ไหมพรม กับ ส้มตำ เนี่ยจะไปกันได้ด้วยหรอ?
         

ส้มตำ

 

          ถ้าเอ่ยถึงส้มตำแล้วคงไม่มีใครไม่รู้จัก  แม้แต่จะหาคนที่ไม่เคยกินส้มตำเลยนั้นก็คงจะยากเต็มทีเหมือนกัน  วันนี้จะขอนำเสนอเรื่องราวของ “ไหมพรม กับ ส้มตำ” ค่ะ  ก่อนอื่นก็ต้องขอบอกว่าตัวฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบส้มตำมากกกกกกก (ต้องลากเสียงยาวๆนะคะ จะได้รู้ว่ามากแค่ไหน ^^) ส้มตำในมอนี่ ก็ตระเวนกินมาแทบทุกร้านเลยก็ว่าได้  มีอยู่ร้านหนึ่งชื่อ “ร้านเจ๊หน่อย” เป็นร้านส้มตำที่เปิดอยู่ในโรงอาหารกังสดาล  ที่อยู่ระหว่าง เซเว่น 2 สาขา หน้าพิมานปาร์ค  ร้านนี้เปิดขายส้มตำ  และก๋วยจั๊ฟอุบลค่ะ  นอกจากนั้นก็จะมีพวกออฟชั่นของส้มตำ เช่น แคปหมู ไข่ต้ม  ผัดเส้นหมี่ ฯลฯ 

 

ร้านส้มตำเจ๊หน่อย

 

          เจ้าของร้านใจดีมากค่ะ  แกชอบเลี้ยงแมวเลี้ยงสุนัข  ถ้าเจอสุนัขหรือแมวจรจัดแกจะเอากลับมาเลี้ยงที่บ้านเองบ้าง  บอกต่อให้คนใจดีคนอื่นๆได้นำไปเลี้ยงบ้าง  แกติดรูปสุนัขและแมวเหล่านั้นไว้ที่ร้านแกด้วยนะคะ  เผื่อจะมีใครสนใจอยากนำไปเลี้ยง  จะว่าไปแล้วก็มาพูดถึงส้มตำของแกบ้างดีกว่าค่ะ  ที่ร้านแกมีหลายเมนูให้เลือกเลยค่ะ  สำหรับร้านเจ๊หน่อยนี้ถือว่าเป็นร้านประจำของฉันเลยค่ะที่ฉันชอบมากคือตำซั่วแคปหมู  ซึ่งใส่ขนมจีนและแคปหมูเพิ่มลงไปในส้มตำด้วย  ร้านนี้คุณแป้งจังก็ชอบสั่งตำแตงไข่ต้มนะคะ  คงจะไปบ่อยเหมือนกัน  เพราะเจ๊หน่อยแกจำได้ 

 

ร้านส้มตำเจ๊หน่อย

 

          หลายๆท่านคงจะงงว่า  ไหมพรม กับ ส้มตำ เนี่ยจะไปกันได้ด้วยหรอ?  คำตอบก็คือได้ค่ะ  เพราะเจ๊หน่อยได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว  ถ้าเป็นลูกค้าประจำร้านเจ๊หน่อยล่ะก็  จะต้องเคยเห็นเจ๊แกถักไหมพรมระหว่างที่นั่งรอลูกค้าแน่ๆเลยค่ะ  แกบอกว่าชอบถักไหมพรมค่ะ  ตอนว่างๆจากงานราชการ (ลูกค้าเข้ามาสั่งส้มตำ) แล้วแกก็จะไปทำความสะอาดตัวเองก่อนเพื่อไม่ให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์มาติดไหมพรมของแก  แล้วก็จะนั่งตั้งหน้าตั้งตาถัก  ได้เกือบวันละชิ้นเลยนะคะ  เพราะฉันเคยถามแกว่าวันนี้แกถักอะไร  แกบอกว่าถักผ้าพันคอ  พอวันต่อมาเห็นแกถักอีกแล้วแต่คราวนี้ไม่ใช้ไหมสีเดิมแล้ว  ก็เลยถามแกไปอีกว่าตัวเมื่อวานเสร็จแล้วหรอ  แกบอกว่าใช่เสร็จไปแล้ววันนี้ก็เลยถักเสื้อ  จะเอาไปให้หลาน  แต่เสื้อนี่ก็คงใช้เวลาทำนานหน่อย  อีก 2 วันค่อยมาดูนะ  แกพูดไปหัวเราะไป

 

ร้านส้มตำเจ๊หน่อย         

 

          เห็นไหมคะ  ว่างานอดิเรกที่ทำด้วยใจรัก  ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนเมื่อไหร่ก็ทำได้ทั้งนั้น  ไม่เว้นแม้แต่การถักไหมพรมในร้านส้มตำ
 

ร้านส้มตำเจ๊หน่อย