#อจภ
อ. ดร. ภาสกร แช่มประเสริฐ

รายงานข่าวสารภัยพิบัติ ผ่านทวิตเตอร์


ภัยสึนามิ ที่เกิดขึ้นในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีก่อน จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากมายขนาดนั้นเลย ถ้าเรามีการติดต่อ สื่อสาร ให้ข่าวสาร ที่ดีกว่านั้น
ห่างหายไปนาน กับ Mind-PC Blog
หายไปเพราะมัวแต่ไปหมกหมุ่นอยู่กับ ทวิตเตอร์ ( Twitter)
ใครอยากรู้ว่า twitter คืออะไร ใช้งานอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร มันจะทำให้การสื่อสารเปลี่ยนไปอย่างไร โปรดคลิ๊กอ่าน หรือค้นหาคำ twitter ได้ตามชอบ

---
สิ่งที่ผมได้ทำไปก็คือ สร้างทวิตเตอร์หนึ่งตัวที่คอยแจ้งภัยพิบัติให้กับเพื่อนสมาชิก
โดยเริ่มจากแรงจูงใจส่วนตัวที่ว่า

" ภัยสึนามิ ที่เกิดขึ้นในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีก่อน จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากมายขนาดนั้นเลย ถ้าเรามีการติดต่อ สื่อสาร ให้ข่าวสาร ที่ดีกว่านั้น "

คิดได้เท่านี้ ผมก็เริ่มทำ @paipibat ทำมาได้ สองปีกว่าแล้ว มีคนมาติดตามข้อมูลอยู่เรื่อยๆ  จนถึงตอนนี้ ก็เกือบสามพันคนแล้ว ได้แจ้งเตือนแผ่นดินไหว พายุ อุบัติเหตุ สึนามิ ฯลฯ ได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ และที่สำคัญคือมี ปฏิสัมพันธ์ คุยตอบโต้ กับเพื่อนสมาชิกตลอดเวลา
นอกจากจะเป็นที่เผยแพร่ข่าวสารภัยพิบัติแล้ว  ในสองปีกว่าที่ผ่านมาผมได้เรียนรู้ เรื่องทางเทคนิค และวิธีการเผยแพร่ข่าวสารด้วย จึงจะขอใช้เนื้อที่ gotoknow แห่งนี้เป็นที่รวบรวม เทคนิค และประสบการณ์ที่ ได้รับมาในการสร้าง @paipibat
จึงขอยกเนื้อที่ส่วนนี้เป็น หลังบ้าน @paipibat  ในขณะที่ถ้าท่านสนใจอยากติดตามข่าวสารข้อมูล ดูสรุปข่าวสารภัยพิบัติประจำวัน (blog) สามารถติดตามอ่านได้ที่ http://paipibat.blogspot.com

A4n_normal

สำหรับเนื้อหาในบันทึกแรกนี้ ขอยกบทสัมภาษณ์ที่มีเพื่อนสมาชิกในทวิตเตอร์สัมภาษณ์ @paipibat สด ๆ บนทวิตเตอร์
หวังว่าจะเป็นการแนะนำตัว และทำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับ @paipibat  มากขึ้น
เชิญอ่าน  บทสัมภาษณ์ @paipibat  ตอน: "กว่าจะมาเป็น @paipibat "
-----------------
Thiti22_normal @thitinob : สัมภาษณ์ // Psdsc_0596-2_normal @petitpor  : ช่างภาพ // A4n_normal @paipibat: ตอบ 
สัมภาษณ์ วันที่ 10 ตค 2552
----

Thiti22_normal: @paipibat ทำไมถึงมุ่งมั่น/สนใจ สื่อสาร "ข่าวสารภัยพิบัติ"ค่ะ #thtwt


A4n_normal  : ตอบ คุณ @thitinob บอกตรง ๆว่าผมไม่รู้เหมือนกัน แค่รู้สึกว่าสึนามิที่ทำคนตายจะไม่เกิดขึ้นถ้าเราสื่อสารได้เร็วกว่านั้น ก็เลยเริ่มหาวิธี #thtwt


A4n_normal  : ผม เริ่มทดลอง รวบรวมข่าว และทำ blog http://paipibat.blogspot.com ตั้งแต่ สค 2007 แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จัก เพราะมันช้า ไม่เป็นที่สนใจ #thtwt


A4n_normal  : เมื่อปีที่แล้วเห็น twitter ฮิต เลยลองเข้ามาทำดู 2Nov08 @paipibat ก็เปิดตัว แต่ก็ไม่มีใครรู้จักอยู่ดี ... ฮา..... #thtwt


A4n_normal  : หนึ่งปีที่ผ่าน @paipibat ก็ลองผิดลองถูก ตอนนี้เริ่มลงตัวระหว่าง bot+คน รายงานข่าวได้ไวและมีปฏิสัมพันธ์ วันนี้เป็นวันแรกที่คนตาม>2000
#thtwt


Thiti22_normal : @paipibat เริ่มทวิตข่าวภัยพับัติตั้งแต่เมื่อไรค่ะ


A4n_normal  : @thitinob สมัคร @paipibat วันที่ 2Nov08 ครับ tweet แรกๆ มีแต่มาจาก bot เพราะผมไม่รู้จะคุยอะไร #thtwt


Thiti22_normal : @paipibat โห ทำต่อเนื่องมานานพอสมควรทีเดียว #thtwt


A4n_normal  : วันนี้ ดีใจมาก มีคน follow เกินสองพัน, แต่ great amount of followers come with great responsibility ครับ ยิ่งคนตามมากยิ่งต้องทำให้ดี #thtwt


 
Thiti22_normal : @paipibat เริ่มมีคนเข้ามา "ติดตาม" มากขึ้่นตั้งแต่เม่ือไหร่ หรือจากเหตุการณ์อะไรค่ะ


A4n_normal  : @thitinob คนตามมีมาเรื่อยๆทีละน้อยครับ เหตุการณ์ที่ประทับใจครั้งแรก คือเครื่องบินชนหอฯ เมื่อ 5สค @paipibat ช่วยให้มีคนไปบริจาคเลือด #thtwt


A4n_normal  : ดูกราฟ จำนวน followers @paipibat ที่นี่ครับ http://twitterholic.com/paipibat/ #thtwt


Thiti22_normal : @paipibat ทำต่อเนื่่องมาขนาดนี้ คาดหวังอะไรในการสื่อสารบ้างค่ะ #thtwt


A4n_normal  : @thitinob คาดหวังว่า @paipibat คงมีประโยชน์บ้าง อย่างน้อยก็ช่วยให้คนตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อม มากหน่อยก็ช่วยเตือนภัยได้จริงๆ #thtwtThiti22_normal : @paipibat อยากให้เล่ารายละเอียดที่ประทับใจ (5ส.ค.) ให้ฟังหน่อยค่ะ:) #thtwt


A4n_normal  : ตอน เครื่องบินชนหอ 5สค ผมตามข่าวทั้งหมด online และ track ตามที่คนคุยบน twitter วันนั้นเป็นครั้งแรกที่รู้ว่าข่าวสื่อหลักขาดสาระบางอย่าง #thtwt


Thiti22_normal : @paipibat 555. สงสัยเราต้องคุยกันยาว ลากมาเข้าประเด็นเรื่อง "สื่่อ" แล้วค่ะ #thtwt


A4n_normal  : ขาด สาระที่ 1)ช้า 2) อ่านแล้วเกิดคำถามว่า so what? รู้ว่าเครื่องบินชนหอแล้วไง? คนเจ็บชื่ออะไร อยู่ไหน เราช่วยอะไรได้บ้าง what's next? #thtwt


A4n_normal  : เหตุการณ์ นั้น @paipibat ตอบโจทย์พวกนี้ได้ ได้บอกเบอร์ รพให้เช็คผู้เจ็บ แจ้งว่าเขาต้องการเลือดด่วน แจ้งว่ากับตันตาย และแสดงความเสียใจ #thtwtA4n_normal  : คนที่ follow @paipibat รู้ว่าญาติเขาไม่อยู่ในเครื่องและโทรไปบอกเพื่อนไปบริจาคเลือด ผลมีคนไปบริจาคเลือด 2คน เพราะทราบผ่าน @paipibat #thtwtThiti22_normal : แล้วรู้สึกอย่างไรที่มีคนเข้าใจผิดว่าเป็น "ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ" จากการเตือนนส่ึนามิสัปดาห์ที่แล้ว #thtwtA4n_normal  : ที่ @paipibat ผมทำคนเดียว ไม่เกี่ยวกับองค์กรใด เวลาคนเข้าใจผิด ผมต้องรีบแจ้ง เพราะเดี๋ยวเอาชื่อหน่วยงานเขามาทำเสียหาย #thtwtPsdsc_0596-2_normal : กำลังดู @thitinob สัมภาษณ์สด @paipibat ^0^ ต้องการช่างภาพไหมคะ


A4n_normal  : @petitpor 555 ช่างภาพไม่ต้อง capture หน้าจอไว้แล้วกัน นานๆ มาคุยที #thtwt


Psdsc_0596-2_normal : RT @paipibat : capture หน้าจอเรียบร้อย เป็นหลักฐานว่านายภัยพิบัติไม่ใช่หุ่นยนต์ :P :PThiti22_normal : @paipibat แล้วรู้ feedback การสื่สารของเราอย่างไร พบอะไรบ้างค่ะ #thtwt


A4n_normal  : ต้อง ยอมรับว่า @paipibat ก็มีผิดพลาดบ้างเพราะข่าวออนไลน์บางทีไม่ตรงกัน แต่ข้อดีคือมันเร็ว ผิดก็รีบแก้ แต่หน่วยงานคงทำอย่างนี้ไม่ได้ #thtwt


A4n_normal  : เหมือน จะโรคจิตหน่อย แต่ผมก็รู้สึกดีนะ เวลาเห็นคน Rt ข้อความออกไปเยอะๆ หรือสอบถามกลับมาบ้าง ดีใจที่ส่วนใหญ่ชมกลับมา ยังไม่มีใครด่า #thtwt


A4n_normal  : ผมsearchทุกที่นะครับว่ามีคนพูดถึง @paipibat อย่างไรบ้าง Eg. สึนามิ คนpantipบอกว่าต้องบอกเวลาด้วย ไม่งั้น Rt ไปเรื่อย ๆ ไม่จบ ก็แก้ไข #thtwt


Thiti22_normal : ง่วง แล้วอ่ะ และแบตหมดทั้งคน ทั้งโทรศัพท์ พร่งนี้สัมภาษณ์ @paipibat ต่อนะค่ะ #thtwt


A4n_normal  : @thitinob ตามสบายครับ ขอบคุณมากที่แวะมาคุย แล้วค่อยหาโอกาสคุยกันใหม่ครับ :-) #thtwt


Thiti22_normal : RT @petitpor RT @paipibat : capture หน้าจอเรียบร้อย เป็นหลักฐานว่านายภัยพิบัติไม่ใช่หุ่นยนต์ :P :P// เก็บไว้ให้เรา up blog ด้วยนะ


Psdsc_0596-2_normal : @thitinob ก่อนนอนอย่าลืมปิดประตูลงกลอนพร้อมแปะยันต์กันขโมยไว้ด้วยนะ จนกว่าคุณพี่ @paipibat จะสามารถมอนิเตอร์โจรได้ ^^
----- 

เมื่อท่านอ่านจบแล้ว เริ่มสนใจ @paipibat โปรด สมัคร ทวิตเตอร์ และ follow โดยพลัน

หมายเลขบันทึก: 334518เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2010 11:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ธันวาคม 2014 16:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

ดีจัง  ครูอ้อย เป็นสมาชิก ได้ไหมคะ

ยินดีครับ

ลองสมัคร twitter ที่ http://www.twitter.com/

แล้วตามเล่นเลยที่ http://www.twitter.com/paipibat

ตัวอย่างข้อความ จาก paipibat ล่าสุด (auto update)

View my FriendFeed

สวัสดี ครับ

มาขอบคุณ บันทึกที่ให้ความรู้ บันทึกนี้ นะครับ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี