ครูผ้สอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในระยะนี้มีการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการบ่อยมาก เนื่องจากโครงการเพิ่มพูนประสิทธิภาพทางการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ที่ สพฐ.ดำเนินการนั้นกำลังต่อเนื่อง อย่างดีเยี่ยม
สพท.กทม.เขต 2 ที่ศูนย์ ERIC โรงเรียนสตรีวิทยา 2 คณะทำงานในศูนย์ ERIC ปฏิบัติงานอย่างดีเยี่ยมเช่นกัน ทำให้ครูผู้สอนระดับประถมศึกษามีความรู้และความมั่นใจในการจัดการเรียนรูให้แก่นักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ
ในอนาคตอันใกล้ ครูผู้สอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาก็จะมีศูนย์ ERIC ดำเนินการด้วยครูผู้สอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาเอง และประสานงานกับศูนย์ ERIC ของครูผ้สอนภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาด้วย
สำหรับโรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง สิงหเสนี) สพท.กทม.เขต 2 มีนโยบายจัดการศึกษาภาษาอังกฤษแบบ Whole School หมายถึง การจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษทั้งระบบ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล จนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 โดยมีความเชื่อว่า เมื่อนักเรียนเข้าศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียน ได้ใช้ภาษาแม่ของตนและควรได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองด้วย เพื่อการสื่อสารและการใช้ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้เพื่อที่จะศึกษาในระดับต่อไป นอกจากนั้นกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ) มีแนวดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อเพิ่มพูนทักษะในการเรียนภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนแบบ Whole School อีกด้วย อาทิเช่น
ในเดือนแรกของการเรียน นักเรียนจะได้ปรับพื้นฐานโดยใช้ภาษาแม่ของตนอย่างเชี่ยวชาญในโอกาสเดียวกันนี้ ได้รับการปูพื้นฐานให้มีเจตคติที่ดีในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วย
ในเดือนที่สอง เมื่อนักเรียนได้เรียนพื้นฐานภาษาอังกฤษไปบ้างแล้วนักเรียนจะได้เรียนเสริมภาษาอังกฤษ ประเภทเกมทางภาษา
ทั้งหมดทั้งสิ้นที่ได้กล่าวมานี้ เป็นการดำเนินการที่ได้รับการพัฒนามาจากการอบรมทั้งสิ้น
ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเข้มแข็ง ประสิทธิภาพทางการเรียนการสอนภาษาอังกฤษต้องสูงขึ้นอย่างเห็นเด่นชัดแน่นอน
การอบรมของครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา
มีแนวดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อเพิ่มพูนทักษะในการเรียนภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนแบบ Whole School
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
อรรถชัย จินตะเวช · 10 มิ.ย. 2549
อรรถชัย จินตะเวช · 10 มิ.ย. 2549
อรรถชัย จินตะเวช · 10 มิ.ย. 2549
boonlert · 10 มิ.ย. 2549
ศิริ · 10 มิ.ย. 2549
นายบอน@kalasin · 10 มิ.ย. 2549