“คุณจะเปลี่ยนแปลงอะไร 5-10 อย่าง เพื่อพัฒนาชีวิต ครอบครัว สังคม หรือชุมชนให้มีความสุขตลอดปี 2553”

     ช่วงเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ผมอาศัยโลกใบนี้เพื่อแสวงหาสิ่งต่างๆ เพื่อตัวของผมเองมาโดยตลอด ไม่มีสักครั้งเลยที่ผมจะคิดเพื่อผู้อื่นบ้าง หรือสักนาทีจะหันกลับมามองว่าผมทำลายโลกไปมากเพียงใด มนุษย์เราก็เป็นเช่นนี้เมื่อมีสมองย่อมแสวงหาผลประโยชน์ใส่ตนเองด้วยกันทั้งนั้น จะมีสักกี่คนที่จะมองเห็นประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนประโยชน์ส่วนตน

     หลายปีที่ผ่านมาผมได้ทราบว่าโลกกำลังเกิดปัญหาในหลายๆ ด้าน และปัญหาที่ทวีความรุนแรงในขณะนี้คือปัญหา"ภาวะโลกร้อน" ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกฝ่ายควรร่วมมือกันแก้ไข 

      ในช่วงเทศกาลอันเป็นมงคงอย่างปีใหม่นี้ ผมจึงคิดว่าเป็นเวลาอันสมควรแก่การ "เปลี่ยนโลก เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิต " โดยการหันมาเริ่มที่ตัวของเรา

              1.      ผมจะเปลี่ยนหลอดนีออน ไปเป็นหลอดตะเกียบ

              2.        ผมจะเปลี่ยนจากใช้มอเตอร์ไซค์ ไปเป็นปั่นจักรยานหรือเดิน

              3.       ผมจะเปลี่ยนก๊อกน้ำที่รั่วเสียใหม่

              4.        ผมจะเปลี่ยนจากนอนตื่นสาย  เป็นตื่นแต่เช้า

              5.         ผมจะเปลี่ยนเสื้อผ้า หนังสือและอื่นๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว ไปบริจาค

             6.         ผมจะเปลี่ยนทุกอย่างที่ไม่ดี  เพื่อโลกนี้ที่น่าอยู่...

      ในช่วงปีใหม่มามอบของขวัญที่วิเศษสุดให้กับโลกของเรากันเถอะ  เพราะว่าทุกลมหายใจล้วนเชื่อมโยงถึงกัน ไม่ว่าเราจะทำสิ่งใดย่อมกระทบต่ออีกสิ่งหนึ่งเสมอ และเช่นเดียวกัน ทุกสิ่งย่อมต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน และสิ่งเล็กๆ ที่เราทำร่วมกันจะกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยรักษาโลกกลมๆ ใบนี้ให้น่าอยู่ไปอีกนานเท่านาน