ธรรมหรรษา
รศ.ดร. พระมหา หรรษา นิธิบุณยากร

นศ.สาวสุดกตัญญู ขอข้าวก้นบาตรต่อชีวิตแม่อัมพฤกษ์


 


          สุดสลดพบครอบครัวสุดรันทดของสาวกำแพงเพชร แม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ น้าเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภาระหนักจึงตกเป็นของน้องจั้มต้องดูแลด้วยความกตัญญู เผยทุกวันต้องขอข้าวพระมาให้แม่กับน้ากิน ส่วนตัวเองอด วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย...

          เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่านางพรพรรณ ปลื้มสุข อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.2 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ว่า ครอบครัวกำลังได้รับความเดือดร้อนลำบากอย่างมาก ตัวเองเป็นอัมพฤกษ์ส่วนน้องชายเป็นอัมพาต มีลูกสาว ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรเป็นคนดูแล จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ชั้นเดียว ภายในบ้านมีชายหญิง อายุประมาณ 40 ปีเศษนั่งและนอนอยู่ในบ้าน ทราบชื่อ นางพรพรรณ และนายพจน์ ปลื้มสุข อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นพี่น้องกัน โดยแทบไม่มีสิ่งของมีค่าใดๆ ภายในบ้าน          นางพรพรรณ เล่าว่า ป่วยเป็นอัมพฤกษ์จากการที่เป็นความดันโลหิตสูง เส้นเลือดฝอยในสมองแตก เมื่อประมาณเดือน พ.ย. 2552 ขณะกำลังทำความสะอาดร่างกายให้น้องชายที่ป่วยเป็นอัมพาต เนื่องจากความดันโลหิตสูงจนเส้นเลือดในสมองแตก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนอยู่กับที่ ขยับเขยื้อนแทบไม่ได้ แต่เดิมครอบครัวที่เป็นอยู่ก็ลำบากมากอยู่แล้ว ยิ่งลำบากขึ้น เงินเดือนที่เคยได้จากการทำงานเป็นแม่บ้านเดือนละ 5,000 บาทก็ไม่ได้อีก เพราะไม่สามารถไปทำงานได้ ปัจจุบันก็ได้ น.ส.พิมลวรรณ หรือน้องจั้ม เมยประโคน อายุ 19 ปี ลูกสาวคนเดียว ที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 1 เป็นผู้รับภาระทำงานทุกอย่างในบ้านทั้งหมด

          โดยทุกวันตอนเช้า น้องจั้ม ต้องทำงานบ้านเช็ดเนื้อเช็ดตัวเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทั้งแม่และน้าชาย ชำระสิ่งสกปรกที่ขับถ่ายออกมา แล้วรีบจัดการตัวเองแต่งตัวใส่ชุดนักศึกษาไปขอข้าวจากหลวงตาที่วัดราชพฤกษ์ ศรัทธาราม หลังจากที่หลวงตาบิณฑบาตกลับมาก็เมตตาแบ่งมาให้ทุกวัน จากนั้นนำมาใส่ถ้วยป้อนให้กับแม่และน้าชายก่อนที่ตัวเองจะไปได้ไปเรียนที่ มหาวิทยาลัย จากกิจวัตรที่ต้องทำให้แม่กับน้าชายทุกวัน ทำให้น้องจั้มต้องไปโรงเรียนสายตลอด หรือบางวันก็ไม่ได้ไปเลย

           ด้าน น.ส.พิมลวรรณ เปิดเผยว่า ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก รายได้ทางบ้านไม่มีแม้แต่บาทเดียว ต้องอาศัยจากเงินกู้ยืมเรียนเดือนละ 2,000 บาท และบางเดือนก็ได้เงินที่ชาวบ้านข้างเคียงเรี่ยไรมาช่วยเหลือ ที่สำคัญคือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่แม่กับน้าใส่ตกวันละ 3-4 ตัว ซึ่งเป็นภาระหนักที่ต้องเจียดเงินไปซื้อ ตนไม่เคยได้กินข้าวเช้าไปเรียน ตั้งแต่กลับจากโรงเรียนช่วงเย็น ต้องดูแลทุกอย่างในบ้าน ซักชุดนักศึกษาซึ่งมีเพียง 2 ชุดเท่านั้น รอจนกระทั่งแม่และน้าชายหลับ 22.00 น. จึงมีเวลามาอ่านหนังสือ ทำรายงานส่งอาจารย์ ทำให้บางครั้งทำงานส่งไม่ทัน แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ เพราะแม่และน้าชายเลี้ยงดูตนมาอย่างดี ในช่วงที่ตนยังเล็กๆ ดังนั้นจึงเป็นการตอบแทนผู้มีพระคุณและบุพการีด้วยความกตัญญูรู้คุณ และตัวเองก็ไม่เคยอายที่ครอบครัวเป็นอย่างนี้ แม้ว่าต้องไปขอข้าวหลวงตา ต้องรับเงินจากน้ำใจชาวบ้านที่หยิบยื่นให้ ตนอยากทำงานหาเงินแต่ติดที่ต้องดูแลผู้ป่วยทั้ง 2 คนจนไปไหนไม่ได้

              เมื่อ ถามถึงสิ่งที่อยากได้ในตอนนี้ พิมลวรรณ บอกด้วยน้ำตานองหน้าว่า อยากได้เตาแก๊สไว้หุงต้มอาหาร และเครื่องซักผ้าที่จะสามารถช่วยเหลือแบ่งเบางานซักผ้า ซึ่งในแต่ละวันแม่กับน้าชายทำเปรอะเปื้อนไว้จำนวนมาก ตนจะได้มีเวลาเหลือในการอ่านหนังสือ ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าจะมีหน่วยงานใดมาให้ความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้บ้าง

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้ใจบุญท่านใดอยากให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวของเธอ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า สามารถติดต่อให้ความช่วยเหลือไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของ น.ส.พิมลวรรณ 087-8486540 หรือที่ธนาครกรุงไทย สาขาชากังราว ชื่อบัญชี น.ส.พิมลวรรณ เมยประโคน ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 347-0-11795-0

หน้ังสือพิมพ์ไทยรัฐ (๑๘ มกราคม ๒๕๕๓)
http://www.thairath.co.th/content/region/59602

คำสำคัญ (Tags): #็help!!!
หมายเลขบันทึก: 329060เขียนเมื่อ 18 มกราคม 2010 23:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (13)

กัลยาณมิตรทุกท่าน

 • การนำข่าวนี้ (ซึ่งได้มีการเสนอผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ) มานำเสนอซ้ำอีกครั้งในที่นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ...
 • ให้เราได้รับรู้ว่า ในขณะที่เราคิดว่า "เราทุกข์ยาก และลำบากอย่างแสนสาหัส" แต่ก็มีเพื่อนร่วมชาติของเราอีกหลายคนกำลังลำบาก และทุกข์ยากเช่นกัน และอาจจะหนักหน่วงยิ่งกว่าเรา
 • ในขณะที่เราิคิดว่า "ไม่รู้ว่า วันนี้เราจะกินอะไร!!!!" แต่ก็มีบางคนถามตัวเองว่า "วันนี้...เราจะเอาอะไรกิน!!!!"

ต่อจากนี้ไป...

 • ได้โปรดใช้วิจารณาญาณของแ่ต่ละท่านด้วยท่าทีที่ถูกต้องและเหมาะสม และแสดงออกต่อเธอ และครอบครัวของเธอใน "สถานะและโอกาสที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความเป็นจริง" ที่ควรจะเป็น
 • การจะช่วยเหลือเธอและครอบครัวเธอหรือไม่ ล้วนขึ้นอยู่กับ "เหตุปัจจัย" ของแ่ต่ ละท่าน แต่อย่างน้อยเราก็ได้รับรู้ว่า "ในสังคมไทยมีเพื่อนมนุษย์ หรือพี่น้องของเราอีกหลายท่านกำลังบาก"
 • ด้วยธรรมะ พร และเมตตา

สาธุ พระคุณเจ้า

ป.ล.

อยากเขียนเรื่องม้าต่อเหมือนกันเจ้าค่ะ เช่น เรื่องพระองค์ทรงเปรียบภิกษุกับม้าอาชาไนย เรื่องของม้ากัณฑกะ และเรื่องมหาศิลากัณฑกะ (ยังหาข้อมูลเรื่องนี้เพิ่มเติมไม่ได้เจ้าค่ะ)

ค่อยๆดูไปก่อนเจ้าค่ะ

เมื่อวันก่อนดูข่าว สามมิติ คุณสรพงษ็ นำเงิน 1 ล้าน ไป บริจาคช่วยเพื่อน ร่วมโลกอีกซีกโลก หนึ่งที่ประสบ เคราะห์กรรม เมื่อคืนข่าวสามมิติ เช่นกันแสดงยอด เงินบริจาคที่จะส่ง ไปช่วยเพื่อนร่วม โลกมีถึง 30 กว่าล้าน ขอร่วมอนุโมทนา สาธุในผลบุญครั้ง นี้ขอผลบุญจงบังเกิดกับคนไทยทุกคน รวมถึง หนูพิมลวรรณ ด้วย...

เจริญพรณัฐและโยมดอกบัวแดง

 • อนุโมทนากับข่าวดีๆ ที่ชาวไทยของเรา...
 • มองเห็นความทุกข์ของคนอื่นเหมือนทุกข์ของตัวเอง
 • มองเห็นสุึขของคนอื่น เหมือนความสุขของตัวเอง
 • เรามองเห็นทุกข์ของเฮติที่ประสบ เหมือนกับสึนามิที่เราประสบ
 • ในขณะเดียวกัน ประเทศไทยเต็มไปด้วยความรุนแรงเชิงโครงสร้าง แม้กระทั่งกรณีที่นำมาเสนอก็ฺเป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง 
 • ศาสนาพุทธสอนให้เราบำเพ็ญประโยชน์ ๓ อย่าง เท่าที่จะทำได้ คือ
 • บำเพ็ญประโยชน์เพื่อตัวเอง
 • บำเพ็ญประโยชน์เพื่อญาติของเรา
 • บำเพ็ญประโยชน์เพื่อชาวโลก
 • ทั้งสามประการนี้  ขึ้นอยู่กับจังหวะ และโอกาส
 • ส่วนจะให้โอกาสวิ่งมาหาเรา หรือเราจะวิ่งไปหาโอกาสก็ขึ้นอยู่กัีบบุญบารมีของแต่ละคนเช่นเดียวกัน
 • เจริญพร

น่าชื่นชมมาก ขอให้น้องพิมลรรณมีชีวิตที่ดีขึ้น

-----------------------------------

I want to be a book maker

อยากมีหนังสือเป็นของตัวเองใช่หรือเปล่า

รับสมัครคนชอบอ่าน คนชอบเขียน

มาร่วมงานกับสำนักพิมพ์

คลิกที่นี่ค่ะ http://www.iwanttobeabookmaker.tk/

นมัสการพระคุณเจ้า

 • คนไทยมีน้ำใจงามอยู่แล้วเจ้าค่ะ
 • เรื่องนี้จะต้องมีผู้ใจบุญ  ที่มั่งมีความพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างแน่นอน
 • ขอภาวนาให้เป็นเช่นนั้นเจ้าค่ะ

ครูคิม

 • อาตมาได้ให้วิทยาเขต และห้องเรียนของมหาจุฬาฯ ที่อยู่ที่กำแพงเพชรได้ดำเนินการ ตามที่เห็นสมควรแล้ว
 • อาตมาเืชื่อเหมือนกับที่ครูเชื่ีอคือ "คนดี (ขอให้ดีจริงๆ)  เทวดาทนไ่ม่ได้หรอก อย่างไรเสียเทวดาก็ต้องช่วย" (เทวดาหมายถึงคนที่มีจิตใจดี และงดงาม)

ภูมิเว สปฺปุริสานํ กตญฺญูกตเวทิตา. ความกตัญญูเป็นพื้นฐานของคนดี

นิมิตฺตํ สาธุ รูปานํ กตญฺญูกตเวทิตา. ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี

(น.ส.พิมลวรรณ เมยประโคน หรือน้องจั้ม "เป็นคนดี เทวดาทนไ่ม่ได้หรอก อย่างไรเสียเทวดาก็ต้องช่วย")

เห็นด้วยครับพระอาจารย์ ดร.หรรษา ธมฺมหาโส

นมัสการพระคุณเจ้า

ได้คุยกับอาจารย์อุทัยแล้วเจ้าค่ะ ท่านมีอัธยาศัยดีมาก

ขอบพระคุณสำหรับโอกาสในการแสวงหาความรู้ที่พระคุณเจ้าให้เจ้าค่ะ

ท่าน Wisdom,

 • ขอบใจท่านมากที่กรุณาเข้ามาคุยกัน
 • ผมได้ให้ผอ.ห้องเรียนกำแพงเพชร ของมหาจุฬาฯ ได้ช่วยประสานไปที่เธอแล้ว
 • คิดว่าคงจะรายงานกลับมาครับ 
 • ได้เรื่องอย่างไรจะนำมาฝากกันนะครับ
 • พบกันในวันเขียนบทความครับ
 • นับถือ

โยมณัฐ

พบกันกับญาติธรรมและกัลยาณมิตรที่เชียงใหม่

เจริญพร

นมัสการพระคุณเจ้า

ขอส่วนบุญที่สร้างสมมาช่วยเกื้อหนุนให้หนูพรพิมลและครอบครัว จงมีความสุขค่ะ

คนไทยรักและมีน้ำใจต่อกันเสมอค่ะ

สวัสดีครับพระอาจารย์ ดร.หรรษา ธมฺมหาโส (ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มจร.)

ผมจักเดินทางวันที่ ๒๑ เพื่อเข้าร่วมประชุมวิชาการการเขียนบทความ

ในวันที่ ๒๒-๒๔ มกราคม ๒๕๕๓ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

จากหน่วยวิทยบริการ มจร. หาดใหญ่ สองท่านครับ.

(แม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ น้าเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภาระหนักจึงตกเป็นของน้องจั้มต้องดูแลด้วยความกตัญญู เผยทุกวันต้องขอข้าวพระมาให้แม่กับน้ากิน ส่วนตัวเองอด)

หนึ่งร้อยคุณงามความดี กตัญญูกตเวที มาเป็นที่หนึ่ง มอบให้ น.ส.พิมลวรรณ (น้องจั้ม)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี