เนรมิตเวทีเติมความรู้นอกห้องให้เด็กไทย

งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคใต้ ปี 2552 ครั้งที่ 59 กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม 2552 ศูนย์กลางการจัดงานอยู่ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยแบ่งออกเป็น 8 กิจกรรม ประกอบด้วย การแข่งขันทักษะและความสามารถของนักเรียน การประกวดและนำเสนอผลงานการจัดการเรียนรู้และการบริหารจัดการ การสัมมนาและเสวนาทางวิชาการ การจัดนิทรรศการและนำเสนอผลงานที่ประสบความสำเร็จที่เป็นเลิศแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา กิจกรรมนำนักเรียนเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ในจังหวัดนครศรีธรรมราช กิจกรรมแสดงความสามารถของนักเรียน (Child show) กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้และกิจกรรมสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น  มาทำความรู้จักคลิกเข้าไปอ่านประวัติความเป็นมางานศิลปหัตถกรรมนักเรียน

โรงเรียนเมืองชุมพรบ้านเขาถล่ม  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชุมพร เขต 1 ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา  กิจกรรมแอโรบิค  นักเรียนหญิงประเภททีม  ระดับประถมศึกษา(ป.1–6) ทำการแข่งขันวันที่ 18 ธันวาคม  2552 เวลา 09.00 น. -16.00 น. ณ อาคารหอประชุม  โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช และในการแข่งขันครั้งนี้ทางโรงเรียนได้หยุดเรียนเป็นกรณีพิเศษเพื่อนำคณะครูไปชมงานฯ อีกทั้งร่วมเป็นกำลังใจให้กับทีมแอโรบิค  ที่เข้าร่วมแข่งขันในวันที่ 18  ธันวาคม  2552   ที่ประชุมของโรงเรียนจึงมีมติให้หยุดเรียนเป็นกรณีพิเศษ  นำคณะครูและบุคลากร ไปให้กำลังใจทีมแอโรบิคในครั้งนี้  ณ  โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช  จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

วันที่  18  ธันวาคม  2552  เวลา   04.30  น.  คณะครูและบุคลากรโรงเรียนเมืองชุมพรบ้านเขาถล่ม  พร้อมกัน  ที่โรงเรียน  ออกเดินทางโดยรถตู้ 2  คัน ไปสู่  โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช   ในการเดินทางครั้งมีจะมีฝนตกตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  คนขับรถพยามทำเวลาเพื่อไปให้ทันชมการแข่งขัน ส่วนทีมแอโรบิตที่เข้าแข่งขันได้เดินทางไปล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อมตั้งแต่บ่ายวันที่ 17  ธันวาคม  2552  งานนี้มีนักเรียนไปแข่งขัน  15  คน  แต่มีผู้ปกครองที่ตามไปให้กำลังใจและไปพักที่จังหวัดนครศรีธรรมราชกับนักเรียน ดูแล้วมากกว่าจำนวนเด็กที่เข้าแข่งขันเพราะบางครอบครัวไปกันหมดใดทั้งบ้าน คุณครูเห็นแล้วก็ปลื้มใจที่ผู้ปกครองให้ความร่วมมือกับทางโรงเรียนด้วยดี  ซึ่งจริง ๆ แล้วเขาอาจจะเป็นห่วงบุตรหลานของเขาเพราะเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาตัวเล็ก ๆ ทั้งนั้น  เข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชคณะครูที่ไปก็ได้รับโทรศัพท์จากคุณครูที่คุมเด็กไปว่าทีมแอโรบิคได้เข้ารายงานตัวแล้ว  เวลาประมาณ  09.00 น. ก็ถึงโรงเรียนนครศรีธรรมราช  คนเยอะมากฝนหยุดตกแล้ว เข้าไปดูนักเรียนที่จะเข้าแข่งก็ทราบว่าได้จับฉลากได้สาย B ทีมที่ 7  ในการแข่งขันครั้งนี้ มีทีมแอโรบิคเป็นตัวแทนเข้าแข่งขัน  28  ทีมจาก 28 เขตพื้นที่การศึกษาของภาคใต้  แบ่งการแข่งขันเป็น 4 สาย A, B, C และ D เมื่อเห็นว่ายังมีเวลา  จึงไปทานอาหารเช้าที่โรงอาหารในโรงเรียนกันก่อน เรียบร้อยแล้วก็เข้ามาชมการแข่งขันในอาคารห้องประชุมโรงเรียน  จะเห็นว่านักเรียนตัวเล็ก ๆ เขาเก่ง ๆ กันทุกทีม  จนกระทั่งทีมแอโรบิคหญิงของโรงเรียนต้องแสดง สวยด้วยสีสันของชุดที่     สวมใส่ในการเต้น  เขาทำกันเต็มที่แต่เมื่อต้องใช้อุปกรณ์นักเรียนตัวเล็ก ๆ บางคนคงจะตื่นเต้นจึงมีการชะงักไปเล็กน้อยมอง จึงไม่ค่อยพร้อมเพรียง  นักเรียนแข่งเสร็จแล้วยังมีเวลาเพราะต้องรอผลเพื่อจะเข้ารอบชิงชนะเลิศ  จึงชวนกันเข้าไปดูงานมหกรรมบริเวณทุ่งลาดหญ้า  แต่เป็นที่น่าเสียใจไม่สามารถเข้าไปชมได้เพราะรถติดและคนเยอะมาก  เรามีเวลาน้อยต้องเดินทางกลับบ่าย 14.00 น.  คงได้ชมความยิ่งใหญ่จากภาพเท่านั้น คลิกชมภาพ  เมื่อเข้าไปไม่ได้เที่ยงแล้วทุกคนหิว  จึงไปทานขนมจีนชื่อดังเมืองนครศรีธรรมราช  แต่คนในร้านยังกับมีงานมหกรรมเห็นแล้วหูตาลาย  ทานขนมจีนหมดอร่อย จากนั้นแวะไหว้พระธาตุคนก็เยอะอีกนั่นแหละคงเป็นเพราะมีงานนี้คนจึงเยอะไปทุกสถานที่ที่สำคัญ  ได้รับโทรศัพท์จากคุณครูที่คุมทีมแอโรบิคว่านักเรียนได้ที่เป็นรองของสายบี มีคะแนนต่างที่จุดกับทีมแรกนิดหน่อย  เพราะถูกตัดคะแนนความพร้อม ทุกคนก็เห็นอยู่แล้วก็ต้องยอมรับ แต่เด็กเขาทำเต็มความสามารถแล้ว ความผิดพลาดเล็กน้อยก็เป็นรองได้เพราะเรามีคู่แข่งคิดว่าเป็นประสบการณ์คุณครูจะได้นำไปปรับปรุงแก้ไขในโอกาสต่อไป   จึงตกลงเดินทางกลับรถติดมาก  กว่าจะรวมตัวกันได้เพื่ออกเดินทางพร้อม ๆ กันก็เป็นเวลา  16.30 น.  ออกจากบริเวณโรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราชเดินทางกลับชุมพร  แวะทานอาหารร้านลำพู 3 เป็นอาหารทะเล รสชาติของอาหารสดและอร่อยดี เสร็จแล้วเดินทางต่อ เจอฝนหนักบ้าง เบาบ้างตลอดทาง  เข้าเขตอำเภอเมืองชุมพรไม่มีฝนกลับถึงบ้านประมาณ 21.30 น.

ในการไปดูงานศิลปหัตถกรรมในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าไม่มีโอกาสเข้าไปชมงานนิทรรศการหรือการแข่งขันของนักเรียนประเภทต่างๆที่กระจายอยู่ตามโรงเรียนในเขตเมืองนครศรีธรรมราช แต่ก็ได้เห็นสปิริตของคุณครูและนักเรียนที่เป็นตัวแทนเขตพื้นที่การศึกษาของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะที่เห็นในการแข่งขันแอโรบิค ครูและนักเรียนเขาพยามอย่างสุดความสามารถทั้ง ๆ ที่เขามีอุปสรรคในการศึกษาเรื่องความไม่สงบในสามจังหวัดนี้  ยอมรับในความตั้งใจทั้งของคุณครู โรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตที่ตั้งใจทำเพื่อเด็ก เสียโอกาสชมงานแต่ก็ได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาก็ดีนะ