โรงพยาบาลเคลื่อนที่ & โรงพยาบาลสระใครส่งเสริมสุขภาพ & การพัฒนาชุมชน กิจกรรมที่คำนึงถึงการเสริมพลังทีมบุคคลสำคัญ ผ่านการร่วมทำกิจกรรมสุขภาพต่าง ๆ ของชุมชน

โรงพยาบาลเคลื่อนที่ & โรงพยาบาลสระใครส่งเสริมสุขภาพ & การพัฒนาชุมชน 

วันที่  8  และ  11  กุมภาพันธ์  2553  ที่ผ่านมา  สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสระใคร  โรงพยาบาลสระใคร  ที่ว่าการอำเภอสระใคร  ปศุสัตว์อำเภอสระใคร  เกษตรอำเภอสระใคร  อบต.สระใคร  อบต.บ้านฝาง  แกนนำชุมชน  อสม.  และอีกหลายหน่วยงาน  ร่วมดำเนินโครงการโรงพยาบาลเคลื่อนที่ ที่โรงเรียนโพนสวรรค์  ต.สระใคร  และโรงเรียนฝางพิทยาคม  ต.บ้านฝาง  จัดแสดงศักยภาพของประชาชนด้านสุขภาพ  การออกกำลังกาย  พัฒนาการเด็ก  ถนนอาหาร  ตรวจความปลอดภัยด้านอาหาร  ตรวจคัดกรองด้านสุขภาพ  ตรวจรักษาโรคทั่วไป  บริการทันตกรรม  จ่ายยา  ทำบัตรประชาชน  ทำหมันสุนัข  ให้คำปรึกษาด้านเกษตรกรรม  โรงเรียนจัดแสดงผลงานและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เป็นทุนการศึกษาของนักเรียน  และกิจกรรมอื่น ๆ  ผู้ร่วมงานตำบลละประมาณหนึ่งพันคน  หน้าชื่นตาบาน  ยิ้มแย้มแจ่มใส  อิ่มท้อง  รับยา  ใช้บริการแพทย์  ทันตแพทย์  เภสัชกร  พยาบาล  เจ้าหน้าที่อำเภอมาบริการถึงที่  รับของแจกของรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้าน

เป็นแนวคิดดีที่ภาครัฐ  ภาคท้องถิ่น  และประชาชนร่วมมือประสาน  รวมทรัพยากร  ร่วมแรงร่วมใจ ใช้จุดแข็งของการมีประสบการณ์เยี่ยมยุทธ์ของแต่ละภาคส่วน  มาร่วมบริการประชาชน  แต่ยังมีแง่มุมที่น่าชวนคิดต่อ  ทำอย่างไรจะสามารถเสริมพลังด้านที่เป็นศักยภาพของประชาชน  ดำเนินกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพอย่างสอดคล้องกับวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่อง  ด้วยตัวของชาวบ้านเอง  ให้กลุ่มผู้คนที่มีสถานะสุขภาพปกติเพิ่มมากกว่า ร้อยละ  60  ซึ่งเป็นตัวเลขปัจจุบันของสองตำบลนี้  อันนี้ในมุมมองของบุคลากรทางสาธารณสุขนะคะ  ลุง  ป้า  น้า  อา  คุณตา  คุณยายอาจจะบอกว่า  ทุกวันนี้ก็สุขภาพดีอยู่แล้ว  หมอน่ะวิตกกังวลแทนพวกเรามากเกินไป……..แฮ่ม !!!! แซวหมอ ๆ เล็กน้อย

ดังนั้น แกนนำสำคัญจะเป็นใครไปไม่ได้  นอกจากทีมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)  และทีมผู้นำชุมชน  ซึ่งมีทั้งที่เห็นชื่อในกระดานที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน (กรรมการหมู่บ้าน / สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล / อื่น ๆ)  และไม่เห็นชื่อปรากฏชัดเจน  แต่มีอิทธิพลทางการเงิน  ทางที่ดิน  ทางความคิด  สะสมบุญบารมีที่เป็นผู้ใหญ่เคยช่วยเหลือผู้น้อย  เป็นผู้มีประสบการณ์ในชีวิตหลาย ๆ ด้าน  มีความรู้  ภูมิปัญญาสั่งสม  ถ้าหลาย ๆ “ผู้” มารวมอยู่ในวงศ์วานว่านเครือเดียวกันของตระกูลใหญ่ในหมู่บ้าน  แถมสืบสายแตกเหล่ากอออกไปหมู่บ้านอื่น ๆ 

โฮ !!!! น่าท้าทายอีก  ทีมหมอ ๆ ทั้งหลายจะหาเจอไหมหนอ ?  จะหา “คนสำคัญ” อย่างไรหนอ ?  หาเจอแค่ไหนจึงจะพอเริ่มต้น ?  จะเตรียมตัวเราอย่างไร ?  จะเตรียมทีมเราอย่างไร ?  (จะต้องไปเข้าหลักสูตรการจัดการความขัดแย้งก่อนไหม ?)  จึงจะต่อเชื่อมแนวคิดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ  ไปสู่การปฏิบัติจริงในการพัฒนาสุขภาพประชาชน  โดยใช้ชุมชนเป็นฐานดำเนินงาน (Community based)  อย่างน้อยโครงการโรงพยาบาลเคลื่อนที่ที่ผ่านมา  ซึ่งแนวคิดเน้นบริการรักษา (Service based)  ก็เป็นสะพานให้มองเห็นกลุ่มผู้คนสำคัญในระดับอำเภอและตำบล  ที่น่าจะเต็มใจมาร่วมกันเรียนรู้พัฒนาเป็น “ทีมบุคคลสำคัญ”  พัฒนาชุมชนชาวอำเภอสระใครต่อไป  (ประเมินอย่างง่ายแบบนักวิจัยชาวบ้าน  จากรอยยิ้มและคำพูดด้านดีที่มีงานนี้  ของผู้ร่วมงานทีมสาธารณสุข  ทีมอำเภอ  ทีมโรงเรียน  ทีม อสม.  ทีมแกนนำชุมชน  แฮ่ ๆ....ไม่ได้ประเมินแบบนักวิจัยชาววิชาการ) 

ทุนส่วนตัวเป็นสมาชิกชาวอำเภอสระใครมา  5  ปีกว่า  ร่วมทีมดำเนินกิจกรรมในกระบวนการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพมาตั้งแต่แรก  ปีนี้ดำเนินการต่อเนื่อง  โดยเขียนโครงการโรงพยาบาลสระใครส่งเสริมสุขภาพแล้ว  ซึ่งจากผลกิจกรรมและความเป็นสมาชิกชาวอำเภอสระใครที่ผ่านมา  ได้เรียนรู้และใช้แนวคิด Community based  มาออกแบบกิจกรรมที่คำนึงถึงการเสริมพลังทีมบุคคลสำคัญ  ผ่านการร่วมทำกิจกรรมสุขภาพต่าง ๆ ของชุมชน  รวมทั้ง ที่กำลังจะทำในปลายปี  ผสมผสานเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “ตลาดนัดสุขภาพ” 

คืนนี้ง่วงแล้ว...... คำถามเยอะจัง  ช่วงตั้งไข่ล้ม  ต้มไข่กิน  สงสัยเยอะ......ก็ต้องรีบลงมือทำ  จะได้หายสงสัยเสียที

                                               ธิรัมภา....ลาไปทำ  

                   ซินเจียยู่อี่  ซินนี้ฮวดไช้  เฮง ๆ ๆ.....สุขสันต์วันแห่งความรักนะคะ