วันนี้ผม ภรรยาและลูกชาย (คนเล็ก) ได้ไปดูหนังกันที่เซ็นทรัลลาดพร้าว เป็นหนังการ์ตูนอนิเมชั่นของไทย เรื่อง "ก้านกล้วย" ดูแล้ว ... พูดได้เต็มปากว่า "ดีมากๆ ครับ" ทั้งเนื้อเรื่องและเทคนิค ... มีหลากหลายอารมณ์ สมแล้วครับที่เป็นระดับ "โกอินเตอร์" ผมว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยนะครับ ที่ทำได้ขนาดนี้ สู้พวก "ทอยสตอรี่ (Toy Story)" ได้สบายมาก

        ดูหนังเสร็จตอนจะขับรถออกจากห้าง ควานหาบัตรจอดรถ (ซึ่งเป็นการ์ดอิเล็คทรอนิค) ไม่เจอ ภรรยาบอกว่า ถ้าไม่มีก็ต้องเสียค่าปรับ 300 บาท และต้องนำหลักฐานไปแสดงว่าเป็นเจ้าของรถ จึงจะเอารถออกไปได้ ...ผมเริ่มรู้สึกยุ่งยากใจขึ้นมาทันที ...ภรรยาแนะว่าน่าจะลองไปถามที่ซุ้มประชาสัมพันธ์ดู ...ผมทำตามคำแนะนำไปถามที่ประชาสัมพันธ์ว่ามีใครเจอบัตรจอดรถตกอยู่บ้างไหม ทั้งๆ ที่ในใจผมนั้น "แทงสูญ" ไปแล้ว.....

        พอเอาเข้าจริงๆ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ค้นดูพบบัตรจอดรถใบหนึ่ง จึงถามผมว่ารถเลขทะเบียนอะไร พอตอบไปก็ยื่นบัตรให้ สร้างความประหลาดใจให้ผม ..ถึงกับอึ้งไปพักหนึ่ง รู้สึกทึ่งในระบบของเขา และที่สำคัญยิ่งก็คือคิดไม่ถึงเลยว่าสังคมไทยในปัจจุบันจะยังมีคนดีๆ ที่เมื่อเจอของแล้วนำไปคืนไว้ ...นี่คือเครื่องยืนยันว่าสังคมไทยยังมีคนที่จิตใจดี พบของตกอยู่แล้วเอาไปให้ที่ประชาสัมพันธ์ คิดไม่ถึงจริงๆ ครับ นับได้ว่าเกิดความรู้สึกดีๆ ขึ้นมาทันที หลังจากที่เพิ่งจะรู้สึกดีๆ จากหนังเรื่อง "ก้านกล้วย" !!
.