ความก้าวหน้าการดูแลเท้าผู้ป่วยเบาหวานของทีมครบุรี

จัดตั้งกองทุนรองเท้า และรณรงค์การดูแลเท้าที่ดี

คุณหมอฝน (พญ.สกาวเดือน นำแสงกุล) ส่งข่าวคราวความก้าวหน้าเรื่องงานการดูแลเท้าผู้ป่วยเบาหวานของทีมครบุรีมาทาง e-mail เล่าว่าหลังจากกิจกรรม Peer Assist กับทีมเทพธารินทร์ไปเมื่อวันที่ ๓๐-๓๑ มกราคม ๒๕๔๙ ได้กลับไปทำอะไรต่อบ้าง มีไอเดียดีๆ เช่น กองทุนรองเท้า น่าดีใจแทนผู้ป่วยเบาหวานชาวครบุรีที่มีทีมของคุณหมอฝนให้การดูแล

รบกวนขอให้ทีม รพร.ธาตุพนม และทีม รพ.เทพธารินทร์ช่วยให้คำแนะนำแก่คุณหมอฝน เรื่องรองเท้า ตะไบเล็บ ฯลฯ ผ่านบล็อกนี้ด้วย และถ้าคุณหมอฝนสรุปข้อมูลเสร็จแล้ว ขอให้น้องโบบันทึกลงบล็อกของนารากด้วยนะคะ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๔๙

จดหมายของคุณหมอฝน

สวัสดีค่ะ อาจารย์วัลลา
    
ต้องขอโทษนะคะที่หายไปนาน ไม่ได้ติดต่อมานาน เพราะยุ่งมาก ตอนนี้ที่โรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพชุมชนนาราก ได้เริ่มทำกิจกรรมกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานแล้วค่ะ และเริ่มตรวจเท้าเบาหวาน ที่นาราก เกือบทุกคนแล้ว วันนี้นั่งสรุปข้อมูลกับทางพี่แพรวและน้องโบ ส่วนของโรงพยาบาล ตรวจไปประมาณ ร้อยกว่ารายแล้ว ก็สนุกดี ผู้ป่วยให้ความสนใจมาก สนใจการดูแลเท้าที่บ้าน และ สนใจรองเท้าใหม่ ตอนนี้กำลังหาแหล่งรองเท้าให้ผู้ป่วยเพราะผู้ป่วยลำบากในการหา  ซึ่งคิดว่าอาจจะติดต่อรองเท้ากับ อ.สมเกียรติ สำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหาเท้าผิดรูป และอาจติดต่อเรื่องตัดรองเท้าให้กับผู้ป่วยที่เท้าผิดรูป โดยฝนคิดว่าจะตั้งกองทุนรองเท้า ให้ผู้ป่วยผ่อนเดือนละ 10-20 บาทตามกำลังจนครบ ซึ่งมีหลายคนไม่สามารถจ่ายครั้งละ 200 - 300 บาทได้ 

แล้วเราก็พบ ตาปลา , เล็บขบ จำนวนมาก และยังพบว่า มีส่วนหนึ่ง คลำชีพจรได้เบา ถึงบางรายคลำไม่ค่อยได้เลย ก็วางแผนว่าจะติดต่อ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เรื่องฉีดสีดูเส้นลือด ว่าต้องผ่าตัดหรือไม่


สรุปว่ามีเรื่องทำต่อได้แก่
           1. ตั้งคลินิกเท้า โดยเน้นผู้ป่วยและญาติมีส่วนร่วม  แต่ฝนยังมีปัญหาคือซื้อที่ตะไบเล็บขบไม่ได้เลยค่ะ   ถ้าทางอาจารย์ มีข้อมูลชัดหรือมีขายแล้ว ช่วยบอกฝนด้วยนะคะ เพราะตอนนี้จะฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศดูให้ แต่เธอยังไม่เดินทางเลยค่ะ
           2.จัดหารองเท้า ทั้งแบบซื้อหรือตัดรองเท้าสำหรับบางราย จัดตั้งกองทุนรองเท้า และรณรงค์การดูแลเท้าที่ดี
           3. ประสานงานโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เพื่อตรวจและประเมินกรณีมีปัญหาหลอดเลือดแดง


ทั้งหมดนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทีมงานที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ ที่ได้เริ่มเปิดทางให้พวกเราได้ทำงานและดูแลเท้าผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อป้องกันการเกิดแผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitatorความเห็น (1)

ยุวดี มหาชัยราชัน
IP: xxx.144.143.2
เขียนเมื่อ 
รบกวนคุณหมอฝนอ่านในblogตอบวันที่ 30 -5-2549 เรื่องดัดแปลงใช้จากสิ่งที่มีอยู่