อิทธิพลบางอย่างก็มีผลกับการซื้อสินค้า IT


เพื่อนคนหนึ่งกับการซื้อมือถือ

      ทุกวันนี้มีมือถือให้เลือกใช้ในท้องตลาดกันมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น iPhone BlackBerry SonyEricson Nokia ฯลฯ ในการเลือกซื้อแต่ละครั้งอาจต้องใช้เวลาในการพิจารณากันนานเลยทีเดียว กว่าจะได้มือถือมาใช้กันสักเครื่องหนึ่ง แต่วันนี้ผมมีประสบการณ์การซื้อมือถือจากเพื่อน(สาว)คนหนึ่งมาเล่้าให้เพื่อนๆ ฟังครับว่า เพื่อนของผมคนนี้เขารู้จักและมีเหตุผลอย่างไรกับการเลือกซื้อมือถือสักเครื่อง มาเริ่มกันเลยครับ

 

 

      ผมเริ่มบทสนทนากับเพื่อนผมคนนี้ว่า "มีสินค้า IT อะไรที่ซื้อเองบ้างป่ะ ขอสักอย่างหนึ่งสิ"

เพื่อน : "เคยมีครั้งนึง ซื้อเองด้วย ได้แบบที่ต้องการเลยล่ะ"

ผม : "มันคืออะไรหรอ"

เพื่อน : "มือถือไง เครื่องสีขาว เล็กๆ touch screen ด้วย"

ผม : "แล้วรู้จักมือถือยี่ห้อนี้ได้ไงอ่ะ"

เพื่อน : "พอดีเห็นเพื่อนที่ทำงานเค้าซื้อมาใช้ เป็นเครื่องจีน ซื้อที่มาบุญครอง เห็นมันน่ารักดี เลยซื้อมาใช้น่ะ"

ผม : "ใช้เวลานานป่ะ ก่อนจะซื้ออ่ะ"

เพื่อน : "ไม่นานนะ ไม่กี่วันเอง"

ผม : "ซื้อมาแล้วบอกให้คนอื่นซื้อตามด้วยป่ะ"

เพื่อน : "พอซื้อมาแล้วบอกเพื่อนต่อด้วย"

ผม : "แล้วได้ซื้อยี่ห้อนี้อีกป่ะ"

เพื่อน : "no way ไม่เอาแล้วเครื่องจีนอ่ะ เข็ดแล้ว ครั้งเดียวพอ ใช้ได้ประมาณ 3 เดือนก็พัง"

      ผมก็ขำไปตามระเบียบ...เอิ๊กๆ (แหม...ไม่ดีเลยเน๊าะ เห็นเพื่อนโดนหลอกแต่ก็ยังขำซะงั้น)

 

 

      เพื่อนๆ เห็นมั๊ยครับว่า อิทธิพลอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อสินค้ามาจากการได้เห็นคนใกล้ตัว (ในที่นี้คือ เพื่อนในที่ทำงาน) ใช้สินค้าตัวนั้นก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ซื้อมาใช้เอง แค่นั้นยังไม่พอครับ ซื้อมาใช้แล้วก็ยังบอกต่อเพื่อนๆ อีก โหหห...เป็นอย่างที่เขาว่ากันจริงๆ ครับ ผู้หญิงมักจะบอกต่ออย่างน้อย 27 คน ไม่เหมือนผู้ชายเรา บอกต่ออย่างน้อยก็แค่ คนครึ่ง เอง...เหอ เหอ

      สิ่งที่สังเกตเห็นได้อีกอย่างหนึ่งคือ เพื่อนผมคนเนี่ยเขาซื้อมือถือก็เพราะว่า "เครื่องสีขาว เล็กๆ น่ารักดี" ซึ่งเป็นการใช้ปัจจัยทางอารมณ์ในการตัดสินใจ และไม่ได้สนใจเลยว่าสเปคเครื่องจะเป็นอย่างไร ขอให้น่ารักถูกใจก็พอ

     แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ มีความคิดเห็นอย่างไรกับการเลือกซื้อมือถือสักเครื่อง...???

 

หมายเลขบันทึก: 331851เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2010 18:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2012 13:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (11)

จากได้อ่านมาการเลือกซื้อมือถือของเพื่อน (สาว) ของคุณก็เหมื่อนฉันเลยนะคะ เพราะว่าฉันก็เลือกที่น่ารักถูกใจ แถมยังเครื่องจียเหมือนกันอีก แต่ดีตรงที่เครื่องดิฉันใช้ได้นาน นี้ใช้มาเกือบๆปีละ ยังไม่เป็นอะไรเลย ฉันชอบตรงที่สามารถใช้ได้ 2 ซิมนี้แหละคะ แต่ว่าตอนที่ฉันซื้อเลือกนานมากเพราะว่าก็ได้ยินเพื่อนเล่าให้ฟังเหมือนอย่างที่เพื่อนคุณเจอ ฉันลองเปิดใช้ซิมการ์ดทั้งสองว่าใช้ได้ไม๊เป็นอันดับแรก เพราะว่าเพื่อนบางคนซื้อมาใช้ได้ซิมการ์ดเดียว ลองเปิด-ปิดเครื่อง ลองใส่แบต ลองสายชาร์ดแบต ลองทุกอย่างที่เขาให้มาหมดเลย ถ้าเพื่อนๆคิดจะซื้อก็อยากจะให้ลองอุปกรณ์ทุกอย่างที่แถมมาด้วยนะคะ อาจจะใช้ได้นานขึ้น

ขอบคุณความคิดเห็นของ คุณสุทธิดา มากครับ

ืำทำให้ผมได้เทคนิคดีๆ ในการเลือกซื้อมือถือนะครับ

แล้วผมจะนำวิธีนี้ไปบอกเพื่อนๆ ต่อครับ

หุหุ

สวัสดีค่ะ

  • เดิมโทรศัพท์ของน้องซิลเวียไม่ได้มีลูกเล่นมากค่ะ เพราะใช้แค่รับ-โทรออกเป็นส่วนใหญ่ และรับ-ส่งข้อความเป็นบางเวลาค่ะ อ้อ..และใช้ตั้งปลุกด้วยค่ะ (แบบเด็กๆจริงๆ) ใช้มานานหลายปี (ตั้งแต่เริ่มมีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง) ก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร...
  • จนกระทั่งที่บ้านเห็นว่าลูกจะตกยุคก็เลยซื้อเครื่องใหม่ให้..มีครบทุกอย่างที่มือถือเครื่องหนึ่งจะทำได้..แต่แหะๆน้องซิลเวียก็ใช้อยู่เหมือนเดิม..เหมือนเครื่องเก่านั่นแหละ (ไม่รู้จะเปลี่ยนไปทำไม อิอิ)
  • แต่เห็นคนที่เขาเล่น BB กันทั้งวัน..รู้สึกเมื่อยคอแทนนะ..เล่นกันจนติดไปเลย
  • ถ้าจะเลือกซื้อมือถือสักเครื่อง (สมมุติว่ามีรายได้แล้ว) คงเน้นฟังก์ชั่นที่เราจะใช้งานเป็นหลักส่วน option อื่นที่มีอยู่ ก็คงจะดูว่าจำเป็นต้องใช้งานหรือเปล่าค่ะ
  • เดี๋ยวซื้อมาแพงแล้วไม่ใช้ มันอาจจะไม่คุ้ม ยิ่งสำหรับบางคนกลัวจะตกรุ่นก็เปลี่ยนใหม่อยู่ตลอดนี้..ก็ยกให้สำหรับคนที่มีตังค์แล้วกันค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ

จะซื้อ gadget อะไร หาข้อมูลเยอะๆครับ

- น้องซิลเวีย >> ผมเองก็ซื้อมือถือมาใช้ไม่กี่อย่างเหมือนกันครับ ถ้าซื้อเครื่องแพงๆ มาคงเสียดายแย่เลยอ่ะ หุหุ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ

- คุณ yaininja >> ถูกต้องที่สุดครับ ไม่งั้นเราอาจจะโดนคนขายโกงเราได้ เหอๆ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ

เมื่อวานก็เพิ่งจะไปเดินเลือกซื้อมือถือมาค่ะ แต่ยังไม่ได้ซื้อ

ถึงแม้ว่าพวกฟังก์ชั่น หรือออฟชั่นจะโดนใจไปแล้วก็ตาม

แต่ที่ยังไม่ค่อยโดนก็ตรงที่ ความน่ารักนี่แหละคร่ะ หุหุ

นี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญเหมือนกันนะเออ ^^

สวัสดีค่ะน้อง

....คุณสามีพี่อีกคนที่(บ้า)ซื้อมือถือบ่อยมาก ทั้งเครื่องจีน ทั้งเครื่องจริง

....ทั้งที่รู้ว่าเครื่องจีน มันถูก แต่มันก็งั้นๆ แหละ เสียงปุ่มกดถ่ายรูปดังมาก จนต้องแอบถ่าย(อิอิ) มิหนำซำ เสียงเรียกเข้าก็เป็นเสียงคล้ายๆซอของจีน หน่ะค่ะ และดังมากๆ..เอาให้พี่ พี่ก็ม่ายเอา...เอาให้ลูก ลูกก็ม่ายเอา ในที่สุดก็ต้องขายทิ้งในราคาที่ น่าสงสาร แต่ดีกว่าไม่ได้

....ยังไม่เข็ด3เดือน ที่แล้วไปแม่สายได้มาอีก ทรงสวยค่ะยี่ห้อโน... เอาอีก ละ มันถูกดี เค้าบอก พี่คิดในใจ(ไม่เกิน3เดือนแน่เครื่องนี้) ...จริงค่ะ ขายไปอีกแล้ว (ได้กำไรอีกต่างหาก) ตอนนี้แอบไปถอยโนเกียรุ่นเหมือนในภาพของน้องที่เรียงกันห้าเครื่องนั่นแหละค่ะ ไม่รู้รุ่นอะไร รู้แต่ว่า เดี๋ยวนี้เขาเล่นเน็ตกันในมือถือได้ด้วย โอ้...อะไรจะขนาดนั้น

....แวะเข้ามาเล่าสู่กันฟังค่ะ...สวัสดี

คุณ Charmmy >> ขอให้เจอมือถือที่น่ารักถูกใจนะครับ ได้มือถือเมื่อไรก็เอามาโชว์กันหน่อยนะครับ หุหุ...ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ

คุณพี่ ปิ่นธิดา >> สงสัยว่าสามีของคุณพี่จะเป็นคนอินเทรนด์น่าดูเลยนะครับ เปลี่ยนมือถือบ่อยเชียว อิอิ...ขอบคุณประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันครับ

แล้วแต่อย่าง ..

สินค้าบางชนิด เหตุผล มาก่อนอารมณ์ เช่นโน๊ตบุ๊ต มือถือ

บางอย่าง อารมณ์มาก่อนเหตุผล เช่ย กิ๊ฟเซตหมีพูห์ ไอศกรีม และสตรอเบอรี่ปั่น

ว่าเข้าแล้ว พี่ไปหามาทานก่อนนะจ๊ะ

jw

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าครับ น่าคิดดี เจอะอะไรคล้ายๆกันครับ

พี่แจ๋วแหวว >> ผมได้มุมมองดีๆ อีกแระ ดื่มน้ำปั่นคนเดียวระวังสำลักนะครับ อิอิ...ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ

อาจารย์ภิญโญ >> เป็นเกียรติมากครับที่อาจารย์แวะเข้ามาคอมเม้นท์ ทำให้ผมมีกำลังใจทำงานอีกแว้ววว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี