักสูตร ป.เอก นี่ก็ยิ่งทำให้มั่นใจว่า คุณภาพคือสิ่งสำคัญ เเม้ว่ามหาวิทยาจะก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก ไม่ใช่เรื่องกายภาพเพียงอย่างเดียวที่สัมผัสเห็นได้ในทันที เเต่คุณภาพวิชาการเเละประเด็นงานพัฒนาขับเคลื่อนสังคมไทย บัณฑิตจาก ม.มหิดล ต้องมีพลังต่อสังคมเเละประเทศนี้
"ไม่ใช่เพื่อความมั่งคั่งด้านเงินตรา แต่เป็นความมั่งคั่งด้านปัญญาหรือความรู้"
ชื่นชมความตั้งใจของอาจารย์มากครับ
เป็นบุคคลแห่งแวดวงการศึกษาที่สื่อสะท้อนแนวคิดที่น่านับถือมากครับ
ขอเป็นกำลังใจในการผลักดันความคมเข้มในวิชาความรู้อย่างที่ควรเป็นครับ
ด้วยความเคารพครับท่านอาจารย์
คุณภาพของการวิจัย นักศึกษา อาจารย์ หลักสูตร และ สภาพแวดล้อม
เป็นส่วนที่จะทำให้มหิดลเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพ และ คุณธรรมครับ
เรียนท่านศาสตราจารย์ วิจารณ์ ที่เคารพ
ผมชื่นชมและติดตามผลงานของอาจารย์มานานหลายปี แล้วครับ อ่านแนวคิดของอาจารย์แล้วรู้สึกได้ความรู้ใหม่หลายมุมที่บางครั้งเรามองข้ามไป หรือนึกไม่ถึง
อาจารย์ครับ ผมกราบเรียนอาจารย์ถึงความกังวลใจบางเรื่อง เกี่ยวกับคุณวุฒิปริญญาเอกของอาจารย์ประจำหลักสูตร ระดับปริญญาโท และปริญญาเอกของสถาบันการศึกษาเอกชน ผมสังเกตุเห็นมีอาจารย์ที่จบหรือซื้อคุณวุฒิปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยที่กพ.และสกอ.ไม่รับรอง เยอะมาก ส่วนใหญ่จบจาก อเมริกา เนเธอร์แลนด์ ซึ่งผมไม่อยากเอ่ยชื่อมหาวิทยาลัยเหล่านั้น เชื่อว่าอาจารย์ และสกอ.คงพอมีข้อมูลอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ไม่ทราบว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมจะทำอย่างไรกับบุคคลเหล่านี้ครับ อยากให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เอาจริงเอาจังหน่อยครับ ที่ผ่านมาเป็นเข้มงวดกับผู้จบปริญญาเอกจากประเทศแถบเอเซีย มากเกินไป แต่กลับละเลยปล่อยให้ปริญญาเอกห้องแถวจากชาติตะวันตก เป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรได้
"มหาวิทยาลัยวิจัยต้องไม่รับนักศึกษาที่เข้าเรียนเพียงเพราะอยากได้ปริญญา และอยากเรียนง่ายๆ ไม่ต้องการทำงานหนัก"
ได้อ่านแล้วรู้สึกรัก MU เท่าเป็นทวีคูณ
ขอบคุณที่ มีปัญญาชนเช่นอาจารย์ วิจารณ์ อยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้