มี อบต.ไว้ทำไม ?


                   " อยากทราบว่า อบต. มีไว้ทำไมโดยเฉพาะ อบต. บ้านฟ้า อ.บ้านหลวง จ.น่าน ไม่เห็นว่าจะมีใครทำอะไรเป็นเลย จ้องแต่จะกิน งบประมาณสร้างถนน ซอยในหมู่บ้านยังขอไม่ได้ ไร้ผลงาน เปลืองเงินภาประชาชน "
                    เป็นคำถามที่ผู้ใช้นามว่า บัณฑิตชน ตั้งกระทู้ไว้ที่เว็ปบอร์ดจังหวัดน่าน น่าสนใจ เพราะเมื่อกล่าวถึง อบต.แล้ว เรามักมองแง่ร้าย และบ่นกันไปต่าง ๆ นา ๆ  ไม่เห็นมีใครแสดงความจริงใจไปแก้ไขให้ดีขึ้นเท่าไหร่
                    หากจะมอง อบต.แง่ดี  ก็พอมองได้อยู่ 
                    เพราะหลักการ อบต.มีแล้วดี เพราะลูกหลานบ้านเรา มีโอกาสทำงานใกล้บ้าน หากไม่มีก็เหมือนเห็น ไปไกลพ่อ ไกลแม่ ไกลครอบครัว อบต.91 แห่ง สมมุติหากเอา 10 คน/ตำแหน่ง จะมีคนได้งานทำที่ อบต. จำนวน 910 คน หากเป็น 20 คน/ตำแหน่งต่อ อบต.จะมีคนมีงานมั่นคงทำ 1,820 คน/ ตำแหน่ง

                    ต่อคน/ตำแหน่งที่ อบต.สมมุติ มี 1,820 คน เขาจะมีมีสามี / ภรรยา รวมลูก ๆ อีก 2 คิดตำนวนโดย 3 เอาไปคูณ 1,820 คน จะมีประชากรเกี่ยวข้อง อบต.ในฐานะคู่สมรส/ลูก อบต.จำนวน 5,460 คน จำนวนเหล่านี้จะมาขึ้น ยังจะมีเอาอัตราเงินเดือน ค่าตอบแทน ประโยชน์อื่น ๆ มาบอก นี่เฉพาะบรรดาพนักงานราชการจากปลัด ไล่ไปจนถึงลูกน้องที่มีเงินเดือน ( ยังไม่รวมนายก รอง เลขา ประธาน รอง เลขา ส.อบต.นะครับ ) ยังไม่รวมสายญาติ สายวงตระกูลอีกจำนวนไม่น้อย

                    ที่บอกว่าดี ก็ดีแบบนี้แหละ ได้งานใกล้บ้าน ส่วนเขาจะทำให้ดีได้สมดั่งหลักการนั่นหรือไม่ เป็นเรื่องที่ นายก ในฐานะรับผิดชอบต่อประชาชน เป็นเรื่องที่ สภา ในฐานะที่เป็นสภาประชาชน จะต้องทำงาน เพราะตามหลักการปฏิบัติราชการ ( หลักการ ) จะดูดีมีเอกสารให้ตรวจสอบได้ ส่วนเขาจะโกหกตัวเอง โกหกนายกฯ โกหกสภาฯ เมื่อมีการกระจายอำนาจแล้ว นายกและคณะ สภา อบต.ที่มาจากประชาชน ทุกคนต้องทำหน้าที่ตามที่รับอาสาประชาชนมา  ในส่วนฝ่าย ปลัดและลูกน้องทั้งหมด ทั้งมวล ก็ควรรับผิดชอบทำหน้าที่ด้วยสำนึกที่ดี  เพราะทุกท่านได้งานใกล้บ้าน และมีงานทำที่ถือว่ามั่นคง
                   กรณีตามคำถามข้างต้น  ขอตอบเลยว่า ต้องกลับไปดูว่า นายก และ/หรือ สภา อบต.บ้านฟ้า ได้ทำหน้าที่ ๆ พอจะบอกว่า มีร่องรอยการทำงานหรือไม่อย่างไร โดยดูจาก บันทึกการประชุมผู้บริหาร  บันทึกการประชุมสภา อบต. จะพบร่องรอยการทำงาน 
   
                
หมายเลขบันทึก: 33585เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2006 18:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 12:04 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
เมื่อค่ำวานนี้ ( 14 มิถุนายน 2549 ) ออกไปส่งลูกซื้ออุปกรณ์การเรียน  ผ่านแผงหนังสือพิมพ์แวะอ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  พบข่าวพาดหัวเกี่ยวกับ อบต. เลยซื้อมาอ่านที่บ้าน  เป็นข่าวใหญ่ เกี่ยวกับการทุจริตเงิน และปัญหาการบริหาร เป็นข่าวท้องถิ่นที่น่าสนใจ  เกิดที่ อบต.ในเขต อ.ท่าวังผา  และ อ.เชียงกลาง

                   นอกจากจะซื้อหนังสือพิมพ์มา จำนวน 3 ฉบับแล้วยัง ซื้อหนังสือวารสาร ชื่อว่า  เส้นทาง อ.บ.ต.เล่มละ 20 บาท เป็นการออกแผงเป็นเล่มที่ 4 ปีที่ 1 เหตุที่ซื้อเพราะชื่อหนังสือน่าสนใจ  สำหรับเนื้อหาสาระเท่าที่ดู  ควรได้มีการปรับปรุง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่มีข่าวสาร อบต. ด้านวิชาการไปในวงกว้างกว่าที่ผ่านมา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี