สอนนักเรียนนั่งสมาธิแบบง่าย ๆ

 

    การทำสมาธิทำให้จิตใจสงบ มีพลัง มีประโยชน์ในปัจจุบันคือทำให้ใจสบาย คลายทุกข์ หนักแน่น มั่นคง อารมณ์แจ่มใส ความจำดี ทำงานมีประสิทธิภาพ สุขภาพดี นอนหลับสบาย เรียนหนังสือเก่ง ที่สำคัญคือได้บุญ

   วิธีนั่งสมาธิ ให้นั่งขัดสมาธิ คือขาขวาทับขาซ้าย นั่งตัวตรง หลับตา เอาสติมาจับอยู่ที่สะดือที่ท้องพองยุบเวลาหายใจเข้าท้องพอง กำหนดว่า พอง หนอ  ใจนึกกับท้องที่พองต้องให้ทันกัน อย่าให้ก่อนหรือหลังกัน  หายใจออกท้องยุบ กำหนดว่า ยุบ หนอ  ใจนึกกับท้องที่ยุบ  ต้องให้ทันกัน อย่าให้ก่อนหรือหลังกัน  ข้อสำคัญให้สติจับอยู่ที่ พอง ยุบ เท่านั้น  อย่าดูลมที่จมูก  อย่าตะเบ็งท้องให้มีความรู้สึกตามความเป็นจริงว่า ท้องพองไปข้างหน้า ท้องยุบมาข้างหลัง อย่าให้เห็นเป็นว่า ท้องพองขึ้นข้างบน ท้องยุบลงข้างล่าง  ให้กำหนดเช่นนี้ตลอดไปจนกว่าจะถึงเวลาที่กำหนด

  ในขณะที่นั่งสมาธิอยู่นั้น ถ้ามีเวทนา ความเจ็บ ปวด เมื่อย คัน เกิดขึ้น ให้หยุดกำหนดพอง ยุบ ให้เอาสติไปตั้งไว้ที่เวทนาเกิดและกำหนดไปตามความเป็นจริงว่า ปวดหนอ ปวดหนอ ปวดหนอ เจ็บหนอ เจ็บหนอ เจ็บหนอ เมื่อยหนอ เมื่อยหนอ เมื่อยหนอ คันหนอ คันหนอ คันหนอ เป็นต้น ให้กำหนดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเวทนาจะหายไป เมื่อเวทนาหายไปแล้วก็ให้กำหนดนั่งต่อไป

              พระเทพสิงหบุราจารย์. ความสุข. กรุงเทพฯ : วิริยะพัฒนาโรงพิมพ์.