บัญญัติ 6 ประการในการซื้อ"กล้องดิจิตอล"

บัญญัติ 6 ประการในการซื้อ"กล้องดิจิตอล"

บัญญัติ 6 ประการในการซื้อ"กล้องดิจิตอล"

1. ถามความต้องการในการใช้งานของตนเอง
ผม เห็นหลายๆ คนเวลาซื้อ กล้องดิจิตอล ก็จะเลือกซื้อแบบที่มันแพงๆ หน่อย เพราะคิดว่ามันต้องดี แต่จากประสบการณ์ของผมแล้วมันก็ไม่จริงไปทั้งหมด ผมจะยกตัวอย่างเพื่อนคนหนึ่งซึ่ง ซื้อกล้อง digital ราคาแพงมาตัวหนึ่ง ราคาหลายหมื่นบาท เป็นกล้องแบบมืออาชีพเลยทีเดียว

แต่ปรากฏว่า เวลาเอาไปใช้งานกลับไม่สะดวก เพราะตัวมันใหญ่เทอะทะ เวลาพกไปไหนก็ลำบาก เวลาถ่ายก็ต้องปรับความละเอียดให้ต่ำลง เพราะถ้าถ่ายที่ความละเอียดสูงสุด ภาพจะมีขนาดใหญ่มาก เวลาเอาลงคอมหรือปรับแต่งก็ช้ามากแถมมันก็ไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายรูปเท่า ไหร่ ถ่ายแบบอัตโนมัติเป็นอย่างเดียว แบบนี้ก็เรียกว่าเสียเงินไปเปล่าๆ เห็นไหมครับว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องทราบความต้องการของตนเองก่อนว่า ต้องการ กล้องดิจิตอล ไปใช้งานทำอะไร

- ใช้งานทั่วๆไป
หมาย ถึงการนำไปใช้งานในการถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายรูปเวลาไปเที่ยว เก็บภาพทั่วๆไป เป็นต้น โดยลักษณะนี้ กล้องก็ไม่จำเป็นต้องมีฟังก์ชั่นพิเศษอะไรมากมาย ความละเอียดก็ซัก 4 ล้าน pixel ก็พอแล้ว

- ใช้ในการทำเว็บไซต์
ภาพ ที่ลงในเว็บไซต์ ปกติก็ไม่ได้ต้องการภาพขนาดใหญ่อยู่แล้ว ปกติซัก 4 ล้าน pixel ก็เหลือเฟือ นอกจากจะนำไปใช้ถ่ายรูปที่ต้องการคุณภาพสูงมากๆ หรือเงินมันเหลือใช้ก็ตามใจ

- ใช้ในการรับจ้างถ่าพภาพตามงานต่างๆ
ใน การถ่ายในลักษณะนี้ แน่นอนว่าคงจะต้องใช้กล้องที่ดีหน่อย จริงๆควรจะเป็น กล้องดิจิตอล SLR ด้วยซ้ำ ไม่ใช่ว่ากล้องดิจิตอลแบบ compact ไม่ดีพอ แต่แน่นอน คนจ้างคงอยากจ้างคนที่มีกล้องแบบมืออาชีพมากกว่า ซึ่งควรจะมีความละเอียดประมาณ 5-6 ล้าน pixel

- ใช้ในการทำสิ่งพิมพ์ หรืองานสตูดิโอ
แน่ นอนว่าคุณต้องซื้อกล้อง ดิจิตอล SLR ซักตัว เพื่อที่จะได้ปรับค่าต่างๆ เปลี่ยนเลนส์ แฟลซ หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆได้ตามใจ ความละเอียดก็ไม่ควรต่ำกว่า 5 ล้าน Pixel

2.เลือกคุณสมบัติของกล้อง
คุณควรรู้จักค่าคุณสมบัติของกล้องเหล่านี้ เวลาไปเลือกซื้อ เพื่อที่จะเลือกกล้องได้เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

- ความละเอียด

ความละเอียด ขนาดของภาพเมื่อนำไปอัด เหมาะกับ
2 Megapixels 5 x 7 นิ้ว (รูปถ่ายขนาดปกติ) ถ่ายภาพทั่วไป ทำเว็บ
3 Megapixels 8 x 10 นิ้ว ถ่ายภาพทั่วไป งานที่ต้องการคุณภาพพอสมควร
ตั้งแต่ 4 Megapixels กระดาษ A4 ขึ้นไป งานสิ่งพิมพ์ งานนิตยสาร งานที่ต้องการคุณภาพของงานสูงๆ

- ความสามารถในการซูม
โดยปกติ เราจะเห็นว่ามีการเขียนถึงรูปแบบการซูมอยู่ 2 อย่างคือ Optical zoom กับ Digital zoom โดยจำไว้ว่า ไม่ต้องสนใจกับค่า digital zoom โดยการ zoom แบบนี้เป็นการขยายรูปจากไฟล์ภาพธรรมดา ซึ่งเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ทำทีหลังได้อยู่แล้ว แต่ให้สนใจค่า Optical zoom ซึ่งเป็นการ Zoom จากเลนส์จริง ซึ่งแน่นอน ยิ่ง zoom ได้มากก็ยิ่งดี

- เรื่องของ Battery
แน่ นอน แบตเตอรี่นั้นก็สำคัญมากๆ เพราะหากแบตเตอรี่หมด กล้องดิจิตอล ก็ไม่ต่างจากเครื่องประดับธรรมดาๆ ควรพิจารณาดูด้วยว่าแบตเตอรี่ที่ใช้นั้น เป็นแบบไหน แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้แบตเตอรี่แบบที่ชาร์จไฟได้ เพราะจะถ่ายภาพได้นานกว่า และไม่เปลืองสตางค์อีกด้วย อายุการใช้งานก็สำคัญเช่นกัน ควรดูด้วยว่ากล้องรุ่นนั้นเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้ว สามารถถ่ายภาพได้กี่ภาพแบตเตอรี่จึงจะหมด โดยปกติก็ไม่ควรน้อยกว่า 150-200 ภาพ เป็นอย่างน้อย

- ความสามารถในการปรับแบบ Manual
การ ปรับค่าแบบ Manual จะอนุญาตให้คุณ สามารถปรับค่าบางอย่างได้เอง เช่น ค่าความกว้างของรูรับแสง ความเร็ว ชัตเตอร์ เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณอ่านแล้วไม่รูว่าค่าเหล่านี้คืออะไร ความสามารถในการปรับแบบ Manual นี้ ก็คงไม่จำเป็นสำหรับคุณ

- ขนาด รูปร่าง และน้ำหนัก
คุณ ควรจะพิจารณา ขนาด รูปร่าง และน้ำหนักของกล้องด้วยว่าเหมาะสมกับคุณหรือว่าถูกใจคุณรึเปล่า ซึ่งอันนี้คงต้องพิจารณาเอาเองแล้วละครับ

3. ตั้งงบประมาณในการซื้อกล้อง
จริงๆ แล้วในตอนแรก ผมกะว่าจะเอาข้อนี้เป็นข้อแรกอยู่เหมือนกัน เพราะมันน่าจะสำคัญที่สุด สำหรับคนส่วนใหญ่ เอาเป็นว่าตอนนี้คุณก็คงพอจะรู้แล้ว ว่ากล้องดิจิตอลที่คุณต้องการนั้นควรมีคุณสมบัติยังไง ทีนี้ก็ลองตั้งงบประมาณดูนะครับ ว่าคุณมีเงินที่จะซื้อกล้องเท่าไหร่ และจะซื้อรุ่นไหนที่คุณสมบัติตรงและอยู่ในงบประมาณได้บ้าง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าของแต่ละคนครับ

4. ดูตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องที่ต้องการซื้อ
อัน นี้ก็สำคัญนะครับ จากประสบการณ์ของผมบอกได้เลยว่า บรรดากล้องยี่ห้อดังๆ ทั้งหลายในราคาใกล้เคียงกัน คุณภาพมักไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ภาพนี่สิ แต่ละยี่ห้อก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง บางยี่ห้อสีของรูปดูเป็นธรรมชาติ บางยี่ห้อสีสันสดใส บางยี่ห้อสีโทนออกนุ่มๆ ซึ่งถ้าถามว่าอันไหนสวยกว่ากัน ผมก็ตอบไม่ได้ ดังนั้นอย่าไปฟังใครพูดว่ายี่ห้อไหนสวยกว่ากัน จงดูด้วยตาของตัวเองดีกว่าจะได้ถูกใจคุณที่สุด

5. เปรียบเทียบราคากล้องรุ่นที่คุณสนใจ
เมื่อ คุณทราบแล้วว่จะซื้อกล้องรุ่นไหน ที่สำคัญอย่าลืมดูราคาหลายๆร้าน ซึ่งโดยปกติแล้ว ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องซื้อกับร้านใหญ่ๆหรือว่าต้องซื้อในห้าง เพราะถ้ากรณีรับประกันศูนย์มันก็ไม่ต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้นควรพิจารณาร้านที่ขายราคาถูก น่าเชื่อถือ และเดินทางไปที่ร้านสะดวก(ใกล้บ้าน)เวลาของมีปัญหาจะดีกว่า อ้อ ที่สำคัญอย่าลืมดูด้วยว่าของแถมแต่ละร้านมีอะไรบ้าง เพราะบางร้านอาจจะขายถูก เพราะไม่แถมอุปกรณ์ที่จำเป็นบางอย่าง เช่นหน่ายความจำ เป็นต้น จึงควรถามให้แน่ใจก่อน

6. ดูการรับประกัน
การ รับประกันนี้สำคัญมากๆ ครับ เพราะ อุปกรณ์ถ่ายรูปแบบอิเลคทรอนิคมีโอกาสเสียง่ายกว่าอุปกรณ์ถ่ายรูปที่เป็นกลไก ที่ไม่ซับซ้อนแบบเดิมๆ ดังนั้นเราควรพิจารณาให้ดี ซึ่งการรับประกันจะมี 3 แบบคือ

- ประกันศูนย์ หมายถึงรับประกันโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้ง จากเจ้าของผลิตภัณฑ์โดยตรง ซึ่งแบบนี้ก็ไม่ต้องพิจารณาอะไรมาก เพราะเค้าจะมีศูนย์ซ่อมและอะไหล่ไว้บริการเวลาเครื่องเสียอยู่แล้ว

- ประกันร้าน แบบนี้หมายถึง ทางร้านนำกล้องเข้ามาขายเอง ไม่ได้ผ่านตัวแทนจำหน่ายโดยตรง จึงได้ราคาถูกกว่า เพราะไม่ต้องกันราคาไว้ตั้งศูนย์บริการหลังการขาย แต่ก็เสี่ยงกว่า ในแบบนี้แน่นอนถ้าเสียทางร้านก็คงต้องเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งก็คงยากมากที่จะซ่อมเร็วกว่าศูนย์ และในบางกรณีอาจโดนโบ้ยได้ (โบ้ยเป็นภาษาจีนแปลว่าไม่รับผิดชอบ) จึงต้องพิจารณาร้านที่จะซื้อให้ดี แนะนำว่าถ้าราคาไม่ถูกกว่ามากนัก ก็ซื้อแบบประกันศูนย์เถอะครับ สบายใจกว่า

- ประกันแบบตัวใครตัวมัน โดยแบบนี้เห็นบางราย นำเข้ามาขายในลักษณะหิ้วเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีอาชีพขายกล้องโดยตรง แน่นอนราคาถูกกว่า(แต่ผมว่าก็ไม่เท่าไหร่) แต่แบบนี้เวลาเสียขึ้นมาคิดหรือว่าเค้าจะหิ้วกล้องของคุณไปที่ต่างประเทศ เพื่อเอาไปซ่อมให้ ฝันกลางวันแน่ๆ

ท้ายสุดนี้ก็ขอให้ทุกท่านเลือกซื้อกล้องได้ถูกใจถูกราคานะครับ...๑_๑

Diamond Clover Necklace Diamond Drop Necklaces Diamond Earrings Online Diamond Emerald Bracelet Diamond Hoops Earrings Diamond Initial Charm Diamond Link Necklace Diamond Silver Necklace Diamond Solitaire White Gold Diamond Solitare Necklace Diamond Solitare Pendant Diamond Stackable Ring Floating Diamond Necklaces Gold Gemstone Ring Gruen Diamond Watch Heart Jewelry Necklace Heart Shape Jewelry Initial Diamond Necklace Initial Diamond Pendant Light Yellow Diamonds Opal And Diamond Opal Diamond Earrings Pink Cubic Zirconia Necklace Pink Topaz Gemstone Roberto Coin Bracelet Roberto Coin Earring Roberto Coin Ring Ruby And Diamond Necklace Ruby Pendant Necklace Settings For Rings Silver Emerald Necklace Silver Medallion Necklace Silver Nameplate Necklace Silver Necklace Mens Silver Necklace Pendants Skull And Crossbones Earrings Skull And Crossbones Necklace Star Of David Diamond Pendant Steel Chain Necklace Steel Cross Necklace Sterling Silver Pendant Necklaces Surgical Steel Earings Three Diamond Pendant Topaz Diamond Necklace Unique Diamond Necklaces White Gold Heart Lockets White Gold Pendant Necklaces Yellow Gold Diamond Pendant 14k Cross Necklace 14k Gold Diamond

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครบเครื่องเรื่องกล้องความเห็น (14)

เขียนเมื่อ 
555 กำลังดูดูกล้องอยู่เหมือนกันค่ะ ดีนะที่มาอ่านเจอก่อน
เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ชีวิตขาดไม่ได้ก็คือกล้อง...
ไปไหนมาไหนเลยต้องสะพานกระเป๋าสองใบเสมอ นั่นคือกระเป๋าเสื้อผ้า  กระเป๋ากล้อง..บางทีพ่วงกระเป๋าโน๊ตบุ๊คอีกต่างหาก

ขอบคุณสาระดีๆ ...นะครับ

เขียนเมื่อ 

ดีจังค่ะ มีคนมาให้ความรู้เรื่องกล้องด้วย ปกติไม่ค่อยได้มีเวลาค้นคว้าศึกษา แต่เป็นคนชอบถ่ายรูปค่ะ พกกล้องดิจิตอลเล็ก ๆ ติดตัวทุกวัน เห็นอะไรสวย ๆ ก็ถ่ายเก็บไว้

เขียนเมื่อ 

สวัสาดีค่ะ

 • แวะมาอ่านความรู้เรื่องกล้องค่ะ
 • กำลังคิดจะซื้อกล้องเป็นของขวัญให้ลูกสาว
 • ดีใจจังที่พบสาระดีๆในบันทึกนี้
 • ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ ทุกคนนะครับ ที่แวะมาทักทาย เยี่ยมเยือน บ้านผม ขอบคุณจากใจครับ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยมเยือนค่ะ...

ชอบถ่ายรูปมาก (ชอบเป็นคนถูกถ่ายนะค่ะ...ฮ่าๆๆๆ)

ขอบคุณมากค่ะ โอกาสหน้าต้องมาขอคำปรึกษาเรื่องการถ่ายภาพบ้างแล้วล่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีคะ  เข้ามาทักทาย
 • ตอนนี้กล้องถ่ายรูปกลายเป็นปัจจัยที่5ไปแล้วคะขาดไม่ได้เลย
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

 • ขอขอบคุณที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจค่ะ
 • เรื่องกล้อง  ใช้มาตั้งนานแต่การศึกษาเรื่องกล้องยังต้องเรียนรู้ต่อไปค่ะ
 • ขอขอบคุณอีกครั้งที่เอื้อเฟื้อและแบ่งปันความรู้ค่ะ
เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะคุณประสงค์ สุทินรักษ์
* ลูกชายพึ่งทำกล้องดิจิตอล ตกใส่พื้นหินอ่อน อย่างแรง ๆๆๆ   เสียไปเลย....
* กำลังคิดอยู่ว่า จะซื้อกล้องใหม่  จะเลือก อย่างไรดี....เหมือนฟ้าบันดาล ให้ได้รู้จักคุณประสงค์ ที่แบ่งปันความรู้เรื่องการเลือกกล้อง..... อย่างไรเสียก็คงต้องให้ผู้รู้อย่างคุณประสงค์แนะนำอยู่ดี....ค่ะ
- ส่วนมากถ่ายภาพเพื่อนำมาทำประเภทกราฟิก และไวท์นิล ป้ายนิทรรศการ ป้ายต้อนรับ ขนาดของป้ายไวท์นิว ที่ทำใหญ่สุด เป็นป้ายประชาสัมพันธ์โรงเรียน ก็ 6 เมตร x 4 เมตร  ถ้าทำให้ทาง สพท. หรือ ช่วยงานของ อบจ. ก็ขนาดจะใหญ่กว่านี้ ค่ะ
- ทำงานหลวง แต่ใช้กล้อง และคอมส่วนตัวค่ะ...ฮา....
- แต่ถ่ายรูปไม่ค่อยเรื่องเท่าไหร่ อยากศึกษาให้มาก แต่ก็ไม่มีเวลา  เพราะเวลาทำป้าย รูปที่คนอื่นถ่ายมักใช้ไม่ได้บ้าง ไม่ได้ภาพอย่างที่เราต้องการประมาณนี้....จึงอยากลงมือถ่ายภาพเองค่ะ...
* ขอบคุณที่ไปทักทายครูใจดี ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาความรู้จักคุณประสงค์  มิฉะนั้นคงคลำเส้นทางมาพบคุณประสงค์ไม่ถูก  ฮา  ขอบคุณจริงๆ ค่ะ...แต่ก็ต้องขอโทษที่มาทักทาย มาขอบคุณช้า.... คือไปใจดี ไปอบรมทั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว  พึ่งกลับมาเมื่อวานนี้... ไม่ว่ากันนะคะ...
* ยินดีมากที่ได้รู้จักผู้เชี่ยวชาญ ผู้รอบรู้อีกท่านหนึ่งใน Gooyoknow ค่ะ
      

สวัสดีคะ

กล้องช่วยเก็บภาพประทับใจไว้ได้เสมอ

แวะมาอ่านสาระดีๆคะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ
 • สุขสันต์วันวาเลนไทน์ และมีความสุขกับทุก ๆ วันนะค่ะ

 • มีของขวัญมาฝาก

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ

  มาส่งยิ้มไว้ให้

  สบายดีไหมคะ?

  มีความสุขทุกวันนะคะ