งานปีใหม่คน สว.


      เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานปีใหม่ ของกลุ่มคน สว. (ได้รับบอกเล่าว่า บางคนก็สวยทุกวัน บางคนก็สายทุกวัน และบางคนก็ทำสาวทุกวัน...อิอิ) ของจังหวัดนครราชสีมา ที่นัดเจอกันที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด  โดยก่อนที่จะไปสนุกสนาน ร่วมรับประทานอาหาร  และ แลกของขวัญกันเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ปี พ.ศ. ๒๕๕๓ นั้น ก็เป็นการประชุมประจำเดือนของกลุ่ม ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า วุฒิอาสา ธนาคารสมอง จังหวัดนครราชสีมา  ที่สมาชิกจะต้องมีอายุเกิน ๖๐ ปี หรือ เกษียณจากงานแล้วเท่านั้น มีสุขภาพร่างกายยังแข็งแรง  มีจิตอาสาในการช่วยเหลือสังคม  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ธนาคารสมอง ระดับประเทศ  อันเป็นศูนย์รวมผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่เกษียณอายุแล้วทั้งจากภาคราชการหรือเอกชนที่เป็นผู้ทรงความรู้  ความสามารถ  มากด้วยประสบการณ์การทำงาน  มีสุขภาพดี  มีความพร้อมและสมัครใจที่จะนำปัญญา  ความรู้  และประสบการณ์  มาช่วยพัฒนาประเทศโดยไม่หวังผลตอบแทนส่วนตัว  แต่มุ่งถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ  โดยธนาคารสมองจะทำหน้าที่ประสานเชื่อมโยงเครือข่ายต่าง ๆ  เพื่อให้วุฒิอาสาได้ทำงานสอดคล้องกับความต้องการในการพัฒนาประเทศ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ ธนาคารสมอง http://brainbank.nesdb.go.th )

 

   นำภาพบรรกาศในห้องประชุม มาให้ชมครับ  ในการไปร่วมประชุมครั้งนี้  ผมเกิดเข็มขัดสั้นอีกแล้วครับ  คือได้พบกับเพื่อนที่เคยเรียนชั้นมัธยมด้วยกันที่เป็นอดีต ผอ. โรงเรียน เป็นรองประธาน แถมมี ศิษย์เก่า มช. อดีต ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เป็นรองประธานอีกท่านด้วยโดยไม่ได้คาดหมาย  อีกอย่างก็คือ มีวุฒิอาสาที่เป็น พระครู มาร่วมประชุมด้วย การประชุมที่เริ่มช้ากว่ากำหนดนัดหมายเล็กน้อย เพราะเป็น สว. อย่างที่ว่าครับ บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างน่าสนใจครับ  ประธานแนะนำ เรา (แพนด้า กับ หลินฮุ่ย) สอง สว. ใหม่ ที่เข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรกให้ที่ประชุมทราบ แล้วก็มีการให้สมาชิกที่มาประชุมแนะนำตัวเอง  เพื่อให้เราได้รู้จัก  การประชุมดำเนิการไปจนประมาณ ๑๑ นาฬิกา ประธานจึงพยายามสรุป เพื่อหลวงพ่อจะได้ไปฉันท์เพลทัน และ สมาชิกอื่น ๆ ก็เดินทางไปยังห้องอาหารที่อยู่ไม่ไกล เพื่อรับประทานนอาหาร และสังสรรค์ เนื่องในโอกาสปีใหม่ ๒๕๕๓ ร่วมกัน

 

   บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ตามประสา สว. ครับ  อาหารออกมาไม่กี่อย่าง บนเวทีก็มีผู้ขึ้นไปขับกล่อมกันอย่างต่อเนื่อง จนถึงเวลา จับฉลากแลกของขวัญ    นักร้อง สว. บางท่านได้รับการมอบดอกไม้กันอย่างล้นหลาม  โดยเฉพาะนักร้องชายในภาพ ได้รับดอกไม้เป็นพิเศษ จากท่านประธานวุฒิอาสาครับ  ส่วนอีกภาพเป็น คุณหมอที่ทั้งผลักทั้งดัน ให้เรามาร่วมงานครั้งนี้ให้ได้ กำลังมอบของขวัญให้ ท่านรองประธานฯ ที่เป็นศิษย์เก่า มช. ที่คุณหมอจับฉลากชื่อได้ เพื่อมอบของขวัญให้

     กิจกรรมของ วุฒิอาสา ธนาคารสมอง จังหวัดนครราชสีมา ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ นี้จะเป็นอย่างไร ครั้งไหนที่ได้เข้าร่วมด้วย ก็จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไปครับ

หมายเลขบันทึก: 330365เขียนเมื่อ 23 มกราคม 2010 18:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

เบื้องหลังการมอบดอกไม้ให้นักร้องกิติมศักดิ์ (คู่ชีวิตของท่านประธาน) ฝีมือหลินฮุ่ยเองค่ะ มาสารภาพ ปกติร้านอาหารจะมีแจกันดอกไม้สดประดับบนโต๊ะอาหาร แต่ที่ร้านนี้ไม่มี จึงแอบกระซิบเจ้าของร้าน เด็กเขาก็ไปดึงดอกไม้ประดิษฐ์ในแจกันหน้าเค้าเตอร์มาให้ จึงมอบให้ดอกไม้สีชมพูให้ท่านประธานมอบให้คู่ชีวิต เรียกเสียงกรี๊ดปรมมือดังสนั่น เพิ่มความครึกครื้นให้กับงาน จากนั้นเราก็นำดอกไม้เวียนกันไปมอบให้นักร้องกิติมศักดิ์ สร้างบรรยากาศแบบคอนเซิตอะไรทำนองนั้นค่ะ

โอ๋ะ โอ้ย ท่าน ผบ.ทบ. ไม่น่าเอาเบื้องหลังมาเปิดเผย อุตส่าห์เอารูปที่ หมีแพนด้า จับภาพเด็ด ๆ มาโชว์.....ถึงจะเป็นดอกไม้ปลอมก็เป็นดอกไม้เหมือนกันนิ.....สำคัญอยู่ที่ใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับ....5555

   การพบกันของ กลุ่ม สว. ไม่ใช่สนุกสนานอย่างเดียวนะครับ การประชุมเพื่อวางโครงการกิจกรรม ในปี ๒๕๕๓ เป็นไปอย่างเข้มข้น  มีข้อเสนอมากมายหลายโครงการ เพราะแต่ละท่าน มีประสบการณ์มากล้นกันทั้งนั้น....อิอิ จนบางครั้งลืมบทบาทหน้าที่หรือ แนวการทำงานของ วุฒิอาสา ธนาคารสมองไปก็มี  จึงขอนำแนวการทำงาน 

จาก บทความเรื่อง วุฒิอาสาธนาคารสมอง บทบาทผู้สูงอายุที่น่าจับตามอง 

โดย ดร.อำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  มาให้อ่านไว้ในที่นี้เพื่อกันลืมครับ

การทำงานของวุฒิอาสา 

       วุฒิอาสามีการทำงานเป็นเครือข่าย ไม่ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานหลัก เพราะวุฒิอาสาไม่มีกรอบเวลา การปฏิบัติงานที่จำกัด แต่จะมีรูปแบบของการขับเคลื่อนที่ชัดเจน บทบาทที่สำคัญของวุฒิอาสามิใช่ผู้ที่ลงไปปฏิบัติงานแทนหน่วยงานและองค์กรต่างๆ หรือปฏิบัติงานซ้ำซ้อนกับหน่วยงานปกติ แต่เป็นการนำปัญญา ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์จากการทำงาน มาช่วยเสริมหรือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยงานและองค์กรต่างๆ โดยการเป็นที่ปรึกษาหรือเป็นพี่เลี้ยง ให้คำแนะนำ จัดการสาธิต ฝึกอบรม ติดตามดูงาน ตลอดจนเชื่อมโยงเครือข่ายการทำงานร่วมกันระหว่างชุมชน องค์กร และหน่วยงานต่างๆ โดยร่วมกันวิเคราะห์ปัญหาและเรียนรู้ด้วยกันในลักษณะองค์รวม

         ในการทำงานนั้นวุฒิอาสาจะสำรวจและวิเคราะห์ว่า สถานที่ลงไปให้ความช่วยเหลือและดูแลมีปัญหาใดเป็นปัญหาสำคัญที่สุด จากนั้นก็จะนำปัญหานั้นมาเป็นประเด็นหลักในการหาหนทางแก้ไขและช่วยเหลือร่วมกันกับคนในชุมชนนั้นๆ โดยเน้นการให้คนในชุมชนเป็นผู้คิดและหาหนทางแก้ไขปัญหาที่ด้วยตนเอง โดยมีวุฒิอาสาเป็นผู้ให้คำแนะนำและเป็นพี่เลี้ยง

 

 

  

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท