ความเห็นต่อการประชุม UKM Network ครั้งที่ 3

  ติดต่อ

ความเห็นต่อการประชุม UKM Network ครั้งที่ 3
วิจารณ์  พานิช


          ผลของ “ตลาดนัดความรู้ด้านการบริหารงานวิจัย” ที่ มอ. หาดใหญ่   เมื่อวันที่ 19 – 20 มิ.ย.48   ทำให้ รศ. มาลินี  ธนารุณ   ผู้ช่วยอธิการบดีด้านประกันคุณภาพ มน.   ตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางการประชุม UKM ซึ่งจะจัดประชุมที่ มน. ระหว่างวันที่ 24 – 25 มิ.ย.48 ทันที     เป็นการประชุมแบบ KM เต็มรูป   คือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความสำเร็จในการบริหารงานวิจัยโดย storytelling และสกัด “ขุมความรู้” ในการบริหารงานวิจัย   แล้วสังเคราะห์เป็น “แก่นความรู้” ในการบริหารงานวิจัย


          รศ. มาลินี  เอากำหนดการใหม่ปรึกษาผม   ผมเห็นด้วยทันทีเพราะผู้เข้าร่วมประชุมจะได้ประโยชน์ 2 ต่อ   คือได้ฝึกปฏิบัติ KM จริง ๆ กับได้ “แก่นความรู้” ในการบริหารงานวิจัย


          แต่ในการเปลี่ยนกำหนดการเช่นนี้   มหาวิทยาลัยสมาชิก UKM ต้องปรับตัวให้ทันด้วย   คือต้องส่ง “คุณกิจ” ตัวจริง เข้าร่วมประชุม “คุณกิจ” ในที่นี้คือ  ผู้บริหารงานวิจัย   และ/หรือเจ้าหน้าที่สนับสนุนงานวิจัย   หรืออาจเป็นตัวนักวิจัยที่มีโครงการวิจัยชนิดทำเป็นทีมก็ได้


          การประชุมรูปแบบใหม่จะทำให้เกิดวัฒนธรรมที่ชัดเจนของการประชุมเครือข่าย UKM ทุก ๆ 3 เดือน   คือเป็นเวทีแลกเปลี่ยนการทำงานที่เป็นหัวใจของมหาวิทยาลัย   เอางานเป็นหลัก   ไม่ใช่เอา KM เป็นหลัก   ซึ่งผมเห็นด้วยเต็มที่


          เน้นนะครับ   การประชุมเครือข่าย UKM จะเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีทำงานที่เป็นหัวข้อหลักของการประชุมครั้งนั้น ๆ   ไม่เน้นที่ KM 


          จริง ๆ ก็เน้น KM นะครับ   แต่เน้นให้ KM เป็น tool ไม่ใช่เป็นตัวเป้าหมายของการประชุม


          “คุณกิจ” คือผู้ทำงานตามหัวข้อที่ตกลงกัน   ไม่ใช่ผู้ทำ KM


          ผมหวังว่า อ.หมออภิชาต   ผู้อำนวยการ UKM Network จะเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงนี้   และหวังว่าสมาชิก UKM จะปรับตัวทัน
                                                                                      วิจารณ์  พานิช
                                                                                         21 มิ.ย.48

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 338, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ตลาดนัดความรู้#ukm

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

มาลินี ธนารุณ
IP: xxx.28.21.4
เขียนเมื่อ 
นับตั้งแต่ความรับผิดชอบเรื่องการจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัยนเรศวร โคจรเข้ามาอยู่ในสมองและหัวใจของดิฉัน ดิฉันก็กระหายใคร่รู้มาโดยตลอดว่า  การดำเนินงานที่เป็นรูปธรรม และเป็นระบบจะต้องทำอย่างไร  ท่ามกลางความว้าวุ่นใจอยู่นี้  ดิฉันก็ได้รับโอกาสให้ไปร่วม "ตลาดนัดความรู้ด้านการบริหารงานวิจัย"  ที่ มอ. หาดใหญ่  และที่นี่เอง ที่วิธีการดำเนินงานของ สคส. โดยท่าน อ.หมอวิจารณ์ และทีมงาน  ช่วยชี้ทางสว่างให้ดิฉันสามารถปะติดปะต่อภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติของการจัดการความรู้ได้ชัดเจนเป็นเรื่องเป็นราวมากยิ่งขึ้น

 

เหมือนคนร้อนวิชา  ดิฉันจึงผลีผลามปรับเปลี่ยนกำหนดการของ UKM งานใหญ่ระหว่าง สถาบันอุดมศึกษา  ที่ใกล้เข้ามานี้ (24 - 25 มิ.ย. 48) โดยกระทันหัน  ดังนั้น  จึงเป็นเรื่องแน่เสียยิ่งกว่าแน่ว่า การกระทำนี้ส่งผลกระทบต่อแผนการดำเนินการที่กำหนดไว้แต่เดิม โดยถ้วนหน้า โดยเฉพาะสถาบันพี่ใหญ่  ที่ตระเตรียมผลงานมาแลกเปลี่ยนอย่างประณีตไว้แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม  ดิฉันตระหนักดีว่า การเสวนา UKM ครั้งนี้  ซึ่งเป็นครั้งที่บรรดาขุนพลผู้บริหารงานวิจัย  และผู้วิจัยระดับสุดยอดฝีมือ  จาก 5 สถาบัน เหิรฟ้า  ข้ามภูผา มาพบกัน ย่อมไม่ใช่โอกาสธรรมดาๆ ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นประจำ  ถ้าไม่พยายามจัดการให้ดี  โอกาสดีดีเช่นนี้อาจผ่านเลยไปโดยไม่หวลกลับคืนมาอีก

 

ดิฉันรู้สึกโชคดีเหลือเกิน ที่การจัดงาน UKM โดย มน. เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้  มีท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ คอยดูแลเอาใจใส่  และมี อ.หมอ อภิชาต ผู้อำนวยการเครือข่าย UKM เป็นผู้อำนวยการจัดงานที่มีความเข้าใจเรื่อง KM เป็นอย่างดี  และเปิดโอกาสให้กำหนดการยืดหยุ่นปรับปรุงได้ตามความเหมาะสม  อาจมีทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ผสมกัน (ช่วงเช้าวันแรก เหมือนเดิม  และช่วงบ่ายวันแรก เป็นแบบเดียวกับ มอ.)  แม้ด้วยระยะเวลาอันจำกัด ( 1วัน ครึ่ง) ดิฉันยังคงมั่นใจว่า  CKO ผู้ช่ำชองจาก บ้านผู้หว่าน  จะสามารถจัดการ กับ การจัดการความรู้ ครั้งนี้ได้จนสำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์