นับตั้งแต่คืนวันที่ 22 พ.ค. 2549 ที่น้ำป่าเข้าถล่มจังหวัดอุตรดิตถ์

ผมคนอุตรดิตถ์ บ้านอยู่อุตรดิตถ์ คงหนีไม่พ้นกับสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผ่านไปสองวันกับเวลาเกือบ 48 ชั่วโมง ที่ขาดไฟฟ้าและประปา แต่ก็ถือว่ายังโชคดีกับคนที่ต้องสูญเสียคนที่รัก บ้าน และทรัพย์สิน

           แต่สิ่งที่ทำให้ผมเกิดความรู้สึกที่แย่มาก ๆ กับสื่อของประเทศไทยคือข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งที่ออกข่าวตอนช่วงเย็น (18.00 น.) ของวันที่ 24 พ.ค.

           มีผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งนั้นออกมาบรรยายถึง "ถ้าฝายน้ำแรมแตก" จะเกิดอะไรขึ้น

            คุณรู้บ้างไหม คำว่า "ถ้า" สำหรับคนที่กำลังประสบภัยชีวิตขนาดนั้น มันมีผลต่อความรู้สึกร้ายแรงเพียงใด

             เชื่อไหมว่าพอผู้ประกาศข่าวคนนั้นอ่านข่าวของจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดใกล้เคียงเสร็จ เป็นเวลาไม่ถึง 10 นาที แล้วเขาก็ไปอ่านข่าวอื่น ๆ ต่อ

             ความโกลาหลเกิดขึ้นกับผู้คนในจังหวัดอุตรดิตถ์มากมายเหลือคณานับ

"คนในจังหวัด หอบลูกจูงหลาน ขนของขึ้นไปเตรียมหนีน้ำป่าระลอกสอง"

            "คนที่ประสบภัยและอยู่ในพื้นที่เสียงในจังหวัด โทรกระหน่ำเข้าไปที่สถานีวิทยุ สวท.อุตรดิตถ์ อ้างถึงสิ่งที่ผู้ประกาศข่าวคนนั้นพูด ว่าสถานีโทรทัศน์ที่น่าเชื่อถือของประเทศเรา ออกข่าวและอธิบายอย่างหนักแน่นว่า มีข่าวว่า ผมขอเน้นว่า "มีข่าวว่า" ฝายน้ำแรมจะแตก ถ้าแตกแล้วจะเกิดผลกระทบต่อจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัยและใกล้เคียงอย่างไร

ความโกลาหลที่เกิดขึ้นในจังหวัด คนภายนอกไม่ได้รับรู้

           แต่ในฐานะมหาบัณฑิตทางด้านบริหารธุรกิจบอกได้เลยว่า สิ่งที่คุณพูดและนำแผนที่มาบรรยายแบบนั้น คุณเก่งมากที่สามารถดึงดูดผู้ชมจากข่าวช่องอื่น ๆ มาดูข่าวช่องของคุณและสร้างเรตติ้งของรายการข่าวคุณได้ดีมาก แต่คุณคิดถึงผลกระทบของคน "คนมีชีวิตจิตใจนะครับ" โดยเฉพาะคนที่เพิ่งประสบกับเหตุการณ์ร้ายแรงกับชีวิตเขาขนาดนั้น

           ทุกคนหวาดกลัว แค่ข่าวลือ คำว่า "อาจจะ" "ถ้าเกิดขึ้น" แค่นี้ก็เกินพอสำหรับจิตใจคนที่อยู่ในสถานที่เสี่ยงเหล่านั้นแล้ว

            ผ่านไปประมาณหนึ่งชั่วโมงผลสรุปที่ออกมาก็คือ "ข่าวลือ" "ไม่เป็นความจริง" ได้รับการยืนยันจากจังหวัดแพร่แล้วว่า ฝายน้ำแรมไม่มีรอยร้าว และไม่แตก จนมาถึงวันนี้ก็ไม่แตก

"อาจจะ" "ถ้าเกิดขึ้น" หวังดี หรือหวังผลประโยชน์ครับ

        ขอฝากให้นักวิชาการทุก ๆ ช่วยคิดด้วยนะครับ ผมอาจจะสะท้อนออกมาตรง ๆ จากคนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น ถ้าคุณมาอยู่ในพื้นที่แบบผม ร้อยทั้งร้อย คุณก็ต้องขนของหนี ความรุนแรงของน้ำ มันมีอานุภาพอย่างมหาศาล

         ถ้าจะขายข่าวหรือจะวิเคราะห์สิ่งใด ขอให้นึกถึงจิตใจคนในพื้นที่บ้างนะครับ ฝากอาจารย์และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยครับ ผมไม่อยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับพื้นที่อื่น ๆ อีกครับ

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

 

ปภังกร วงศ์ชิดวรรณ

คนอุตรดิตถ์