๕๐.จะทำดี ก็ต้องมี..?


จะทำงานใหญ่ ใจต้องแกร่ง

          

                  โครงการอุปสมบทเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ๘๒ พรรษา ณ วัดโตนดเตี้ย อ.อุทัยธานี จ.อยุธยา

บ่อยครั้งที่เราคิดจะวางแผนทำงานใด ที่เราคิดว่ามีความสำคัญต่อชีวิตเรา ก็มักจะมีมาร มีอุปสรรค และปัญหามาทดสอบจิตใจเราเสมอ

บางท่านก็พูดว่า...ไม่มีปัญหา  บารมีไม่เกิด

บางก็ว่า...ปัญหาไม่มา  ปัญญาก็ไม่มี

บางท่านก็ว่า...ไม่มีชัยชนะใดได้มาโดยไม่ต้องต่อสู้ ไม่มีความสุขใดที่ได้มาโดยไม่ต้องลงเรี่ยวแรง

              

เมื่อระหว่างวันที่ 19- 26 ธันวาคม 2552 ผู้เขียนได้ตัดสินใจที่จะไปร่วมพิธีโครงการอุปสมบท เพื่อเฉลิมพระเกียรติ กับน้อง ๆ ที่สำนักงาน หลังจากมีการตัดสินใจแล้ว หลังจากนั้น ปรากฏว่ามีปัญหาหลายอย่างติดตามมา

 

ประการแรก วันสอบคัดเลือกนักวิเคราะห์นโยบายและแผน ประเภทวิชาการ ระดับเชี่ยวชาญ ผู้เขียนได้ประสานแล้วว่าในช่วงดังกล่าวไม่น่าจะมีการสอบ เพราะคณะกรรมการบางท่านเดินทางไปต่างประเทศ แต่หลังจากตัดสินใจจะเข้าอุปสมบทแล้ว ก็ปรากฏว่า หน่วยเหนือกำหนดวันสอบในวันที่อยู่ระหว่างอุปสมบทพอดี ทำให้ต้องตัดสินใจเลือกเอาระหว่าง จะสอบ หรือ จะบวช จึงได้ตัดสินใจขอบวชดีกว่า 

 

ประการที่สอง หลังจากตัดสินใจบวชแล้ว ปรากฎว่า ผู้ตรวจราชการจะต้องเดินทางมาตรวจราชการที่สำนักงานของผู้เขียน วันที่จะเดินทางมาตรวจราชการก็ตรงกับวันที่อยู่ระหว่างบวชอยู่พอดี ทำให้เกิดอาการเครียดอย่างมาก ทำให้ต้องตัดสินใจจะบวช หรือ จะอยู่เตรียมงานให้กับผู้ตรวจราชการที่จะเดินทางมาตรวจ  ในที่สุดก็ต้องตัดสินใจขอบวชดีกว่า เช่นกัน

 

ประการที่สาม ก่อนที่จะมีการตัดสินใจบวช งานจะไม่มีเร่งด่วน แต่พอมีการตัดสินใจ ก็ปรากฏว่า มีแผนงาน/โครงการที่จะต้องทำอย่างรีบด่วนหลายโครงการ และจะต้องทำให้เสร็จก่อนวันจะบวชอีกด้วย หากทำไม่เสร็จทันตามกำหนดจะไปบวชไม่ได้...ยังมีเช่นนี้อีก

 

ประการที่สี่ ในช่วงที่เดินทางไปบวช ปรากฏว่ารถยนต์ที่ใช้เป็นยานพาหนะเดินทาง ก็เกิดปัญหากลางทาง  ต้องนำเข้าอู่ซ่อมที่ปากช่อง ทั้ง ๆ ที่ก่อนจะเดินทางได้ไปให้อู่ตรวจสอบมาแล้ว ทำให้การเดินทางไปอุปสมบทเกิดปัญหา เช่นกัน

 

นอกจากนี้แล้ว มีน้อง ๆ บางคนพอตัดสินใจแล้ว ก็ปรากฏว่าคนในนครอบครัวต้องป่วยหนัก ต้องเข้าโรงพยาบาล จำเป็นต้องขอยกเลิกการเข้าอุปสมบทในครั้งนี้ไปก็มี

ในส่วนของผู้เขียนเอง หลังจากตัดสินใจจะบวช แม่บ้านต้องคุมเข้มตลอด จะเดินทางไปไหน ห้ามขับรถยนต์ไปเองเด็ดขาด จะต้องให้ลูกสาวขับให้ตลอดเวลา และจะไปไหนคนเดียวไม่ได้ ห้ามเด็ดขาด

จึงเป็นเรื่องน่าคิดว่า...จะทำดีทั้งทียังต้องมีมารผจญ เป็นคนจะทำงานใหญ่ ใจต้องแกร่ง...

 

หมายเลขบันทึก: 328683เขียนเมื่อ 17 มกราคม 2010 10:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

สวัสดีครับ

 • ผมมาเยี่ยม มารับรู้เรื่องราวของการทำความดี
 • แต่ทุกวันนี้เด็กๆไม่ค่อยสนใจทำความดี

                    " ทำดีที่อยากทำ"

 • เป็นปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ไขแหละครับ ท่านอาจารย์
 • สวัสดีเช่นกัน
 • การทำความดีทุกคนก็อยากทำ แต่พอมีปัญหาหน่อย ก็ไม่อยากทำ เพราะไม่เห็นผลทันใจ
 • ขอบคุณ

มาร่วมชื่นชม ส่งเสริม คนทำดีค่ะท่านอาจารย์

ปัญหาคือโอกาสค่ะ โอกาสในการทำดี

น้อมรำลึกพระคุณครู ด้วยจิตคารวะ ค่ะ

 • สวัสดีคุณpoo
 • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี