บ่นเรื่องบัณฑิตอาสาสมัคร


แม้จะอ้างว่า ยุคสมัยเปลี่ยนไป การเรียนรู้เรื่องชนบท หรือการทำงานอาสาสมัคร ต้องเปลี่ยนไปด้วยนั้น ในความเป็นจริง มันอาจจะไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด ?? สังคมชนบทที่ล่มสลาย กำลัง ส่งผลกระทบในภาคสังคมเมืองอย่างรุนแรง ยังต้องการ นักศึกษา บัณฑิต จบใหม่ ที่ มีใจและไฟแรง ออกไปวิ่งหาคำตอบ และสร้างสรรค์งาน ตามแบบฉบับที่แต่ละคนมีและค้นพบจากการเรียนรู้ในชุมชนชนบท มากกว่า เข้าไปนั่งเขียนหนังสือหนึ่งเล่มแล้วเอาออกมาส่งเพื่อรับ ประกาศนียบัตรบัณฑิต ??
อ่านเรื่องราวของ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ ออกอาการบ่น ส.บอ. และ บอ. หลายรอบหลายครั้ง แอบมาอ่านเฉย ๆ แล้วไม่แสดงความเห็น ไม่โพสต์เรื่องที่เกี่ยวกับ บอ. โดยตรงมาก็นาน แต่ อดรนทนไม่ได้ ก็ในวาระ ครบ 40 ปี บอ. ที่ ตั้งท่ามา สอง สาม ปีแล้ว เปลี่ยนคน เปลี่ยนธีมของาน มาหลายรอบ จนล่าสุด รูปร่างหน้าตา และเนื้อหาของกิจกรรม เริ่มส่งผลกระทบค่อนข้างแรง ในแวดวง บอ.

ตั้งแต่ มีกระทู้แรง ๆ เรื่องให้พร่ำเพ้อถึงความเป็น บอ. โดย บอ.ลึกลับ หรือ อาจะไม่ใช่ บอ. ก็เป็นได้ เรื่อยมาจน มีการจัดเสวนา ยุบไม่ยุบ บอ. ?? ในวาระที่อีกไม่กี่ปี จะครบรอบ ชาตกาล 100 ปี อาจารย์ป๋วย และในห้วง ครบ 40 ปี ของโครงการ บัณฑิตอาสาสมัคร ...

ธรรมศาสตร์ ตั้ง ศูนย์อาสาสมัคร ขึ้นในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล โดยที่ ส.บอ. ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ ทั้งที่ ส.บอ.เอง มีโครงการ นักศึกษาอาสาสมัคร อยู่เป็นทุน ??

คำถาม คือ ส.บอ. กำลังหลงทางกับการพัฒนามาตรฐาน ที่ โดนกำหนดจากภายนอก จากคนที่ ไม่เข้าใจในการก่อเกิดและความเป็นไปของ บอ. หรือ เป็นสิ่งที่ คณะผู้บริหารของ ส.บอ. ต้องการเอง ??

แม้จะอ้างว่า ยุคสมัยเปลี่ยนไป การเรียนรู้เรื่องชนบท หรือการทำงานอาสาสมัคร ต้องเปลี่ยนไปด้วยนั้น ในความเป็นจริง มันอาจจะไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด ?? สังคมชนบทที่ล่มสลาย กำลัง ส่งผลกระทบในภาคสังคมเมืองอย่างรุนแรง ยังต้องการ นักศึกษา บัณฑิต จบใหม่ ที่ มีใจและไฟแรง ออกไปวิ่งหาคำตอบ และสร้างสรรค์งาน ตามแบบฉบับที่แต่ละคนมีและค
้นพบจากการเรียนรู้ในชุมชนชนบท มากกว่า เข้าไปนั่งเขียนหนังสือหนึ่งเล่มแล้วเอาออกมาส่งเพื่อรับ ประกาศนียบัตรบัณฑิต ??

ส.บอ. และ บอ. เองควรจะต้องเริ่มทบทวนตัวเอง ในวงเล็ก ๆ แบบถี่ ๆ เหมือนการโยนหินลงน้ำ ที่เกิดแรงกระเพื่อม หลาย ๆ วง วงเล็กวงน้อย ในนาม บอ. บ้าง เพื่อนบอ. บ้าง ส.บอ. จัดบ้าง บอ. จัดบ้าง แบบถี่ ๆ หลาย ๆ วง เพื่อ ตีตะกอนความคิดของ เหล่าบอ. ที่ซ่อนตัวอยู่ตามที่ต่าง ๆ ให้ ฟุ้งกระจาย แล้ว ค่อย ๆ ช้อนตะกอนความคิดเหล่า ออกมาอย่างระมัดระวัง ก็จะได้ทางออกที่เหมาะสมของ ส.บอ. เอง ??

การเปิดกว้าง ให้ บอ.เก่า บอ.ใหม่ ได้พบปะ พบเจอกัน ภายใต้เงื่อนไขที่น้อยลง เพื่อลดแรงกดดันที่สะสมไว้มาตั้งแต่ในอดีตที่ย้อนกลับไปไม่นานนัก ให้บรรยากาศเก่า ๆ กลับคืนมาอย่างรวดเร็ว ไม่ช้า มวลชน ก็จะกลับมา ..

อย่าให้ สิ่งที่ ศาสตราจารย์ด๊อกเตอร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ก่อตั้ง และฝากงานไว้ให้กับสังคม ล่มสลายไปเพียง เพราะ ความเข้าใจที่ไม่เอาไหนของคนบางคน น่าจะดีกว่วมั้ย ครับ ?? พี่ ๆ น้อง ๆ

สำนักงาน อิสรชน ริมคลองสามวา
มีนบุรี กรุงเทพมหานคร
4 ธันวาคม 22.22 น.
ภาพวาดที่หากยาก
หมายเลขบันทึก: 318242เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2009 08:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 พฤษภาคม 2012 18:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี