กฐินสามัคคี ที่หนองบัวลำภู


งานฉลองกฐินสามัคคีปีนี้ เป็นไปด้วยบรรยากาศ ความเป็นกันเอง อาหารดี ดนตรีไพเราะ

              เผลอแป๊บเดียว ครบรอบหนึ่งปี ที่ได้มีโอกาสหนีน้องๆ ชาวตึกเขียว ไปทอดกฐินที่จังหวัดหนองบัวลำภู อีกแล้ว  ปีนี้ชาวสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู จัดทอดกฐินสามัคคี ที่วัดศิริบุญธรรม ตำบลกุดดินจี่         อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภูค่ะ ไปร่วมงานทีไร ก็ประทับใจทุกครั้ง  อดที่จะเก็บเรื่องราวดีๆ มาฝากชาวตึกเขียว ไม่ได้

              ปีนี้ ต้องถือว่าเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ ที่ชาวสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ฉลองงานกฐินร่วมกับชาวสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่ง นายแพทย์วุฒิไกร ศักดิ์สุรกานต์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้นำทีม ไปทอดกฐินที่วัดถ้ำหมากมาง  จังหวัดหนองบัวลำภู ในวันที่ 31 ตุลาคม 2552  เช่นเดียวกัน          งานฉลองกฐินสามัคคีปีนี้  เป็นไปด้วยบรรยากาศ ความเป็นกันเอง  อาหารดี ดนตรีไพเราะ จากนักร้องกิตติมศักดิ์ของทั้งสองจังหวัด เล่นเอากองเชียร์ของทั้งสองจังหวัด ควักกระเป๋าทำบุญแบบเทกระเป๋า  อิ่มบุญกันถ้วนหน้านะคะ

            นอกจากได้ สัมผัสกับประเพณีท้องถิ่นของคนที่นี่ ความร่วมมือของทุกๆฝ่าย  ทั้งชุมชนและเจ้าหน้าที่ที่ไปร่วมงาน  สิ่งที่ชื่นชมมากๆ เห็นจะเป็นภาพรอยยิ้ม ของผู้สูงอายุที่มาร่วมงาน  ตั้งแต่ขบวนแห่องค์กฐิน  ที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม  เป็นที่น่าสังเกตว่า ชุมชนนี้ มีผู้สูงอายุ จำนวนมาก และเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งกายและใจ สัมผัสได้แม้ในช่วงในระยะเวลาสั้นๆ  ตั้งแต่เสียงสวดมนต์อย่างพร้อมเพรียง วงดนตรีอิสานสะออน  หางเครื่อง  อายุ รวมๆ กันแล้ว น่าจะถึงสามพันกว่าปี  เรียกว่า ร้อง รำ กันแบบไม่เหนื่อยๆ เลยล่ะค่ะ ( ข้อนี้ยืนยัน เพราะตอนการแสดงจบใหม่ๆ  เข้าไปขอถ่ายรูป เรารึก็กลัวคุณลุงคุณป้าจะเหนื่อย บอกให้รอหายเหนื่อยก่อนก็ได้ค่ะ คุณลุงหัวหน้าทีมรีบบอก ไม่เหนื่อย ๆ  พร้อมเรียกสมาชิกมารวมกลุ่มแอคชั่นให้ถ่ายรูป เลยค่ะ เรารึอายเลย เพราะขนาดเดินไปเดินมาในโรงพยาบาลข้ามตึกยังเหนื่อยเลย)

            ถึงคิวเด็กเล็กแสดงบ้าง  คุณยายยังอดแจมด้วยไม่ได้เลยค่ะ   เป็นภาพความอบอุ่นของคนในชุมชน ที่ไม่ต้องปรุงแต่ง  งานนี้ ขอปรบมือดังๆให้กับ เจ้าภาพพื้นที่ ทั้งสองท่าน คือ นายแพทย์วรวิทย์  ทวิทยานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนากลาง  รก.นายแพทย์เชี่ยวชาญ(ด้านเวชกรรมป้องกัน) และคุณธงไทย วรรณคีรี สาธารณสุขอำเภอนากลาง  และยกนิ้วให้กับผู้นำท้องถิ่น และชุมชน ที่สร้างสรรค์งานบุญนี้ ออกมาเป็นภาพที่สวยงาม ค่ะ

 

คำสำคัญ (Tags): #กฐิน
หมายเลขบันทึก: 311397เขียนเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2009 17:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ป่ะ..ฉลองออกพรรษากันสักหน่อยเห็นภาพแล้วมีความสุข..มากค่ะ..น้องๆชาวตึกเขียวดอทคอม  ขอร่วมอิ่มบุญด้วยนะคะ..งานบุญคราวหน้า..(ถ้ามีโอกาส..จะไม่ยอมให้หนีไปคนเดียว..แน่ค๊า)..เห็นภาพนพ.สสจ.หนองบัวลำภูเซิ้งกับคุณยายแล้ว..ม่วนแต๊..ๆๆๆก๊า..(ว่าแต่พี่น้อยขา..อยู่หนาย..ย..สู้..สู้..คุณยายหน่อยค๊า..(ที่เป็นห่วงน่ะ..กลัวอาจารย์เป็นลม..มากกว่าค่ะ..อิ..อิ..อิ)

 

สวัสดีค่ะ

ขอมาร่วมงานบุญด้วยคนนะคะ

ขอบคุณค่ะ^^

ได้ฟังทั้งที่เพื่อนเล่าและได้อ่านแล้ว รู้สึกอิ่มบุญจ๊ะ โมทนาด้วยนะ

ถ้ามีโอกาสจะไปร่วมบุญด้วย

แต่รู้สึกว่าน้อยจะลืมลงภาพเด็ดๆของน้อยนะ น้องๆอยากดูปล่าว

ม่วนหลายๆเด้อ

คือ ไม่กล้าลงรูปตัวเองน่ะต๋อย กลัวน้องๆแยกไม่ออกว่า ใครป้าใครยาย 555

โถ่น้อย.....เซิ้งสะขนาดนั้นน้องคงแยกออกนะ

ถ้าเดินเล่นในตึกแล้วเหนื่อยแต่ถ้า Dance ยอมไม่ได้นะน้อยนะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท