ท่านอาจารย์ beemanNUKM กรุณาถ่ายทอดคำอธิบาย GotoKnow.org version 2.0

qainovt
"GotoKnow.org version 2.0"

เนื่องจาก Gotoknow.org ได้พัฒนารูปโฉมใหม่ ผนวกกับ 

ได้เปิดเข้าไปชม blog ของท่าน beeman  ในหน้าบันทึกเรื่อง

"ความหมายของ ICON ต่างๆ ในหน้าหลัก" จึงขออนุญาตถ่ายทอดต่อให้กับท่านผู้สนใจทั่วไปและสมาชิกชุมชน [email protected] และชุมชน KPRUQA Team  ค่ะ

------------------------------------------------------------------------------------- 

 

 ความหมายของ ICON ต่างๆ ในหน้าหลัก

 (บันทึกนี้เขียนเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น สำหรับผู้ใช้ GotoKnow.org version 2.0)

 

เมื่อท่านเปิดเข้ามาใน GotoKnow version 2.0 ท่านจะพบคำหลักอยู่ 4 คำ (ในแถวเดียวกับ GotoKnow.org) คือ ลงทะเบียน เข้าใช้ระบบ ค้นหา หน้าหลัก (ลิงค์ที่ผมทำไว้นี้ 2 icon แรกเข้าไม่ได้เพราะเกี่ยวกับชื่อและรหัสสมาชิก ส่วน 2 icon หลังสามารถเข้าได้) บันทึกนี้เขียนเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น สำหรับผู้ใช้ GotoKnow.org version 2.0 ซึ่งใช้ชื่อ version ว่า Knowledge volution

 1. ลงทะเบียน ใช้สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียน ใน version 1.0 มาก่อน ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน (เพื่อให้ระบบบันทึกชื่อ และรหัสสมาชิก)
 2. เข้าใช้ระบบ สำหรับผู้ที่เคยเป็นสมาชิกใน version 1.0 มาแล้ว ซึ่งต้องใส่ชื่อสมาชิก และรหัสผ่าน ให้ถูกต้อง พร้อมทั้งตัวเลขยืนยันความเป็นมนุษย์ 5 หลัก
 3. ค้นหา ใช้สำหรับค้นหาบันทึก หรือ เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับ Gotoknow โดยท่านต้องใส่ Keyword 3 ตัวอักษรขึ้นไป
 4. หน้าหลัก เป็นหน้าแรกของ Gotoknow.org (ส่วนกลาง) ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป

ความหมายของ ICON ต่างๆ ในหน้าหลัก

 • home  เป็น icon ตัวแรกในหน้าหลัก เป็นหน้าต่างหนึ่ง จะมีบันทึกถาวร ที่มีคำกล่าวต้อนรับว่า "สวัสดี" และข่าวประกาศใน Gotoknow ด้านท้ายสุดจะมีคำว่า "มีต่อ" แสดงว่าหมดหน้าต่างแรก
 • รายนามผู้บันทึกล่าสุด เป็นหน้าต่างที่กล่าวถึงชื่อเจ้าของบันทึกล่าสุดที่บันทึกเก็บ (หรือตีพิมพ์ใน version ก่อน) ซึ่งจะแสดงไว้ 4 ท่าน โดยจะเน้นที่ภาพเจ้าของบล็อก (ดังนั้นผู้ใดที่ไม่ได้ลงภาพ ก็จะมีภาพเงาให้แทน)
 • บันทึกล่าสุด/บันทึกที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่างนะครับ บันทึกล่าสุด เป็นชื่อบันทึกของผู้ที่ตีพิมพ์ (บันทึกเก็บ) หลังสุด (Update ที่สุด) 2 บันทึก ซึ่งสามารถโยงไปได้ที่คำ "มีต่อ" บันทึกที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด แสดงถึงบันทึกที่มีผู้คลิก เข้าไปอ่าน (หรือเข้าไปดู) มากที่สุดเรียงจากมากไปหาน้อย (ไม่เกี่ยวกับจำนวนผู้ให้ข้อคิดเห็น)
 • รายนามผู้นำไฟล์ขึ้นล่าสุด หมายถึง รายชื่อเจ้าของบล็อก ซึ่งเน้นที่ภาพเจ้าของบล็อก ที่นำไฟล์ขึ้นล่าสุด (file จากตู้เก็บไฟล์ล่าสุด)
 • ไฟล่ล่าสุด/ไฟล์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่าง (มีต่อ) ไฟล์ล่าสุด หมายถึง file ใน ตู้เก็บไฟล์ ที่มีการ Load ครั้งล่าสุด (ในที่นี้มักเป็นรูปภาพ และช่วงแรกๆ เป็นรูปภาพของเจ้าของบล็อก) ไฟล์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หมายถึง file ในตู้เก็บไฟล์ [อยู่ในหัวข้อ "เครื่องมือ" ตู้เก็บไฟล์ (ส่วนกลาง) แต่ลิงค์นี้เป็นของ beeman] ที่มีผู้เข้าไป visit (อ่านหรือเยี่ยมชม) มากที่สุด
 • รายนามผู้ได้รับคำถามล่าสุด หน้าต่างนี้ เป็นรายชื่อเจ้าของบล็อก (เน้นภาพเจ้าของบล็อก) ที่ได้รับคำถาม (สำหรับกระตุ้นให้เขียนบันทึก) ในหัวข้อเครื่องมือ เช่น ถาม beeman
 • คำถามล่าสุด/คำถามที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่าง คำถามล่าสุด คือ คำถามที่มีการถามเจ้าของบล็อกครั้งล่าสุด (เช่น ถาม beeman) คำถามที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หมายถึง หน้าต่างคำถามของเจ้าของบล็อกคนหนึ่ง ที่มีผู้เข้าไป visit (อ่านหรือเยี่ยมชม มากที่สุด)

          สรุปว่า ในหน้าหลัก ของ version 2.0 ท่านอาจเป็นดารา ในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งได้นะครับ

          สำหรับบันทึกนี้ขอจบเพียงเท่านี้ครับ

 

สร้าง: พ. 07 มิ.ย. 2549 @ 16:37   แก้ไข: พ. 07 มิ.ย. 2549 @ 18:26

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน QA Innovation

คำสำคัญ (Tags)#beemannukm

หมายเลขบันทึก: 33283, เขียน: 08 Jun 2006 @ 02:15 (), แก้ไข: 17 Apr 2012 @ 10:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

และโฉมหน้าท่านอาจารย์สมลักษณ์ (beeman) หนึ่งในขุนพลด้าน KM ของมหาวิทยาลัยนเรศวร

เขียนเมื่อ 

ซึ่งท่านอาจารย์สมลักษณ์ได้สรุปในตอนท้ายเพิ่มเติมว่า   

   "ในหน้าหลัก ของ version 2.0 ท่านอาจเป็นดารา ในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งได้นะครับ" 

เมื่อเข้าไปชมหน้าหลักของ  www.gotoknow.org  ก็เห็นได้เลยว่า Gotoknow.org สร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่น่าสนใจ และสมกับที่ได้รับการชื่นชม

Mainpage+of+gotoknow

Mainpage+of+gotoknow