ครอบครัวตึ๋งหนืด <๑๑> เรียนรู้ "ความประหยัด" กับ Promotion บนมือถือ

beeman 吴联乐
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ค่าโทร ๒๕๐ บาท สามารถโทรได้ ๑,๖๕๒ นาที หรือ ๒๖ ชั่วโมงเลยทีเดียว

   บันทึกนี้ขอเสนอประสบการณ์การใช้โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งวิธีคิดแบบ "ครอบครัวตึ๋งหนืด" มาฝากผู้อ่านอีกเช่นเคย ครับ

    ผมมี sim รับสายรับทรัพย์ ของ DTAC อยู่ ๑ หมายเลข (อ่านเรื่องเดิม "sim รับสายรับทรัพทย์กับการประยุกต์ใช้) หมายเลขนี้ เริ่มใช้เมื่อ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๑ เป็นผู้ใช้รายต้นๆ เมื่อบริษัท ออก Promotion นี้ออกมา ช่วงนั้นเริ่มเรียนรู้ว่า เมื่อเติมเงิน ๒๐๐ บาท ที่สถานบริการลูกค้า DTAC จะสามารถขอให้พนักงานซื้อวันให้เราเพิ่มได้ ๖ เดือน หรือ ๑๘๐ วัน โดยเสียค่าบริการ ๑๒ บาท

 • จากที่วันจะหมดอายุ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๑ กลายเป็น ๙ มิถุนายน ๒๕๕๒
 • พอเดือนกุมภาพันธ์ เติมเงิน ๘๐๐ บาท ได้เงินกระเป๋าหลัก ๘๐๐ บาท รวมกับเงินเดิม เป็น ๑,๐๒๑ บาท และมีวันเพิ่มขึ้น ๑๐๐ วัน เป็นหมดอายุ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๒
 • เดือน กรกฎาคม ๒๕๕๒ เติมเงิน ๑๐๐ บาท วันหมดอายุ เพิ่มเป็น ๒๙ กันยายน ๒๕๕๒ 
 • สรุปวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๒ : มีเงินค่าโทรในกระเป๋าหลัก 1,194 (จากการเติมเงินรวม ๑,๑๐๐ บาท และรับทรัพย์จากเบอร์จากระบบอื่นโทรเข้าอีก 94 บาท)+เงินในกระเป๋าโบนัสอีก ๕๙๔ บาท
 • วันที่ ๗ กันยายน มีการ Challenge จากระบบว่า ถ้าภายในวันที่ ๗-๘ กันยายน นี้ คุณโทรออก ๕ บาท ขึ้นไป ระบบจะคืนเงินให้ ๕๐% และเติมวันให้อีก ๑ เดือน รับคำท้าโดยโทรไปทั้งหมด ๕๑๑ บาท (๓ บาทจากกระเป๋าหลัก และ ๕๐๘ บาท จากกระเป๋าโบนัส)
 • ๑๔ กันยายน ๒๕๕๒ ได้เงินเพิ่มเข้ากระเป๋าหลัก ๕๐% จากยอดโทร ๕๑๑ บาท เท่ากับ ๒๕๕.๕๐ บาท และได้วันเพิ่ม ๑ เดือน หมดอายุ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๒

    สรุปข้อมูลพื้นฐานและวิธีคิด (แบบตึ๋งหนืด) นะครับ

 1. ตั้งแต่ใช้ sim รับสายรับทรัพย์มา หมายเลขนี้ไม่ค่อยได้โทรออก รับสายอย่างเดียว (เวลาโทรออกใช้เบอร์อื่น) เติมเงินไปทั้งสิ้น ๑,๑๐๐ บาท ได้เงินรับสายจากเบอร์อื่นๆ ประมาณ ๑๒๐ บาท (ในรอบประมาณ ๑๐ เดือน) เฉลี่ยได้เงินจากเบอร์อื่นเดือนละ ๑๒ บาท
 2. แต่อีก ๒ วัน ต้องเสียค่าเติมเงินเดือนละ ๓๐๐ บาท (ยืดวันหมดอายุไปอีก ๑ เดือน-Promotion นี้ไม่สามารถซื้อวันเพิ่มได้) เพื่อให้วันคงเหลือพอที่จะรับค่าโทรจากเบอร์อื่น เดือนละ ๑๒-๑๕ บาท นับว่าไม่คุ้มค่า (promotion หมดอายุยืดจาก ๓๐ ก.ย ๕๑ เป็น ๓๐ พ.ย. ๕๑ และยืดไปถึง ๓๑ มี.ค.๕๑-ยืดอายุ ๕ เดือน ใช้งบ ๑,๕๐๐ บาท ไม่คุ้มค่าแน่)
 3. จึงพิจารณาจะเปลี่ยน เป็น Promotion อื่น แต่จริงๆ ก็สามารถยืดอายุโปรโมชั่นออกไปได้อีก ๔๕ วัน เพื่อรับสายอย่างเดียว (ไม่ได้สตางค์) จนถึง ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๒ ซึ่งตอนนั้นอาจมีอะไรเปลี่ยนแปลงได้
 4. สิ่งที่คุ้มค่า คือ สามารถเปลี่ยนเงินจากกระเป๋า bonus ๕๐๕ บาท มาเป็นเงินในกระเป๋าหลัก ๒๕๕ บาท

    วิธีคิดแบบตึ๋งหนืด (จากเงินค่าโทร ๒๕๕ บาท)

 1. เงินในกระเป๋าโบนัส ๕๐๐ (จากการเติมเงินในวันเกิด ๕๐๐ บาท) เราจะโทรในเครือข่ายได้แค่ ๒๕๐ นาที หรือ ๔ ชั่วโมง ๑๐ นาที ซึ่งก็มากพอสมควร
 2. ซึ่งถ้าเราโทรด้วย โปรโมชั่น นาทีละ ๑๖ สตางค์ โทร ๒๕๐ นาที จะใช้เงินเพียง ๔๐ บาท เท่านั้น
 3. ดังนั้นเงินค่าโทร ๒๕๕ บาท (จากกระเป๋าหลัก) ถ้าเราโอนไปหมายเลขที่ใช้โทรออก ๑๖ สตางค์ เราจะโทรได้ ๒๕๐ บาท หาร ๑๖ สตางค์ต่อนาที เท่ากับโทรได้ ๑,๖๕๒ นาที หรือ ๒๖ ชั่วโมงเลยทีเดียว

   สรุปว่า

 1. ผมคงยกเลิกโปรโมชั่น sim รับสายรับทรัพย์ ก่อน Promotion หมดอายุ
 2. เปลี่ยนเป็น Promotion ที่ซื้อวัน และโอนเงินได้
 3. โอนเงินไปยัง หมายเลขที่ใช้ Promotion นาทีละ ๑๖ สตางค์
 4. หรือกรณีที่เราต้องการโทรนานเกิน ๑ ชั่วโมงใน ๑ วัน ไม่จำกัดจำนวนครั้งในเครือข่ายเดียวกัน เราก็ซื้อ Promotion เหมาวัน (ช่วง ๔ ทุ่ม ถึง ๖ โมงเย็น) supermouth วันละ ๙ บาท ก็สุดคุ้มครับ

หมายเหตุ

 1. บันทึกนี้ (มีสิ่งที่ซ่อนอยู่) ถ้าอ่านละเอียด จะเห็นวิธีเปลี่ยนเงิน ๕๐๐ บาท (ซึ่งได้มาฟรี) จากกระเป๋าโบนัส มาเป็นเงินค่าโทรในกระเป๋าหลัก ๒๕๐ บาท (โดยประมาณ) ซึ่งสามารถขยายเวลาโทร จาก ๔ ชั่วโมงกว่าๆ มาเป็น ๒๖ ชั่วโมง (หรือถ้าไปโทรหาเครือข่ายอื่นก็เอาไปสมัคร supermouth เสียค่าโทรนาทีละ ๗๖ สตางค์ ก็ยังโทรได้ถึง ๓๒๙ นาที-รายละเอียดเล็กๆ แบบนี้ ผู้บริหารเครือข่ายใหญ่ๆ คิดไม่ถึงเป็นแน่..อิอิ)
 2. ของฟรี ไม่มีในโลก ของทุกอย่างมีต้นทุนเสมอ การได้เงินค่าโทรจากการรับสาย ต้องลงทุนซื้อเวลารักษาผลประโยชน์เดือนละ ๑๒-๑๕ บาท จากการลงทุนค่าโทรเดือนละ ๓๐๐ บาท
beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beemanความเห็น (2)

ขอบคุณคะอาจารย์

สงสัยต้องหาsim detac ค่าโทร 16 สตางค์มาใช้บ้างแล้ะ หรือเหมา 9 บาทต่อวัน ก็จะเป็น 9x30 = 270 บาท

เขียนเมื่อ 
 • เหมาวันเว้นวันก็ได้ครับ เสียเดือนละ ๑๓๕ บาท..อิอิ