ระหว่างนั่งประชุมสภาสถาบันอาศรมศิลป์ เมื่อวันที่ ๓๐ พ.ย. ๕๒   ผมได้เรียนรู้เรื่องการออกแบบการวางผังพื้นที่มหาวิทยาลัยใหม่ คือมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์   ซึ่งจะตั้งอยู่ที่ ต. เขาทอง  อ. พยุหะคีรี   ตามที่ผมเคยเล่าไว้ที่นี่

          เพื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยของชุมชน คนในชุมชนจึงต้องมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำ และท้องถิ่นต้องร่วมออกทรัพยากร    การวาง concept ของการก่อตั้งและใช้พื้นที่จึงมาจากการทำกระบวนการประชาคม   แล้วออกแบบภูมิสถาปัตย์  และออกแบบอาคารให้เหมาะสมสอดคล้องกันกับอุดมการณ์ ความเชื่อ วัฒนธรรม และการใช้งาน

          ผมนั่งชม วิดีโอ เล่ากระบวนการของการทำประชาคมของคนนครสวรรค์   และแบบแผนแม่บทด้วยความประทับใจ   แต่เมื่อสอบถาม นพ. สมพงษ์ ยูงทอง รองอธิการบดีวิทยาเขตนครสวรรค์ ก็ได้รับทราบว่ามีคนไม่เห็นด้วยกับแบบที่ออก   เพราะอาคารไม่สูงสง่า

          เท่ากับเป็นความเห็นที่แตกต่างระดับกระบวนทัศน์    ว่าวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยที่น่าภูมิใจต้องมีอาคารที่สูงสง่า    หรือจะให้เป็นอาคารที่สอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติ

 

วิจารณ์ พานิช
๑๑ ธ.ค. ๕๒