ลูกสาวบอกกับแม่เขาว่า “หนูอยากมีพ่อ 2 คน” ผมมองหน้าแม่และลูกสลับกัน ดูแม่เขายิ้มแบบพึงพอใจอยู่ลึก ๆ

       ชีวิตข้าราชการ ผมมีโอกาสที่จะไปร่วมประชุมสัมมนาอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากเห็นว่าการสัมมนามีประโยชน์มาก การสัมมนาแต่ละครั้งผู้จัดก็มักจะเลือกหัวข้อการสัมมนาที่เป็นเรื่องใหม่อยู่ในความสนใจ วิทยากรที่จะมาให้ความรู้ก็ล้วนแต่มีชื่อเสียงผู้เข้าร่วมสัมมนาก็จะได้เพิ่มพูนความรู้ ความคิด ประสบการณ์ ตลอดจนได้รับข้อเสนอแนะ หรือแนวทางในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เป็นการกระตุ้นให้เกิดความคิดที่จะปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ  อาจจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีการระดมสมอง อาจมาการใช้กระบวนการกลุ่มเพื่อให้ได้ข้อสรุปในบางเรื่อง บางประเด็น ยอมรับผลการตัดสินใจซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังมีโอกาสรู้จักผู้เข้าร่วมสัมมนาจากหน่วยงานหรือสถาบันอื่น ๆ เกิดเครือข่ายให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันในอนาคต

       ผลของการสัมมนาจะเป็นประโยชน์แก่ผู้สัมมนาแก่บุคคลและสถาบันต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในเรื่องของการสัมมนาโดยตรง นอกจากนี้ยังจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่จะศึกษาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้ในการสัมมนาต่อไป

       การขอไปราชการแต่ละครั้งมหาวิทยาลัยก็มักจะให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งค่าเดินทางค่าที่พักและเบี้ยเลี้ยง ต้องขอขอบคุณท่านผู้บริหารที่ให้ความสำคัญ ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาบุคลากรวิธีหนึ่ง การสัมมนาเป็นการเพิ่มศักยภาพบุคลากรที่ใช้เวลาและงบประมาณไม่มาก

       ผมอ่านบันทึกชาว GotoKnow มีหลายท่านเดินทางบ่อย ไม่ทราบว่ามีปัญหาอย่างผมหรือเปล่า มีอยู่ครั้งหนึ่งผมกลับจากการสัมมนา แม่ของลูกสาว (หรืออีกนัยหนึ่งคือลูกสาวของแม่ยาย) บอกลูกสาวว่า “มีอะไรจะบอกพ่อ” ลูกสาวไม่กล้าบอก ผมก็ชักสงสัยกลับมาบ้านคราวนี้มีอะไรแปลก ๆ ถามไปถามมาได้ความว่า ลูกสาวบอกกับแม่เขาว่า “หนูอยากมีพ่อ 2 คน” ผมมองหน้าแม่และลูกสลับกัน ดูแม่เขายิ้มแบบพึงพอใจอยู่ลึก ๆ

       ผมก็ถามหาเหตุผลได้ความว่า ถ้าหนูมีพ่อสองคนหนูจะได้ของเล่นมากกว่านี้ เพราะพ่อไปประชุม สัมมนาทุกครั้งก็จะซื้อของเล่น ของฝากกลับมาให้ลูกด้วยทุกครั้ง ผมว่าลูกผมต้องเรียนเก่งแน่เลยเรื่องยากอย่างนี้เขายังคิดได้ (-..-^),,