ปลื้มใจสวัสดิการเทศบาลนครศรีธรรมราช

สวัสดิการเทศบาลนครศรีธรรมราช

ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2552 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน มารดาของสามีได้ล้มป่วยสาเหตุเนื่องมาจากหกล้มขณะไปทำบุญที่วัดและกระดูกเชิงกรายแตก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่สามารถผ่าตัด และเข้าเฝือกได้ ประกอบกับอายุมากราว 70 ปีกว่าๆ และเป็นโรคเบาหวาน ได้รับคำแนะนำจากแพทย์โรงพยาบาลพัทลุง ให้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้านโดยนอนนิ่งๆเป็นระยะเวลา 1 เดือนจะทำให้กระดูกสามารถสมานติดกันได้เอง แต่ระหว่างพักรักษาตัวอยู่นั้นไม่สามารถดูแลตนเองได้จะต้องมีผู้มาคอยดูแลทำความสะอาดให้ ซึ่งอาจเนื่องจากทำความสะอาดไม่ดีพอหรือสาเหตุอื่นใดก็ไม่ทราบแน่ชัด ผลคือทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด จนเกิดอาการช็อคหมดสติ ต้องนำส่งโรงพยาบาลพัทลุงอีกครั้ง หมดแจ้งว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อจากทางเดินปัสสาวะเข้าสู่กระแสเลือดและไปยังสมองทำให้ไม่เกิดการตอบสนองและอาการก็ไม่ดีขึ้นจนถึงปัจจุบัน รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลเป็นเวลา 5 เดือน อาการไม่ดีขึ้นและไม่ทรุดลงไปกว่านี้ ทางโรงพยาบาลจึงขอให้นำกลับมาดูแลที่บ้านโดยจะต้องเตรียม เตียงผู้ป่วยที่ปรับได้เหมือนกับในโรงพยาบาล เบาะลม เครื่องดูดเสมหะ และอุปกรณ์บดยา อุปกรณ์ทำอาหารเหลว และภาชนะสำหรับฆ่าเชื้อ ถังออกซิเจนกรณีฉุกเฉิน สำลี ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สารพัดที่ต้องเตรียม สามีได้สั่งซื้อเบาะลม เครื่องดูดเสมหะ และเบาะลมจากอินเติร์เน็ต(จำไม่ได้ว่าร้านอะไร)แต่๔กกว่าตามร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ในจ.นครศรีฯมาก สำหรับรายการหนักคือเตียงผู้ป่วยตั้งใจจะไปซื้อเพราะคิดว่าจำเป็นต้องซื้อ จึงไปถามราคาจากร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ร้านตรงข้ามโรงพยาบาลมหาราชราคาไม่ตำกว่า สองหมื่นบาท แต่ทางร้านไม่เห็นแก่เงิน จึงแนะนำให้ไปขอยืมเตียงผู้ป่วยได้จากโรงพยาบาลเทศบาลนครศรีธรรมราช ซึ่งหากมีบ้านอยู่ในเขตเทศบาลก็จะได้รับการดูแลพร้อมทั้งมีพยาบาลมาดูแลให้ฟรีที่บ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แค่นี้ก็บรรเทาทุกข์ได้มากแล้วเราจึงรู้สึกซาบซึ้งในการเอาใจใส่ดูแลทุกข์ สุข ความเป็นอยู่ของประชาชนในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช ของนายกเทศมนตรี สมนึก เกตุชาติ และบุตรชาย ดร.กณพ  เกตุชาติ    

นอกจากนี้ ยังให้ความสะดวกเรื่องรถพยาบาลของโรงพยาบาลเทศบาล ไปรับคุณแม่ถึงโรงพยบาลพัทลุงมาส่งที่นครศรีฯ ในขณะที่โรงพยาบาลพัทลุงเองไม่มีรถโรงพยาบาลมาส่งทั้งๆที่เป็นผู้ป่วยในอยู่

ทางด้านการศึกษา นายกเทศมนตรี สมนึก เกตุชาติ  ก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก มากกว่าผู้ที่เป็นพ่อแม่เองเสียอีก นักเรียนที่เข้าเรียนในโรงเรียนเทศบาลนครฯทุกได้รับการศึกษาอย่างเข้มข้น จัดให้มีการสอนเสริมพิเศษโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มจากผู้ปกครอง สำหรับผู้ปกครองที่รายได้น้อยไม่สามารถส่งลูกไปเรียนพิเศษที่ไหนได้ ก็จะสบายใจได้ เสาร์-อาทิตย์ สอนเสริมฟรี เทศบาลทุ่มทุนสร้าง จนมีเสียงบอกเล่าจากนักเรียนที่ไปสอบเข้าในโรงเรียนรัฐบาลในระดับมัธยมศึกษาบอกว่าเรียนง่ายเรียนสบายๆเนื่องจากพื้นฐานแน่นมาแล้ว สำหรับลูกชายเราก็เข้าเรียนที่ EP โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมืองเช่นกัน ก็ได้รับการดูแลให้ได้รับการสอนเสริมในช่วงเย็นหลังเลิกเรียนตามเวลาปกติและในวันเสาร์ อีก ตั้งแต่ เช้า-บ่าย 3 โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มจากค่าเทอมปกติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สนับสนุนการจัดทำหลักสูตรความเห็น (3)

ปลื้มใจ ยินดี มีสุขด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆค่ะ ครูอ้อย และพี่นงนาท สำหรับกำลังใจ และเข้ามาเยี่ยมเยียน