ต้องยอมรับอย่างตระหนักรู้ว่า เราไม่อาจเลือกได้ ที่จะเกิดเป็นลูกเศรษฐีพันล้าน หรือเกิดเป็นลูกของคนจนยาก แต่เราทุกคนสามารถเลือกได้ ที่จะพัฒนาตัวตนของเราเอง ในทุก ๆ ด้าน
เราจะออกแบบชีวิตให้มีความสุขและประสบความสำเร็จได้อย่างไร หากเราไม่เริ่มที่การออกแบบร่างกายของเราก่อน ผอมเกินไปก็ทำให้ไร้เรี่ยวแรงกำลัง ทั้งกำลังกายและกำลังสมอง อ้วนเกินไปก็ทำให้เคลื่อนไหวเชื่องช้า ขาดความกระฉับกระเฉงในทุกวิถีทางเราต้องดูแลรูปร่างให้มีสัดส่วนพอเหมาะพอดี ถ้ามีความมุ่งมั่นมากพอจะดูแลร่างกายของเราได้ เรื่องอื่นๆ อีกมากมายในชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะ
ศิลปะในการจัดการกับตัวตนและชีวิตนั้น ไม่ใช่อยู่ที่การนึกภาพแล้วฟุ้งฝันไป แต่ต้องอาศัยศิลปะของการบริหารเวลาด้วย อย่าให้การเรียนหรือการทำงาน มีสัดส่วนมากเกินกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละวัน เราต้องจัดให้มีเวลาพักผ่อนสำหรับตัวเอง ในทุกวัน มิใช่ทำงานหนักทั้ง 6 วัน แล้วให้ตัวเองได้พักในวันอาทิตย์เท่านั้น
อย่าคร่ำครวญแต่ว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย แค่สัปดาห์ละ 2 -3 วัน และวันละ 40-60 นาทีเท่านั้น ถ้าเราไม่สามารถจัดตารางเวลาชีวิตได้ แล้วเราจะออกแบบให้ชีวิตเป็นไปดั่งใจได้อย่างไร ถ้าไม่สะดวกพอจะไปเป้นสมาชิกสโมสรใกล้บ้าน ก็ออกกำลังกายที่บ้านของเราก็ได้ ลงทุนกับชุดเท่ ๆ สักชุด เปิดเพลงโปรดของตน เต้นแอโรบิก วิ่ง ยกเวด กระโดดเชือก บริหารร่างกายด้วยท่าต่าง ๆ เล่นแบดมินตัน หรืออะไรก็ได้ที่เรารู้สึกสนุก